Công an TP.HCM xử lý cương quyết các đường dây nhập cảnh trái phép vì hám lợi

28/04/2021 20:01

Trong bối cảnh cả nước đang đẩy mạnh phòng chống dịch Covid-19, kiểm soát tình hình nhập cảnh trái phép sẽ là nhiệm vụ cấp bách của Công an TP.HCM.

Chiều 28/4, UBND TP.HCM và Công an TP.HCM có buổi họp báo về tình hình trật tự, an toàn xã hội 4 tháng đầu năm 2021 trên địa bàn.

Tham dự có ông Hà Phước Thắng, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP.HCM và ông Từ Lương, Phó Giám đốc sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM.

Theo báo cáo của Công an TP.HCM, từ đầu năm 2021 đến nay, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn TP.HCM được giữ vững. Trật tự an toàn xã hội, trật tự giao thông được đảm bảo, phạm pháp hình sự được kéo giảm so với liền kề (9,75%).

UBND TP.HCM đã chỉ đạo lực lượng Công an TP.HCM phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp, quyết liệt đấu tranh với các loại tội phạm; phối hợp công an các tỉnh tuần tra phòng chống tội phạm tại địa bàn giáp ranh Thành phố này.

Tuy nhiên, tại địa bàn TP.HCM vẫn còn xảy ra tình trạng tụ tập chạy xe gây rối trật tự công cộng. Các vụ cháy được kéo giảm nhưng vẫn xảy ra 2 vụ cháy nhà dân, gây hậu quả nghiêm trọng (làm chết 9 người). Các nguyên nhân, điều kiện nảy sinh tội phạm ngày càng nhiều. Vấn đề ô nhiễm tiếng ồn, tình hình đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép, người nước ngoài nhập cảnh trái phép... vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, dễ phát sinh, bùng phát dịch bệnh Covid-19 tại TP.HCM khi mà tình hình dịch bệnh tại Campuchia, Thái Lan, Ấn Độ...đang diễn biến hết sức phức tạp.

Tại họp báo, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP.HCM đã trả lời câu hỏi của PV Người Đưa Tin Pháp luật về xử lý người nhập cảnh trái phép và hoạt động che dấu nhóm đối tượng này.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang phát biểu: “Có thể nói, đây là vấn đề tuy không mới nhưng gần đây xuất hiện trở lại. Công an TP.HCM khẳng định sẽ xử lý cương quyết bằng nhiều hình thức”.

Theo đó, Công an TP.HCM quyết tâm đấu tranh với hành vi tổ chức cho người Việt Nam nhập cảnh trái phép, hành vi tổ chức cho người ở lại Việt Nam trái phép.

“Chúng ta cần phải đánh vào các đường dây vì hám lợi, vì đồng tiền mà ảnh hưởng đến cộng đồng, xã hội. Cơ quan Công an TP.HCM đang khởi tố 3 vụ án, sắp tới sẽ khởi tố thêm 1 vụ án trước các dấu hiệu tội phạm”, lãnh đạo Công an TP.HCM cho biết.

Đối với các cơ sở lưu trú của cá nhân, của tổ chức mà tiếp tay che dấu cho người nhập cảnh trái phép, Công an TP.HCM đã kiến nghị chính quyền các cấp ra quyết định xử phạt theo quy định pháp luật.

Sự kiện - Công an TP.HCM xử lý cương quyết các đường dây nhập cảnh trái phép vì hám lợi

Mới đây, bệnh viện Từ Dũ phát hiện 2 người (bệnh nhân và người nhà) từ Campuchia nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và TP.HCM.

Cùng thời điểm vào chiều 28/4, trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) nhận được thông tin về 2 người nhập cảnh trái phép đến khám bệnh tại bệnh viện Từ Dũ. Đây là 2 mẹ con, người con mang thai 33 tuần có dấu hiệu xuất huyết âm đạo bất thường.

Hai người tự chèo xuống qua sông đến tỉnh An Giang hôm 20/4 rồi đi xe khách đến TP.HCM, đi xe ôm đến khám bệnh tại bệnh viện Từ Dũ.

Khi đến khám, người bệnh sử dụng chứng minh nhân dân Việt Nam và không khai báo từ Campuchia về. Người bệnh được nhập viện với chẩn đoán nhau tiền đạo.

Trong quá trình khám bệnh, nhân viên y tế phát hiện người bệnh nhập cảnh trái phép. Bệnh nhân lập tức chuyển vào khu cách ly trong bệnh viện.  Còn mẹ của bệnh nhân phải cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Hai trường hợp này đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-Cov-2.

Bệnh viện Từ Dũ đang điều tra các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, lập danh sách 39 trường hợp tiếp xúc gần là các bác sĩ điều dưỡng và hộ lý của bệnh viện, lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Bạn đang đọc bài viết "Công an TP.HCM xử lý cương quyết các đường dây nhập cảnh trái phép vì hám lợi" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)