Đà Nẵng: Uỷ ban ra hạn cuối, sở Xây dựng vẫn chậm chạp

17/03/2021 06:02

Ông Lê Quang Nam đề nghị khởi công 1/3 nhưng đến nay, các đơn vị vẫn chưa có báo cáo, khiến nhiều dự án chậm tiến độ.

Trên “nóng” dưới “lạnh”?

Ngày 8/3, Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng xác nhận, đơn vị đã có yêu cầu đôn đốc lần 2 đối với sở Xây dựng báo cáo kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ được ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch TP giao liên quan đến các dự án Công viên cuối tuyến đường Nguyễn Tất Thành, Tuyến kè chống sạt lở khu vực dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô, Ghềnh Nam Ô, tất cả ở quận Liên Chiểu.

Được biết, Văn phòng UBND TP ban hành công văn đôn đốc các đơn vị được giao nhiệm vụ báo cáo kết quả triển khai thực hiện về UBND thông qua sở Xây dựng trước ngày 23/2, làm cơ sở để sở Xây dựng tổng hợp, báo cáo UBND TP.Đà Nẵng trước ngày 25/2.

Đầu tư - Đà Nẵng: Uỷ ban ra hạn cuối, sở Xây dựng vẫn chậm chạp

Đình làng Nam Ô. 

Tuy nhiên, cho đến nay, Văn phòng UBND TP vẫn chưa nhận được báo cáo tổng hợp của sở Xây dựng. Do đó, để có cơ sở báo cáo UBND TP về kết quả triển khai thực hiện, đơn vị này đã có công văn đôn đốc lần hai, đề nghị sở Xây dựng khẩn trương báo cáo UBND trước ngày 10/3.

Liên quan đến ba dự án này, ông Lê Quang Nam đã có buổi thực tế hiện trường. Sau đó, ông Nam cho hay, 2 dự án Công viên cuối đường Nguyễn Tất Thành và Ghềnh Nam Ô, đã có chủ trương thống nhất quy hoạch, chủ trương cho phép đầu tư, các đơn vị liên quan bàn giao hồ sơ, khẩn trương triển khai thủ tục trình phê duyệt quy hoạch và các thủ tục khác theo đúng quy định để khởi công xây dựng ngày 1/3 và hoàn thành đưa vào sử dụng ngày 1/6.

Sở Xây dựng, UBND quận Liên Chiểu có trách nhiệm hỗ trợ tối đa về thủ tục hành chính, nhằm khởi động dự án và đưa vào sử dụng theo đúng tiến độ đề ra.

Đầu tư - Đà Nẵng: Uỷ ban ra hạn cuối, sở Xây dựng vẫn chậm chạp (Hình 2).

Ghềnh đá Nam Ô nổi tiếng với những mảng rêu xanh. 

Ngoài ra, ông Nam yêu cầu chủ đầu tư liên hệ với sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để được hướng dẫn các thủ tục liên quan đến phạm vi kè biển, cây xanh ven biển, liên hệ với sở Tài nguyên môi trường để được hướng dẫn các thủ tục liên quan đến hành lang bảo vệ bờ biển theo đúng quy định.

Riêng dự án Tuyến kè chống sạt lở khu vực dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô, ông Nam giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lập triển khai các thủ tục phê duyệt quy hoạch 1/500, quyết định chủ trương đầu tư dự án, hồ sơ thẩm định dự án đầu tư theo tiến độ bàn giao hồ sơ cho nhà đầu tư, báo cáo UBND thành phố xem xét theo dõi. Trong trường hợp có vướng mắc vượt thẩm quyền, đơn vị này phải báo cáo UBND TP chỉ đạo kịp thời.

Đồng thời, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bàn giao hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công cho chủ đầu tư trong tháng 6/2021.

Ông Nam cũng đề nghị công ty Trung Thuỷ rà soát, hoàn chỉnh các nội dung có liên quan đến khởi công xây dựng vào tháng 7/2021 và hoàn thành đưa vào sử dụng sau 6 tháng.

