Cứu sống bệnh nhân tai nạn lao động hy hữu với vết thương ở tim

04/05/2022 20:27

Một bệnh nhận bị tai nạn lao động hy hữu, phức tạp vừa được ê-kíp bác sĩ cứu sống.

Quyết tâm cứu bệnh nhân

Ngày 4-5, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại Lồng ngực mạch máu vừa phẫu thuật thành công bệnh nhân bị vết thương tim do dị vật xuyên trong quá trình sử dụng máy cắt cỏ.

Sức khỏe - Cứu sống bệnh nhân tai nạn lao động hy hữu với vết thương ở tim

Hình ảnh dị vật trên phim X-quang tim phổi.

Bệnh nhân nam H.V.B. (35 tuổi, ngụ TP Cần Thơ, đang làm việc ở Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) nhập viện khoa Cấp cứu Đa khoa Trung ương Cần Thơ vào lúc 15 giờ 40 phút ngày 2-5 với vết thương trên vùng bụng.

Trước đó, một ngày bệnh nhân dùng máy cắt cỏ ở hàng rào, cắt phải dây kẽm gai bị đứt xuyên vào bụng, sau đó thấy có vết thương và đau nhẹ, không nghiêm trọng, ít chảy máu nên không đi khám. Khoảng 12 giờ sau, bệnh nhân thấy mệt, khó thở, đau lói ngực ngày càng nhiều nên đến bệnh viện địa phương khám và nhanh chóng chuyển viện đến Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Kết quả X-quang ngực tim phổi thẳng, siêu âm tim màu, chụp cắt lớp vi tính lồng ngực có cản quang ghi nhận có 1 dị vật cản quang nằm dọc thành sau thất trái và có thông vào buồng tim. Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Ê-kíp phẫu thuật tiến hành mở màng ngoài tim thấy có ít máu loãng và máu cục, có nhiều giả mạc dọc bờ tim phải và mặt sau tim.

Sức khỏe - Cứu sống bệnh nhân tai nạn lao động hy hữu với vết thương ở tim (Hình 2).

Hình ảnh dị vật trên phim chụp cắt lớp vi tính ngực có cản quang.

Với quyết tâm cao cứu sống bệnh nhân, sau phẫu thuât, bệnh nhân tỉnh, tự thở, dấu hiệu sinh tồn ổn định, vết mổ khô, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Ngoại Lồng ngực mạch máu. Bệnh viện đã tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân bị lưỡi máy cắt cỏ gây thương tích như là đứt cẳng chân, vết thương tay, ngực, bụng.

Nguy cơ tử vong cao

Nguyên nhân của các vụ tai nạn do máy cắt cỏ gây ra phần lớn là do sự chủ quan của người sử dụng. Trong quá trình vận hành, chỉ cần mất tập trung là có thể bị lưỡi máy cắt cỏ văng vào chân hoặc lưỡi máy chạm vào viên đá… Khi sử dụng máy cắt cỏ phải luôn đi giày kín mũi, mặc quần áo bảo hộ lao động, đeo găng tay và mắt kính an toàn. Bên cạnh đó, người sử dụng cũng cần phải chú ý đến địa hình, tránh những nơi có đá, kim loại và các vật sắc nhọn khác...

Sức khỏe - Cứu sống bệnh nhân tai nạn lao động hy hữu với vết thương ở tim (Hình 3).

Hình ảnh dị vật được lấy sau phẫu thuật.

Đặc biệt, khi có vết thương trong quá trình sinh hoạt, lao động, người dân cần đến cơ sở y tế để được kiểm tra cẩn thận, phát hiện sớm những tổn thương và xử trí kịp thời.

Theo BSCKII. Trầm Công Chất: Trường hợp bệnh nhân này khá hy hữu vì với vị trí tổn thương như trên, tổn thương trực tiếp thường gặp là gan, ruột, tuy nhiên bệnh nhân chỉ có vết thương tim ở vị trí phức tạp.

Sức khỏe - Cứu sống bệnh nhân tai nạn lao động hy hữu với vết thương ở tim (Hình 4).

Bệnh nhân ổn định sau phẫu thuật.

Vết thương tim là một tổn thương rất nặng, được xem là một cấp cứu khẩn cấp trong ngoại khoa về phẫu thuật lồng ngực tim mạch. Đây là những tổn thương có tỷ lệ tử vong cao nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời. Phẫu thuật vết thương tim rất phức tạp, độ khó cao, đòi hỏi phẫu thuật viên chuyên khoa giàu kinh nghiệm, có khả năng khâu vết thương một cách khẩn trương, đúng kỹ thuật trên quả tim đang đập. Các trung tâm lớn có đủ trang thiết bị y tế hiện đại và đội ngũ cấp cứu , phẫu thuật viên, gây mê hồi sức nhiều kinh nghiệm là yếu tố quan trọng góp phần thành công cao trong điều trị.

Thanh Lâm

Bạn đang đọc bài viết "Cứu sống bệnh nhân tai nạn lao động hy hữu với vết thương ở tim" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)