Công ty suất ăn hàng không giảm một nửa doanh thu vì Covid-19

17/03/2021 17:01

Để bù đắp doanh thu, từ tháng 9/2020, NCS bắt đầu cung cấp bánh mỳ, bánh ngọt cho Vinschool, bán cơm văn phòng cho đoàn tiếp viên và các sản phẩm bánh lẻ, đặc biệt là bánh trung thu, giò xào.

Công ty Suất ăn hàng không Nội Bài (NCS) công bố báo cáo tài chính năm 2020 đã kiểm toán với doanh thu thuần đạt hơn 267 tỷ đồng, giảm 344 tỷ đồng, tương đương 58,7% so với năm 2019. Sau khi trừ đi các chi phí, công ty báo lỗ 38,1 tỷ đồng, giảm mạnh so với múc lợi nhuận 43 tỷ đồng năm 2019.

Chủ yếu cung cấp suất ăn hàng không cho Vietnam Airlines, dịch Covid-19 khiến NCS gặp rất nhiều khó khăn. Báo cáo thường niên năm 2020 của cho biết, để duy trì hoạt động, NCS đã phải mở rộng thêm một số lĩnh vực phục vụ, ví dụ như đối với khách hàng Non-Airlines.

Cụ thể, từ tháng 9/2020, công ty bắt đầu cung cấp bánh mỳ, bánh ngọt cho Vinschool, bán cơm văn phòng cho đoàn tiếp viên và các sản phẩm bánh lẻ, đặc biệt là bánh trung thu, giò xào. Ngoài ra, công ty cũng đẩy mạnh bán các sản phẩm online.

Về khách hàng Airlines, công ty điều chỉnh chính sách thương mại để thu hút một số hãng hàng không, chủ động bám sát thị trường và thông tin từ khách hàng để có những giải pháp thích hợp.

Song song với đó, NCS đưa ra các chính sách điều hành cắt giảm triệt để từng khoản mục chi phí. Đối với các khoản mục chi phí biến đổi theo sản lượng như chi phí nguyên vật liệu, chi phí tiền lương…, công ty tìm các nguồn hàng thay thế giá cạnh tranh hơn, đàm phán giảm giá hoặc giữ nguyên không tăng giá.

Đối với các chi phí cố định như lãi vay, đào tạo, khấu hao… công ty chủ động cắt giảm để tiết kiệm chi phí. Mặc dù vậy, do mới đầu tư triển khai nhà máy mới không lâu thì dịch bệnh diễn ra, chất lượng tài sản và nợ của NCS ảnh hưởng khá nặng nề. Doanh nghiệp cho biết tài sản hiện nay được tài trợ chủ yếu bằng các khoản nợ. Tổng nợ phải trả tính tới ngày 31/12/2020 đạt 419 tỷ đồng, hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu là 2,74 lần.

NCS đã đàm phán với các ngân hàng để tái cơ cấu lại nợ gốc và lãi vay trong năm 2020, giảm lãi suất ở tất cả các gói vay dài hạn, trung hạn và ngắn hạn, giãn khấu hao lên mức cao nhất theo khung của Bộ tài chính.

Nhờ đó, công ty vẫn duy trì được cơ cấu nợ ổn định. Công ty vẫn dùy trì được khoản tiền nhàn rỗi khá lớn, với khoảng 80 tỷ đồng.

Trước tình hình năm 2021 dịch bệnh dự báo còn diễn biến phức tạp, lãnh đạo NCS cho biết vẫn sẽ đẩy mạnh mảng sản phẩm Non-Airlines, thực hiện cân đối dòng tiền, đảm bảo thanh toán cũng như duy trì tối đa lượng lao động có tay nghề.

Bạn đang đọc bài viết "Công ty suất ăn hàng không giảm một nửa doanh thu vì Covid-19" tại chuyên mục Doanh nghiệp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)