Dự án "đắp chiếu" 10 năm tiếp tục chậm tiến độ

Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô được UBND TP.Đà Nẵng chuyển đổi cho nhà đầu tư Trung Thủy từ năm 2010 với diện tích quy hoạch là 36ha và giao quyền sử dụng đất 10ha. UBND TP.Đà Nẵng sau đó tiến hành điều chỉnh quy hoạch.

Đầu tư - Đà Nẵng: Uỷ ban ra hạn cuối, sở Xây dựng vẫn chậm chạp (Hình 3).

Nhiều người dân, du khách đến tham quan, du lịch. 

Cụ thể, UBND TP.Đà Nẵng phối hợp nhà đầu tư thống nhất điều chỉnh, thu hồi một số nội dung trong quy hoạch gồm Điều chỉnh mặt tiền đường Nguyễn Tất Thành để bố trí công viên; đưa ghềnh đá Nam Ô ra khỏi dự án, giao cho quận Liên Chiểu quản lý; điều chỉnh lối xuống biển; giữ lại diện tích hồ nước, khu vực lăng Ngư ông, miếu Âm hồn. 

Theo quy hoạch đã được phê duyệt, chủ đầu tư điều chỉnh tổng diện tích đất dự án từ 366.679 m2 (tương đương hơn 36,6 ha) giảm xuống còn 249.909 m2 (gần 25 ha); điều chỉnh vệt đất mặt tiền đường Nguyễn Tất Thành thành công viên cây xanh, bãi đỗ xe công cộng phục vụ người dân và bố trí sẵn 5 lối xuống biển để phục vụ cộng đồng.

Theo đó, 5 lối đi xuống biển cho người dân gồm Lối xuống biển cuối đường Nguyễn Tất Thành; lối xuống biển giữa dự án; lối xuống biển cụm Lăng Ngư Ông và Miếu Âm Hồn; lối xuống biển phía Nam Ghềnh; lối xuống biển phía Bắc Ghềnh. Công ty Trung Thủy cam kết kể cả trong quá trình xây dựng vẫn mở các lối xuống biển để người dân thuận tiện đi lại và luôn có các biện pháp cảnh báo để đảm bảo an toàn cho người dân…

Dự án này được đánh giá sẽ giúp khu vực phía Tây Bắc TP.Đà Nẵng phát triển. Do đó, khi ông Lê Quang Nam đi thực tế, đưa ra yêu cầu, đôn đốc các đơn vị đẩy nhanh tiến độ về thủ tục hành chính để chủ đầu tư khởi công, đưa dự án vào hoạt động thì người dân khu vực khá phấn khởi. Tuy nhiên, đến nay, dự án này lại tiếp tục chậm tiến độ, chưa thể triển khai khởi công như yêu cầu của vị Phó chủ tịch TP.Đà Nẵng.

Ghềnh Nam Ô nhếch nhác rác thải

Gần đây, ghềnh đá Nam Ô nổi tiếng với những mảng rêu xanh, khách du lịch đến rất nhiều. Nhiều người dân tại phường Hoà Hiệp Nam tự phát tổ chức bán hàng ăn uống quanh bãi biển. Theo ghi nhận của PV, khu vực bãi biển và ghềnh đá Nam Ô có nhiều rác thải vứt bừa bãi. Rác thải ở đây chủ yếu do sinh hoạt của con người bỏ lại như vỏ chai, hộp xốp, bao bì thực phẩm, túi ni-lon…

Đầu tư - Đà Nẵng: Uỷ ban ra hạn cuối, sở Xây dựng vẫn chậm chạp (Hình 4).

Cảnh nhếch nhác tại bãi biển Nam Ô. 

Bạn đang đọc bài viết "Đà Nẵng: Uỷ ban ra hạn cuối, sở Xây dựng vẫn chậm chạp" tại chuyên mục Đầu tư. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)