Đắk Lắk: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng mạnh

25/06/2022 13:58

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 722 trường hợp mắc sốt xuất huyết, với 20 ổ dịch, tăng gấp 3,43 lần so với cùng kỳ năm trước.

Ngày 25/6, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng mạnh ở tất cả các địa phương trên toàn tỉnh.

Theo số liệu thống kê, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 722 trường hợp mắc sốt xuất huyết, với 20 ổ dịch, tăng gấp 3,43 lần so với cùng kỳ năm trước.

Ca bệnh sốt xuất huyết xuất hiện ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố. Trong đó, địa phương có nhiều ca bệnh gồm các huyện: Ea Súp, Lắk, Buôn Đôn, Krông Pắk, Ea H’leo, Cư Mgar và Tp.Buôn Ma Thuột.

Bác sĩ Hoàng Hải Phúc, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tạt tỉnh Đắk Lắk cho biết, chỉ tính riêng trong tuần qua, số ca mắc sốt xuất huyết tăng 63% so với cùng kỳ. Trong thời gian tới, dự báo số ca mắc sốt xuất huyết sẽ tăng mạnh hơn nữa nếu ý thức phòng, chống dịch của người dân không được nâng cao.

Sức khỏe - Đắk Lắk: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng mạnh

Nhiều trường hợp nhập viện do mắc sốt xuất huyết (Ảnh: CDC).

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk đã triển khai giám sát định kỳ tại các huyện trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị triển khai các hoạt động phòng, chống dịch, xử lý ổ dịch nhỏ. Mặt khác, xây dựng kế hoạch hoạt động phòng, chống dịch chung và kế hoạch phòng, chống dịch sốt xuất huyết năm 2022, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy.

Trong thời gian tới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sẽ tổ chức tập huấn giám sát, điều trị sốt xuất huyết cho cán bộ y tế và cộng tác viên y tế các tuyến. Bên cạnh đó, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai các hoạt động y tế trường học, phòng, chống dịch bệnh trong nhà trường…

Theo bác sĩ Kiều Thị Thanh Hà, Trung tâm Y tế huyện Ea Súp, nguyên nhân khiến số trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện tăng nhanh là do người dân chủ quan, ý thức phòng bệnh còn hạn chế. Theo đó, vẫn còn tình trạng tích trữ nước mưa bằng các vật dụng không có nắp che đậy; để vật dụng chứa nước không cần thiết xung quanh nhà. Điều này đã tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, khi mắc bệnh, người dân không đến cơ sở y tế ngay mà tự ý mua thuốc về uống, đến khi bệnh quá nặng mới đưa đến bệnh viện…

Cũng theo Bác sĩ Kiều Thị Thanh Hà, hiện nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc-xin, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời, nguy cơ dẫn đến tử vong rất cao.

Khánh Ngọc

Bạn đang đọc bài viết "Đắk Lắk: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng mạnh" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)