Đã kết nối được nguồn thuốc cho 3 bệnh nhân ngộ độc botulinum

22/05/2023 20:07

Việt Nam đã liên hệ với đơn vị nhập khẩu và nhà cung ứng để làm các thủ tục nhập khẩu thuốc giải độc điều trị cho 3 người bị ngộ độc botulinum sau ăn chả lụa.

Liên quan đến việc hết thuốc giải độc botulinum điều trị 3 bệnh nhân ngộ độc botulinum ở TP HCM, sáng 22-5, đại diện Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết thuốc giải độc tố botulinum là loại thuốc rất hiếm. Do mỗi năm cả nước chỉ có vài ca bệnh nên các bệnh viện thường không dự trù đủ.

Đã kết nối được nguồn thuốc cho 3 bệnh nhân ngộ độc botulinum - Ảnh 1.

Thuốc giải độc botulinum là loại thuốc hiếm có giá khoảng 8.000 USD/lọ

Theo đại diện Cục Quản lý Dược, hiện nguồn cung thuốc giải độc botulinum vẫn có, các bệnh viện đang liên hệ để đặt hàng. "Chúng tôi đã liên hệ với nhà nhập khẩu là Công ty CPC1 và được biết Bệnh viện Chợ Rẫy đã trao đổi với công ty về việc đặt hàng. Phía nhà nhập khẩu cũng đã liên hệ với nhà cung cứng phía nước ngoài để làm các thủ tục nhập khẩu" - Cục Quản lý Dược nói.

Bộ Y tế cũng đã liên hệ với Tổ chức Y tế thế giới hỗ trợ thuốc trong tình huống nếu Việt Nam không mua được thuốc giải độc botulium.

Trước đó, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết việc điều trị cho 3 người lớn ngộ độc botulium sau khi ăn chả lụa rất gian nan vì không còn thuốc giải.

Theo bác sĩ điều trị, việc cứu các bệnh nhân này không có phương án thay thế ngoài việc sử dụng thuốc giải độc botulinum. Đây là loại thuốc rất hiếm và đắt đỏ, chỉ có một hãng dược ở Canada sản xuất và có giá lên đến 8.000 USD/lọ.

Cả 3 bệnh nhân ngộ độc nói trên đều sống tại TP Thủ Đức (TP HCM), thuộc 2 gia đình khác nhau. Bệnh nhân lớn nhất là người đàn ông 45 tuổi, tiếp theo là 2 anh em 26 tuổi và 18 tuổi. Các bệnh nhân này đang được hỗ trợ thở máy và điều trị theo triệu chứng.

Bạn đang đọc bài viết "Đã kết nối được nguồn thuốc cho 3 bệnh nhân ngộ độc botulinum" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)