Coi chừng mất mạng với các ‘thần y’

22/03/2021 20:01

Từ quan niệm “có bệnh thì vái tứ phương”, nhiều người đã cả tin nghe theo các “thần y” trên mạng hay các bài thuốc truyền miệng không có kiểm chứng, tự rước họa vào thân.

Đánh cược sức khoẻ

Những ngày qua, dư luận “nóng” lên sự việc ông Võ Hoàng Yên (sinh năm 1975) được đồn thổi là “

Say rượu mà uống những thứ này thì khốn khổ thêm nghìn lần: Đọc ngay còn tránh

Ông Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý y dược cổ truyền (Bộ Y tế) cho biết: Bất kỳ sản phẩm thuốc nào cũng phải dựa trên bằng chứng, khoa học; các bài thuốc y học cổ truyền cũng phải xây dựng và phát triển dựa trên yêu cầu này. Theo quy định, các cơ sở sản xuất thuốc gia truyền được sở y tế địa phương cấp phép và chỉ lưu hành trong phạm vi cấp tỉnh. Các bài thuốc này cũng chỉ được lưu hành toàn quốc khi được Bộ Y tế và cơ quan chịu trách nhiệm về quản lý y dược cổ truyền cấp phép. Tuy nhiên thực tế hiện nay, thuốc y học cổ truyền, nhất là thuốc gia truyền chưa đảm bảo nguồn gốc, chất lượng, lại dễ dàng xuất hiện trên mạng với những lời quảng cáo “có cánh” như: Điều trị tận gốc, an toàn, cam kết chữa khỏi 100%...

Để hạn chế tình trạng thuốc đông y quảng cáo tràn lan, Bộ Y tế cho biết, sẽ rà soát tổng thể các vấn đề về cấp phép, hành nghề khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền; với người đã được cấp phép, phải bổ sung, cập nhật chuyên môn; quá trình hành nghề nếu có sai sót thì cơ sở quản lý ở địa phương chịu trách nhiệm.

Đặc biệt, sắp tới Bộ Y tế cũng sẽ xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc, chất lượng dược liệu. Cùng với đó là các biện pháp tăng cường thanh kiểm tra lĩnh vực y dược cổ truyền tư nhân, đảm bảo thuốc đông y phải phát triển dựa trên khoa học bằng chứng.

Cùng với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, mỗi người dân cũng cần có sự hiểu biết, tỉnh táo khi lựa chọn các phương án điều trị bệnh.

“Với người dân, việc sử dụng thuốc đông y cũng phải chú ý đến nguồn gốc, xuất xứ; thuốc phải được kiểm định rõ ràng vì thực tế đã có nhiều bằng chứng về việc các thuốc đông y được trộn thành phần có thuốc Tây. Cùng với đó, các cơ quan quản lý cần siết chặt hơn đối với việc bán hàng, quảng cáo online, nhất là các bài thuốc chữa bệnh. Người mắc bệnh nên đi khám ở các cơ sở y tế tin cậy, tuân thủ điều trị theo phác đồ của bác sĩ, không nên tin vào những bài thuốc trôi nổi gây ảnh hưởng xấu cho chính sức khoẻ của mình”, TS.BS Đỗ Đình Tùng khuyến cáo.

Bạn đang đọc bài viết "Coi chừng mất mạng với các ‘thần y’" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)