Công dụng bất ngờ của lá xoài

20/01/2022 20:14

Xoài là một loại trái cây rất quen thuộc với mọi người, nhưng ít người có thể tưởng tượng ra lá xoài còn có tác dụng chữa bệnh như một vị thuốc.

Theo Đông y, lá xoài có vị chua ngọt, đặc tính mát, thường được dùng để hạ nhiệt, lợi tiểu, chống sa nội tạng, chữa phù thũng và các bệnh liên quan đến đường hô hấp như ho, viêm phế quản cấp hoặc mạn tính.

Theo bác sĩ Hoàng Sầm -Viện Y học Bản địa Việt Nam, lá xoài là một thảo dược tự nhiên được biết đến từ rất lâu, có tác dụng khắc phục bệnh hen suyễn, tiểu đường, bệnh tăng huyết áp… Loại lá này có chứa nhiều hoạt chất sinh học đặc biệt, các vitamin, chất chống oxy hóa, chống viêm giúp người bệnh tiểu đường có thể kiểm soát tốt đường huyết, hạn chế rủi ro biến chứng tim mạch.

Nhiều nghiên cứu cho thấy lá xoài có khả năng bảo vệ và tái tạo các tế bào sản xuất insulin của tuyến tụy, giúp cơ thể phân phối và sử dụng đường glucose trong máu hiệu quả, giúp tăng tính linh hoạt của insulin, từ đó giúp ổn định đường huyết tự nhiên, bền vững.

Đặc biệt, hoạt chất sinh học của Mangiferin chiết xuất từ lá xoài non còn có tác dụng chống oxy hóa, điển hình là các polyphenol như xanthonoid, flavonoid, tanin giúp lá xoài có nhiều tác dụng cho cơ thể con người.

Công dụng bất ngờ của lá xoài - Ảnh 1.

Lá xoài non có nhiều chất quý cho sức khoẻ.

Theo bà Nguyễn Thị Quyên – nghiên cứu viên, Viện Y học Bản địa Việt Nam - chất mangiferin có khả năng làm giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa các lipid có hại cho cơ thể, qua đó hạn chế các căn bệnh liên quan đến mất cân bằng, chuyển hóa axit béo thấp.

Ngoài ra, mangiferin là một trong những hợp chất thuốc nhóm flaconoids, một trong những hoạt chất sinh học có phổ rộng, hợp chất này cùng với các hợp chất khác như Alkaloids, glycoside... có khả năng chống lại và ngăn ngừa các bệnh liên quan tới virus.

Trong nghiên cứu phân lập hoạt chất magifirin từ lá xoài sử dụng phương pháp chiết âm sâu với dung môi methanol của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy lượng mangiferin thu được rất cao.

Mangiferin là chất chống oxy hóa mạnh và đã được chứng minh có tác động bảo vệ gan, chống lại những tổn thương gan. Một nghiên cứu cho thấy việc sử dụng mangiferin làm tăng đáng kể sức đề kháng của các tế bào hồng cầu đối với các loại phản ứng oxy hóa.

Trong nghiên cứu khác về mangiferin của Đại học Bách khoa Hà Nội, tác dụng chống oxy hóa của dịch chiết lá xoài cũng rất cao, vì vậy có thể ứng dụng tách chiết hoạt chất và nghiên cứu tạo các sản phẩm trong thực phẩm và mỹ phẩm.

https://soha.vn/cong-dung-bat-ngo-cua-la-xoai-20220117204724285.htm

Bạn đang đọc bài viết "Công dụng bất ngờ của lá xoài" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)