Đắk Lắk và Đắk Nông tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu

05/05/2021 12:02

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Đắk Lắk và Đắk Nông đã chỉ đạo tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu để phòng, chống dịch Covid-19.

Tối 4/5, bà H’Yim Kđoh, UBND tỉnh Đắk Lắk có văn bản yêu cầu dừng tất cả các hoạt động vui chơi, giải trí không cần thiết để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục đề cao cảnh giác, kiểm tra, đôn đốc việc phòng, chống dịch Covid-19.

Yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ (quán bar/pub, vũ trường, bida, karaoke, điểm hát cho nhau nghe, câu lạc bộ khiêu vũ, rạp chiếu phim, khu vui chơi trẻ em, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử) từ 0h ngày 5/5.

Đối với các cơ sở dịch vụ khác, được phép hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch, khuyến khích cơ sở kinh doanh giảm quy mô phục vụ tại chỗ, tăng cường phương thức mua mang về và dịch vụ giao hàng tận nhà.

Bên cạnh đó, các hoạt động tập trung đông người (hoạt động tôn giáo, đám cưới, tiệc liên hoan, sinh nhật, hội nghị…) phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, kiểm soát chặt chẽ các đối tượng tham gia (đặc biệt là các trường hợp đến từ vùng dịch) và khuyến khích tổ chức trong không gian thoáng.

Người dân đến từ các địa bàn đang thực hiện phong tỏa của các tỉnh, thành phố phải đến trạm y tế gần nhất để thực hiện khai báo y tế và thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà theo đúng quy định.

Mặt khác, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu sở y tế phối hợp với các đơn vị, địa phương có liên quan chỉ đạo thực hiện nghiêm, tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ quy trình thực hiện cách ly phòng chống dịch.

Các đơn vị tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lơ là, buông lỏng quản lý dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly, lây lan dịch bệnh từ khu cách ly.

Kiểm điểm trách nhiệm và tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở và những nơi vi phạm, không thực hiện và không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch…

Cùng ngày, Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông đã tổ chức họp nghe Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Đắk Nông báo cáo tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch ở người tỉnh Đắk Nông, đến nay Đắk Nông chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2. Toàn tỉnh đang cách ly tập trung 6 trường hợp, 25 trường hợp cách ly tại nhà.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh chỉ đạo các lực lượng biên phòng, quân sự, y tế... quyết liệt tăng cường giám sát dịch bệnh tại khu vực cửa khẩu, biên giới, các cơ sở y tế và tại cộng đồng; giám sát chặt chẽ người về từ các quốc gia, vùng lãnh thổ đang có dịch bệnh; tổ chức phát hiện sớm, cách ly và xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc…

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bí thư tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông Ngô Thanh Danh nhấn mạnh, nguy cơ xảy ra dịch bệnh Covid-19 là rất cao, không loại trừ địa phương nào.

Vì vậy, các cấp, các ngành, các địa phương cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện cài đặt ứng dụng NCOVI, Bluezone; tuân thủ thực hiện 5K theo khuyến cáo của bộ Y tế; phát động phong trào toàn dân tố giác người nhập cảnh, vượt biên trái phép và các hành vi vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, nếu ai cố tình bao che sẽ bị xử lý nghiêm.

Bên cạnh đó, các địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch phòng dịch đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các đơn vị, cơ sở trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, bến xe, các địa điểm công cộng tập trung đông người,...

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông cũng chỉ đạo sở y tế tham mưu UBND tỉnh bổ sung danh sách những người được tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong đợt 1, đồng ý tạm dừng hoạt động quán karaoke, massage, bar, vũ trường để phòng, chống dịch.

Khánh Ngọc

Bạn đang đọc bài viết "Đắk Lắk và Đắk Nông tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)