COVAX Facility thông báo cung ứng chậm vắc xin cho Việt Nam

25/03/2021 13:00

Theo Bộ Y tế, dự kiến, lô vắc xin đầu tiên của COVAX Facility bao gồm khoảng 811.200 liều sẽ được giao trong ba tuần tới. Số lượng vắc xin này thấp hơn số lượng dự kiến theo thông báo trước đó.

Vào ngày 23/3/2021, Cục Y tế Dự phòng nhận được thư của COVAX Facility thông báo về việc phân bổ vắc xin của COVAX Facility sẽ chậm hơn so với kế hoạch do các nhà sản xuất mở rộng quy mô và tối ưu hóa quá trình sản xuất vắc xin. 

Dự kiến, lô vắc xin đầu tiên của COVAX Facility bao gồm khoảng 811.200 liều sẽ được giao trong ba tuần tới. Số lượng vắc xin này thấp hơn số lượng dự kiến theo thông báo trước đó. Số lượng giao hàng của lô đầu tiên dựa trên tỷ lệ phân chia công bằng nguồn cung ứng hiện có đối với các thành viên thụ hưởng của chương trình COVAX Facility.

Trước đó vào ngày 23/3, Bộ Y tế đã quyết định phê duyệt có điều kiện vắc xin Sputnik V của Nga cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam. 

Như vậy, Sputnik V là vắc xin phòng COVID-19 thứ hai được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng tại Việt Nam và Việt Nam là nước thứ 56 phê duyệt khẩn cấp sử dụng vắc xin này. Ước tính vắc xin Sputnik V có thể bao phủ cho 1,5 tỷ người dân trên thế giới.

COVAX Facility thông báo cung ứng chậm vắc xin cho Việt Nam - Ảnh 1.

Để được phê duyệt khẩn cấp chính thức sử dụng vắc xin Sputnik V tại Việt Nam, cuối năm 2020, Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC) thuộc Bộ Y tế đã liên hệ, trao đổi với đối tác Nga để phối hợp nghiên cứu, sản xuất, nhập khẩu và phân phối vắc xin Sputnik V tại Việt Nam phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Ngày 10/12/2020, POLYVAC đã ký Thỏa thuận Bảo mật với Công ty Cổ phần Quỹ Đầu tư Trực tiếp (DIRF) của Liên bang Nga với mục đích thực hiện sản xuất và phân phối vắc xin Sputnik V tại Việt Nam. 

TIN LIÊN QUAN

Bác sĩ nhận định chấn thương của Hùng Dũng là "rất nguy hiểm", cần nghị lực phi thường để trở lại sân cỏ

- Hiệu quả của Sputnik V là 91,6% được xác nhận bởi dữ liệu được công bố trên Lancet, một trong những tạp chí y khoa lâu đời nhất và uy tín nhất thế giới. Đây là một trong ba loại vắc-xin trên thế giới có hiệu lực bảo vệ trên 90%.

- Sputnik V sử dụng hai loại vec-tơ khác nhau cho hai mũi tiêm chủng tạo đáp ứng miễn dịch mạnh và kéo dài hơn so với việc tiêm chủng 2 mũi giống nhau.

- Tính an toàn, hiệu quả và không có nguy cơ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của vắc-xin Adenovirus đã được chứng minh qua hơn 250 nghiên cứu lâm sàng trong hơn hai thập kỷ. Các nghiên cứu đã chứng minh vắc-xin không gây rủi ro liên quan đến khả năng gây ung thư và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

- Sputnik V có thể bảo quản ở -20 độ C (đối với vắc xin dạng đông băng) hoặc -28 độ C (đối với vắc xin dạng dung dịch) trong tủ lạnh thông thường mà không cần đầu tư thêm vào cơ sở hạ tầng dây chuyền lạnh, cho phép dễ dàng phân phối trên toàn thế giới, kể cả những vùng khó tiếp cận.

- Giá cả của Sputnik V rất hợp lý để sử dụng trên toàn thế giới.

Bạn đang đọc bài viết "COVAX Facility thông báo cung ứng chậm vắc xin cho Việt Nam" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)