Cứu sống nam sinh hôn mê vì dùng “thuốc lạ”

10/04/2021 00:04

Nam sinh sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc của một người bạn rồi bị hôn mê. Rất may, bệnh nhân được đưa đến cấp cứu kịp thời.

Ngày 9/4, bác sĩ Đỗ Văn Tá, khoa khám bệnh – Cấp cứu, bệnh viện 199, TP.Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa cứu thành công nam học sinh H.T.A, 16 tuổi, ngụ quận Sơn Trà bị hôn mê, nhập viện cấp cứu do dùng “thuốc lạ”.

Cùng ngày, A. nhập viện trong tình trạng hôn mê, tê toàn thân, tiếp xúc khó, da niêm mạc hồng.

Theo giáo viên của A., nam sinh được bạn cho uống thuốc không rõ loại, nghi là dung dịch thuốc lá điện tử.

Các bác sĩ chỉ định cận lâm sàng, phân tích tế bào máu, đo hoạt độ AST (GOT), định lượng Glucose, điện tim thường cho bệnh nhân. Kết quả chẩn đoán, A. bị rối loạn tâm thần và hành vi do sử dụng chất kích thích chưa rõ loại nên ngộ độc.

Bác sĩ cho bệnh nhân thở oxy đảm bảo hô hấp, gắn moniter theo dõi huyết động liên tục, an thần giãn cơ, đặt đường truyền, xét nghiệm các tiền chất gây nghiện...

Sau gần một giờ cấp cứu, A. được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực chống độc để theo dõi và điều trị.

Sức khỏe - Cứu sống nam sinh hôn mê vì dùng “thuốc lạ”

Bệnh nhân đang dần hồi phục. 

Đến chiều cùng ngày, sức khỏe bệnh nhân đang dần bình phục. 

Bác sĩ Tá cho biết, các chất không rõ nguồn gốc có thể gây ảo giác. Người dùng sẽ có những hành động kích động, không kiểm soát được. “Học sinh không nên nghe bạn bè xúi giục của bạn bè thử các chất không rõ nguồn gốc”, bác sĩ khuyến cáo.

Bạn đang đọc bài viết "Cứu sống nam sinh hôn mê vì dùng “thuốc lạ”" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)