Cụ bà phát hiện tụ máu não sau 2 tháng ngã đập đầu

21/05/2023 16:01

Cụ bà 86 tuổi ngã đập đầu cách đây 2 tháng, 1 tuần trước khi nhập viện thì tay chân yếu dần khiến việc đi lại khó khăn.

Bệnh nhân Đ.T.N (86 tuổi, Long An) được người nhà đưa vào viện trong tình trạng yếu dần tay chân. Được biết trước đó 2 tháng, bệnh nhân bị té ngã đập đầu. Cách nhập viện 1 tuần thì tay chân yếu dần khiến việc đi lại khó khăn.

Qua hỏi bệnh và thăm khám kỹ lưỡng, các bác sĩ cho bệnh nhân chụp MRI sọ não xác định bệnh nhân có máu tụ dưới màng cứng mạn tính 2 bán cầu lượng nhiều và tri giác bắt đầu giảm dần. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu ngay trong đêm.

BS.CKI. Nguyễn Thế Thuần – Trưởng khoa Ngoại Thần Kinh, Bệnh viện Xuyên Á Long An, cho biết: "Để lấy máu tụ dưới màng cứng cho người bệnh, ekip mổ đã khoan sọ, bơm rửa, dẫn lưu máu tụ nhằm giảm áp lực chèn ép nhu mô não". Đây là phương pháp tối ưu, mang lại hiệu quả cao, giúp cứu sống bệnh nhân.

Dưới sự hỗ trợ của các thiết bị chuyên dụng hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ, ca mổ diễn ra nhanh chóng và thuận lợi. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt tại khoa Ngoại Thần Kinh, bệnh nhân dần hồi phục hoàn toàn.

Thời gian qua, Bệnh viện này thường xuyên tiếp nhận và phẫu thuật cho nhiều trường hợp tương tự, đa số là người cao tuổi. Một số trường hợp có cơ chế chấn thương trước đó, một số khác không có cơ chế chấn thương rõ ràng. Vì vậy, người bệnh cần phải được khám lâm sàng và thực hiện các chẩn đoán hình ảnh kỹ thuật cao (CT – Scan hoặc MRI) để đánh giá chính xác mức độ tổn thương.

Bạn đang đọc bài viết "Cụ bà phát hiện tụ máu não sau 2 tháng ngã đập đầu" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)