Đà Nẵng: Tạm ngừng Lễ hội Quán Thế Âm vì dịch Covid-19

17/03/2021 03:02

Lễ hội này góp phần quan trọng nâng cao đời sống văn hóa, phát triển du lịch, xây dựng hình ảnh thành phố nhưng vì dịch Covid-19 nên tạm ngừng.

Chiều 25/2, ông Mai Niên, Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng, cho biết, đơn vị quyết định tạm ngừng tổ chức Lễ hội Quán Thế Âm, Ngũ Hành Sơn năm 2021.

Theo ông Niên, các năm qua, Lễ hội Quán Thế Âm, Ngũ Hành Sơn được tổ chức thành công, góp phần quan trọng nâng cao đời sống văn hóa, phát triển du lịch, xây dựng hình ảnh của quận và thành phố. Tuy nhiên, hiện nay dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, cần hạn chế các hoạt động tụ tập đông người.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, nhất là trong các hoạt động có sự tham gia đông người, UBND quận Ngũ Hành Sơn đề nghị các cơ sở tôn giáo trên địa bàn quận không tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao thu hút đông người tham gia và đề nghị chùa Quán Thế Âm tạm ngừng tổ chức Lễ hội Quán Thế Âm, Ngũ Hành Sơn, năm 2021.

Gần đây, Lễ hội Quán Thế Âm, Ngũ Hành Sơn, năm 2021 đã được ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch ký quyết định công bố lễ hội truyền thống Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn, quận Ngũ Hành Sơn được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn, hay còn gọi là Lễ hội Quán Âm 19/2, được tổ chức tại Chùa Quán Thế Âm, số 48 đường Sư Vạn Hạnh, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn và các địa điểm liên quan khác tại Di tích quốc gia đặc biệt, Di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Chủ thể văn hóa của Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn, quận Ngũ Hành Sơn, gồm cộng đồng các chức sắc tôn giáo chùa Quán Thế Âm; Ban Trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam quận Ngũ Hành Sơn; Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam TP.Đà Nẵng và cộng đồng nhân dân địa phương phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn.

Ở Đà Nẵng, Phật giáo được truyền vào khoảng thể kỷ XVII, trong đó Ngũ Hành Sơn được xem là cái nôi đầu tiên của Phật giáo. Đồng thời, là trung tâm Phật giáo của Việt Nam trong thời kỳ chúa Nguyễn. 

Khi Phật giáo bắt đầu du nhập vào TP.Đà Nẵng, người Việt đã tạo dựng ở Ngũ Hành Sơn một hệ thống các ngôi chùa.

Hầu hết trên 5 ngọn núi của Ngũ Hành Sơn đều có những ngôi chùa cổ kính, với những dáng vẻ khác nhau được xây dựng qua nhiều thời kỳ lịch sử.

Cùng với đó là hệ thống các hang động thiên nhiên kỳ vĩ vừa ngẫu nhiên, vừa tân tạo với một vẻ đẹp hài hòa, quyến rũ, kỳ ảo, điểm tô cho Ngũ Hành Sơn trở thành bức tranh thắng cảnh tuyệt đẹp, mà còn ẩn chứa nét huyền bí và thấm đượm yếu tố tâm linh.

Ngũ Hành Sơn không những là một di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh dành cho khách thập phương đến thưởng ngoạn vẻ đẹp thiên nhiên “sơn kỳ thủy tú” và hít thở không khí trong lành của khu sinh thái, mà còn là nơi địa linh, tôn thờ các vị tiên nhân, Phật thánh cứu nhân độ thế ngót cả mấy ngàn năm.

Văn hoá - Đà Nẵng: Tạm ngừng Lễ hội Quán Thế Âm vì dịch Covid-19

Lễ hội Quán Thế Âm, Ngũ Hành Sơn, thu hút rất nhiều người dân địa phương và khách du lịch. 

Là nơi dành cho các bậc chân tu tu tập, tham thiền nhập định để cầu phúc cho dân và bản thân được siêu thoát; nơi giúp người trần tục tạm quên những vướng bận đời thường, hướng đến sự tịnh tâm thanh thản trong thế giới tâm linh.

Đặc biệt, vùng đất được xem là có nhân duyên với đạo Phật này còn lưu giữ một kho tàng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đồ sộ với nhiều giá trị đặc biệt, nội dung đa dạng, hình thức độc đáo, gồm: Các công trình, biểu tượng tôn giáo tín ngưỡng của người Việt, người Hoa và cả người Chăm bản địa; các di vật, cổ vật, hoành phi, liễn đối, bia ký; các di chỉ khảo cổ học; tập tục; nghề thủ công truyền thống và các lễ hội, trong đó có Lễ hội Quán Thế Âm...

Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn, quận Ngũ Hành Sơn là lễ hội dân gian truyền thống mang đậm yếu tố tín ngưỡng Phật giáo, gắn liền với di tích quốc gia đặc biệt - Danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn và đời sống tâm linh tín ngưỡng của cộng đồng địa phương, đại diện cho bản sắc văn hóa của TP.Đà Nẵng được lưu truyền, gìn giữ đến ngày nay.

 

 

Bạn đang đọc bài viết "Đà Nẵng: Tạm ngừng Lễ hội Quán Thế Âm vì dịch Covid-19" tại chuyên mục Văn hóa. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)