Cục trưởng Cục Điện ảnh: "Chọn phim 578 dự Oscar 2023 là do chấm điểm"

01/10/2022 00:01

Trước những ý kiến trái chiều về việc chọn phim 578: Phát đạn của kẻ điên đi dự Oscar 2023, ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh đã nói lý do phim được chọn.

Mới đây, Bộ VH,TT&DL đã ban hành Quyết định số 2321/QĐ BVHTTDL về việc chọn phim 578: Phát đạn của kẻ điên vào Vòng sơ tuyển Giải thưởng Phim truyện quốc tế - Oscar nhiệm kỳ 2022 - 2023. 

Phim 578: Phát đạn của kẻ điên được chuyển thể từ tiểu thuyết 578 do đạo diễn Lương Đình Dũng viết. Phim xoay quanh hành trình truy đuổi để giành lại công lý cho cô con gái nhỏ bị bọn buôn người bắt cóc của người cha lái xe container tên Hùng.

Văn hoá - Cục trưởng Cục Điện ảnh: 'Chọn phim 578 dự Oscar 2023 là do chấm điểm'

Phim 578: Phát đạn của kẻ điên có sự tham gia của HH H'Hen Nie.

Phim được ghi hình ở nhiều bối cảnh có địa hình hiểm trở và có nhiều màn hành động mãn nhãn… Phim có sự tham gia của diễn viên người Pháp gốc Việt Alexandre Nguyễn, Hoa hậu H'Hen Nie… đã ra mắt khán giả Việt Nam hồi tháng 5/2022.

Ngay sau khi có thông tin chính thức về bộ phim 578: Phát đạn của kẻ điên được lựa chọn đại diện cho điện ảnh Việt Nam dự vòng sơ tuyển giải thưởng Phim truyện quốc tế tại Oscar lần thứ 95, dư luận có ý kiến trái chiều liên quan đến bộ phim này.  

Trên các diễn đàn phim ảnh, nhiều người tỏ ra khó hiểu và thắc mắc tại sao 578: Phát điện của kẻ điên, một bộ phim hành động có doanh thu thấp lại được lựa chọn đại diện cho Việt Nam dự vòng sơ loại giải thưởng điện ảnh danh giá nhất hành tinh năm sau?

Chiều 30/9, chia sẻ với Người Đưa Tin về lý do chọn phim 578: Phát đạn của kẻ điên, ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh cho hay: "Phim được cử đi dự thi Oscar là do chấm điểm, Bộ VH,TT&DL có Hội đồng tuyển chọn, Hội đồng đã chấm phim được 9 điểm nên được chọn. Việc này cũng có quy định, điều lệ riêng không phải thích chọn phim nào đi cũng được. Chúng tôi làm đúng quy trình của Bộ VH,TT&DL".

Theo ông Thành, một tác phẩm nghệ thuật có sự đánh giá của khán giả khác nhau là chuyện đương nhiên, vì vậy không thể đòi hỏi mọi người đều cho điểm cao đồng loạt như toán học.

"Giải Oscar là giải thưởng điện ảnh cầm cỡ, việc có phim Việt Nam dự thi là điều đáng mừng. Hội đồng chấm điểm vừa qua có 4 phim đáp ứng được tiêu chí, thể lệ của giải Oscar là: 578: Phát đạn của kẻ điên, Em và Trịnh, Maika - Cô bé đến từ hành tinh khác, Dân chơi không sợ con rơi thì 578: Phát đạn của kẻ điên là chất lượng nhất, chúng tôi cũng "so bó đũa chọn cột cờ", mong phim Việt Nam có cơ hội thử sức ở một "sân chơi" lớn tầm quốc tế về phim ảnh", Cục trưởng Cục Điện ảnh nói.

Văn hoá - Cục trưởng Cục Điện ảnh: 'Chọn phim 578 dự Oscar 2023 là do chấm điểm' (Hình 2).

Đạo diễn Lương Đình Dũng.

Nói về phim của mình, đạo diễn Lương Đình Dũng cho hay: "Tôi tôn trọng những ý kiến trái chiều của công chúng khi 578: Phát đạn của kẻ điên trở thành tác phẩm đại diện Việt Nam tham gia tranh giải ở hạng mục Phim quốc tế xuất sắc tại Oscar lần thứ 95. Mọi người không thể lấy doanh thu phòng vé ra để đánh giá chất lượng một tác phẩm điện ảnh. Bản phim mà ê-kíp gửi đến Oscar lần thứ 95 chính là bản đã chiếu tại rạp trong nước".

Phim 578 - Phát đạn của kẻ điên đã tham dự LHP Tallinn Black Nights, vinh dự được mời chiếu mở màn (Opening Film) tại một LHP võ thuật tại Hàn Quốc và tiếp tục tham gia vòng cạnh tranh của một Liên hoan phim lớn tại Ấn Độ vào đầu năm 2023.

Ngoài ra, phim cũng sẽ tham dự thêm 11 Liên hoan phim quốc tế kể từ tháng 11 năm 2022 đến tháng 5 năm 2023.

Bạn đang đọc bài viết "Cục trưởng Cục Điện ảnh: "Chọn phim 578 dự Oscar 2023 là do chấm điểm"" tại chuyên mục Văn hóa. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)