Đắk Lắk: 20 tỉnh, thành góp mặt tại Liên hoan Âm nhạc toàn quốc

19/05/2022 20:53

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I năm 2022 được tổ chức tại Đắk Lắk thu hút sự tham gia của đại biểu, nghệ sĩ đến từ 20 tỉnh, thành trên cả nước.

Sáng 19/5, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk, Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I năm 2022.

Liên hoan âm nhạc nhằm biểu dương những tài năng sáng tạo trong lĩnh vực nghệ thuật âm nhạc, khuyến khích sự sáng tạo, vươn lên trong lĩnh vực sáng tác, biểu diễn, lý luận phê bình và đào tạo âm nhạc.

Đây cũng là dịp để nhạc sĩ, nghệ sĩ trong khu vực và cả nước gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp, giao lưu tác phẩm âm nhạc mới sáng tác, giới thiệu bản sắc văn hóa vùng miền, đặc biệt là khu vực Tây Nguyên và Nam Trung bộ.

Sự kiện - Đắk Lắk: 20 tỉnh, thành góp mặt tại Liên hoan Âm nhạc toàn quốc

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I năm 2022 có sự tham gia của đại biểu, nhạc sĩ, nghệ sĩ đến từ 20 tỉnh, thành.

Liên hoan âm nhạc lần này có sự tham gia của đại biểu, nhạc sĩ, nghệ sĩ đến từ 20 tỉnh, thành gồm: Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Sơn La, Nam Định, Thừa Thiên - Huế và đơn vị chủ nhà Đắk Lắk.

Đặc biệt, 52 tác phẩm tham gia liên hoan tập trung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, Tổ quốc và đề tài biển, đảo Việt Nam; thành tựu, phong trào xây dựng nông thôn mới ở nước ta hiện nay.

Sự kiện - Đắk Lắk: 20 tỉnh, thành góp mặt tại Liên hoan Âm nhạc toàn quốc (Hình 2).

Các phẩm tham gia liên hoan tập trung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, Tổ quốc và đề tài biển, đảo Việt Nam...

Cùng với việc biểu diễn các tác phẩm mới, Ban tổ chức đã tổ chức tọa đàm “Âm nhạc dân gian Tây Nguyên trong đời sống âm nhạc hiện nay” nhằm tìm ra các phương thức sáng tạo tác phẩm âm nhạc sao cho đồng điệu với hơi thở đời sống hiện tại và tôn vinh được bản sắc độc đáo của âm nhạc dân gian, cổ truyền các dân tộc Tây Nguyên.

Qua đó, các nhạc sĩ bàn luận về những gì được và chưa được liên quan đến sự nghiệp phát huy bản sắc âm nhạc dân tộc tại khu vực Tây Nguyên, để ngày càng nhiều hơn những tác phẩm có sức lan tỏa không chỉ trong nước mà góp được tiếng nói dân tộc trên nhạc trường quốc tế.

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I năm 2022 được diễn ra trong các ngày từ 18-20/5 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk (số 2 Hùng Vương, Tp.Buôn Ma Thuột).

Sự kiện - Đắk Lắk: 20 tỉnh, thành góp mặt tại Liên hoan Âm nhạc toàn quốc (Hình 3).

Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh phát biểu tại lễ khai mạc.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam – Phó Trưởng Ban tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I năm 2022 cho biết, liên hoan là cuộc gặp mặt, trao đổi kinh nghiệm sáng tác, giao lưu âm nhạc giữa các nhạc sĩ trong khu vực.

Qua đó, giới thiệu những tác phẩm âm nhạc mới viết, mới sáng tác của các nhạc sĩ trong thời gian vừa qua, giới thiệu các gương mặt trẻ, các giọng hát hay là nhân tố quyết định cho hoạt động nghề nghiệp hôm nay và trong tương lai.

Đây còn là dịp để các nhạc sĩ cả nước được đến với Đắk Lắk – vùng đất giàu truyền thống lịch sử, thể hiện giá trị văn hóa cộng đồng dân tộc thiểu số, vùng đất của thi ca và âm nhạc sẽ gợi lên nhiều cảm xúc trong giới nhạc sĩ.

Không chỉ vậy, đây cũng là dịp để các nhạc sĩ, nghệ sĩ một lần nữa chiêm nghiệm những giá trị âm nhạc truyền thống của khu vực Tây Nguyên tiếp tục chú trọng công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số và hướng tới sự phát triển âm nhạc mới theo hướng từ dân tộc truyền thống đi lên hiện đại...

Sự kiện - Đắk Lắk: 20 tỉnh, thành góp mặt tại Liên hoan Âm nhạc toàn quốc (Hình 4).

Theo bà H’Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, liên hoan âm nhạc đã thổi một luồng gió mới đưa âm nhạc Tây Nguyên kết nối với âm nhạc cả nước.

Theo bà H’Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, các giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có âm nhạc đã trở thành sức mạnh tinh thần, là biểu tượng ứng xử với thiên nhiên, xã hội, đồng thời khơi dậy tình cảm quê hương và tinh thần đoàn kết cộng đồng.

Liên hoan lần này là sự kiện văn hóa quan trọng, góp phần lớn trong việc tuyên truyền, quảng bá hình ảnh quê hương và con người Đắk Lắk “văn minh, thân thiện, mến khách” đến với du khách trong và ngoài nước.

Mặt khác, đây cũng là dịp tôn vinh những tác phẩm âm nhạc mới với chủ đề được khuyến khích là âm nhạc dân gian các vùng miền, đặc biệt là âm hưởng gian dân Tây Nguyên, góp phần thúc đẩy hoạt động sáng tác, biểu diễn âm nhạc, bảo tồn, quảng bá tuyên truyền về đất nước, con người. Đồng thời, thổi một luồng gió mới đưa âm nhạc Tây Nguyên kết nối với âm nhạc cả nước.

Khánh Ngọc

Bạn đang đọc bài viết "Đắk Lắk: 20 tỉnh, thành góp mặt tại Liên hoan Âm nhạc toàn quốc" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)