Cứu sống nam bệnh nhân nghi bị đạn bắn xuyên bụng nguy kịch

31/03/2021 01:00

Một nam bệnh nhân ở miền Tây nghi đạn bắn xuyên bụng nguy kịch, vừa được nhiều ê-kíp bác sĩ phối hợp cứu sống thành công.

4 giờ căng thẳng phẫu thuật

Ngày 29/3, thông tin từ bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị đạn bắn xuyên bụng trong tình trạng cấp cứu thủng động mạch chủ bụng.

Bệnh nhân nam B.M.K., 26 tuổi, ngụ TP.Cần Thơ được chuyển đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu vào lúc 4h40 ngày 19/3 với vết thương hở 2cm thắt lưng đang chảy máu, mạch nhanh nhẹ, huyết áp thấp,...

Sức khỏe - Cứu sống nam bệnh nhân nghi bị đạn bắn xuyên bụng nguy kịch

Hình viên đạn trên phim chụp Xquang (khoanh tròn).

Người nhà cho biết, cách nhập viện khoảng 3 giờ, bệnh nhân K. bị đạn bắn vào hông phải nên chuyển khẩn cấp đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Xác định đây là vết thương thấu bụng do hoả khí có tình trạng huyết động không ổn định nên bệnh nhân vừa được hồi sức tích cực truyền máu, vừa thực hiện xét nghiệm siêu âm bụng, CT bụng cản quang và chuyển thẳng lên phòng phẫu thuật.

Sức khỏe - Cứu sống nam bệnh nhân nghi bị đạn bắn xuyên bụng nguy kịch (Hình 2).

Ê-kíp bác sĩ tiến hành lấy viên đạn ra ngoài (khoanh tròn).

Bệnh viện huy động nhiều ê-kíp phẫu thuật cấp cứu. Đầu tiên ê-kíp ngoại tổng quát thực hiện phẫu thuật mở bụng đường trắng giữa thám sát trên đường đi của đạn đạo. Bụng có nhiều máu tươi.

Ê-kíp ngoại thận tiết niệu bóc tách vào khoang phúc mạc thấy có khối máu tụ lớn sau phúc mạc, thận phải có vết thương thấu từ cực giữa đến rốn thận phải, máu chảy thành vòi, không có khả năng phục hồi nên các bác sĩ quyết định kẹp và cắt thận phải cầm máu.

Ê-kíp ngoại lồng ngực mạch máu tiến hành bộc lộ động mạch chủ dưới động mạch thận, máu chảy từ vết thương động mạch chủ với áp lực lớn thành tia, khống chế kẹp động mạch chủ khó khăn. Kẹp động mạch chủ trên động mạch thận.

Động mạch chủ thủng 2 lỗ: 1 lỗ mặt trước động mạch chủ ngay dưới động mạch thận, 1 lỗ ở mặt sau sát gốc động mạch thận phải, khâu lại lỗ thủng động mạch chủ cầm máu. Tĩnh mạch thận (T) thủng 02 lỗ trước – sau, khâu cầm máu.

Thám sát thấy viên đạt chì nghi của súng hơi (kích thước 2,5x0,8cm) nằm cạnh động mạch mạc treo tràng trên và lấy được đầu viên đạn.

Sức khỏe - Cứu sống nam bệnh nhân nghi bị đạn bắn xuyên bụng nguy kịch (Hình 3).

Viên đạn lấy ra sau phẫu thuật (khoanh tròn).

Tình trạng bệnh nhân trong lúc phẫu thuật rất nặng huyết áp giảm sâu nên các bác sĩ vừa bơm máu vừa phẫu thuật. Sau 4 giờ phẫu thuật căng thẳng ca phẫu thuật đã thành công, sinh tồn bệnh nhân ổn định.

Tỷ lệ tử vong cao

Sáng 29/3 bệnh nhân tỉnh, sinh tồn ổn định, còn đang lọc thận nhân tạo để điều trị tình trạng suy thận cấp. Bệnh nhân hiện đã qua cơn nguy kịch.

Quá trình phẫu thuật bệnh nhân đã được truyền 17 đơn vị máu và chế phẩm máu. Với số lượng máu và chế phẩm máu lớn như vậy đã được bệnh viện Huyết học truyền máu Cần Thơ cung cấp trong thời gian ngắn đã góp phần rất lớn cho sự thành công của cuộc phẫu thuật.

Sức khỏe - Cứu sống nam bệnh nhân nghi bị đạn bắn xuyên bụng nguy kịch (Hình 4).

Cận cảnh viên đạn được lấy ra ngoài.

Theo Bs.CK2 Trầm Công Chất - Trưởng khoa Ngoại lồng ngực - Mạch máu: Vết thương thấu bụng là cấp cứu ngoại khoa. Tỷ lệ tử vong cao nếu các thương tổn không được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Các tổn thương do vết thương thấu bụng rất đa dạng, có khi nhẹ chỉ thủng phúc mạc đơn thuần hay rách thanh mạc ruột, rách mạc treo,… nhưng trong một số trường hợp lại rất nặng và phức tạp làm cho việc xử trí gặp nhiều khó khăn với tỷ lệ tử vong và biến chứng cao.

Đối với vết thương thấu bụng do hỏa khí, tổn thương có năng lượng truyền dẫn cao, do đó khó tiên đoán được mức độ tổn thương các tạng trong xoang bụng, không thể dựa vào tổn thương bề mặt để đánh giá tổn thương nội tạng.

Đây là một trường hợp rất nặng đặc biệt tổn thương thủng động mạch chủ bụng do hỏa khí, bệnh nhân có thể tử vong ngay lập tức do tình trạng mất máu cấp, đòi hỏi trình độ chuyên môn sâu của đội ngũ phẫu thuật viên mạch máu trong xử lý tình huống cấp cứu.

Sức khỏe - Cứu sống nam bệnh nhân nghi bị đạn bắn xuyên bụng nguy kịch (Hình 5).

Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Vết thương thấu bụng do hỏa khí là một cấp cứu rất hiếm gặp trong thời bình. Hình thái thương tổn của vết thương do đạn bắn là rất phức tạp, trong xử trí cần phải có một đội ngũ y bác sỹ có kinh nghiệm.

Nguyên tắc là phải hồi sức tốt, thám sát trong mổ hết đường đi của viên đạn từ lỗ vào đến lỗ ra, không bỏ sót thương tổn, ngăn ngừa nhiễm trùng hoại thư sinh hơi.

Thanh Lâm

Bạn đang đọc bài viết "Cứu sống nam bệnh nhân nghi bị đạn bắn xuyên bụng nguy kịch" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)