Cứu thai phụ ở Sóc Trăng bị tiền sản giật

17/03/2021 19:05

Người mẹ và bé trai sơ sinh may mắn thoát chết dù nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Sản phụ ở Sóc Trăng được chuyển vào khoa Cấp cứu, Bệnh viện chuyên khoa Sản - Nhi Sóc Trăng, trong tình trạng tỉnh, thở gắng sức, môi tái, vã nhiều mồ hôi, phù toàn thân. Thăm khám ban đầu, các bác sĩ ghi nhận sản phụ vỡ ối trắng đục, con so, thai 37 tuần, tiền sản giật nặng và phù phổi cấp.

Sản phụ nhanh chóng được thở oxy qua mặt nạ, thuốc hạ áp và hội chẩn mổ lấy thai khẩn cấp. Chỉ trong vòng 10 phút, bé trai nặng 3,5 kg chào đời khỏe mạnh, khóc tốt. Người mẹ tỉnh táo, cử động và tiếp xúc tốt.

thai phu bi tien san giat nang anh 1

Các bác sĩ mổ cấp bắt con cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Lê Ngọc Huân, Bệnh viện chuyên khoa Sản - Nhi Sóc Trăng, cho biết tiền sản giật là tình trạng bệnh lý nguy hiểm, gây ra nhiều biến chứng cho mẹ và bé trong khi sinh, tăng nguy cơ sinh non, sinh con thiếu cân. Tình trạng này gây ra do nhiễm độc thai nghén và thường phát triển sau tuần thứ 20 của thai kỳ, chiếm tỷ lệ khoảng 5-8% trong tổng số phụ nữ mang thai.

Tiền sản giật có thể gặp biến chứng nguy hiểm như hội chứng HELLP, băng huyết sau sinh, đông máu nội mạch lan tỏa, phù phổi và suy thận cấp. Nghiêm trọng hơn, hội chứng này có thể dẫn đến sản giật khiến người mẹ bị co giật, mất ý thức. Tính mạng của người mẹ sẽ gặp nguy hiểm, thai nhi có thể chết trong tử cung nếu không được cấp cứu kịp thời.

Các dấu hiệu ban đầu của tiền sản giật là tăng huyết áp, phù và có protein trong nước tiểu. Để phòng tránh nguy cơ tiền sản giật, thai phụ nên khám thai định kỳ và khi có các dấu hiệu bất thường theo hướng dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó, thai phụ cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp và nghỉ ngơi hợp lý.

Bác sĩ ép tim, cứu sản phụ ngừng tuần hoàn Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã ép tim cứu sống sản phụ ngừng tuần hoàn trước khi vào viện.

Bạn đang đọc bài viết "Cứu thai phụ ở Sóc Trăng bị tiền sản giật" tại chuyên mục Tin tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)