Đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ mang thai, cho con bú bằng phần mềm hiện đại

28/03/2021 13:00

Hơn 1.300 món ăn từ Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dànhcho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” sẽ đảm bảo dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai, cho con bú.

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe phụ nữ trong suốt thời gian mang thai, sinh con và cho con bú. Không chỉ đảm bảo sức khỏe cho người mẹ, chế độ dinh dưỡng hợp lý là khởi đầu hoàn hảo cho sự phát triển toàn diện của trẻ, quyết định tầm vóc và năng lực trí tuệ của trẻ sau này.

Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ và trẻ em, góp phần nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người Việt Nam là một trong những mục tiêu quan trọng "Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030",

Hướng đến mục tiêu này, từ tháng 5/2018, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, dưới sự tư vấn, hướng dẫn, thẩm định và phê duyệt về chuyên môn dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế để phát triển Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”. Sau gần 3 năm nghiên cứu và phát triển, Phần mềm đã hoàn thiện và chính thức được Bộ Y tế công bố triển khai trên toàn quốc từ tháng 12.2020.

Sức khỏe - Đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ mang thai, cho con bú bằng phần mềm hiện đại

Hơn 1.300 công thức món ăn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ được cung cấp hoàn tiện miễn phí tại Phần mềm.

Phần mềm sở hữu một ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng phong phú và đa dạng dành cho mẹ bầu, mẹ cho con bú với tổng số hơn 1.300 món ăn ở thời điển hiện tại và sẽ tiếp tục được bổ sung thực đơn cho bé, nâng tổng số món ăn lên đến hơn 2.500 trong thời gian tới. Các thực đơn của Phần mềm được phát triển theo quy trình bài bản, đảm bảo không lặp lại, đáp ứng đủ về năng lượng, cân đối các chất dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, đáp ứng đủ nhu cầu canxi, rau và trái cây, phù hợp đặc tính sinh lí, khẩu vị vùng miền, ngon miệng và dễ dàng áp dụng.

Từ ngân hàng thực đơn, người dùng cũng có thể tự xây dựng thực đơn mới phù hợp với nguồn nguyên liệu tại nơi ở, sở thích và thu nhập cá nhân mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

Sức khỏe - Đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ mang thai, cho con bú bằng phần mềm hiện đại (Hình 2).

Chức năng theo dõi sức khỏe cho mẹ và bé dưới 5 tuổi của Phần mềm.

Bên cạnh ngân hàng thực đơn, Phần mềm còn cung cấp công cụ theo dõi tình trạng sức khỏe của bà mẹ và trẻ em, công cụ kiểm tra chế độ dinh dưỡng và nhiều nội dung tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng khác dưới dạng các bài viết và video.

Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại địa chỉ website: https://dinhduongmevabe.com.vn/, chỉ cần đăng kí một tài khoản là người dùng có thể sử dụng đầy đủ các tính năng.

Sức khỏe - Đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ mang thai, cho con bú bằng phần mềm hiện đại (Hình 3).

Giao diện Phần mềm thân thiện, giúp đơn giản hóa công tác lên thực đơn cho mẹ trong và sau thai kì.

Ngày 30/11/2020, Bộ Y tế đã ký Quyết định số 4976/QĐ-BYT về việc ban hành Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Ngày 07/12/2020, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em thuộc Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 6782/BYT-BM-TE về việc hướng dẫn các cơ sở y tế kế hoạch triển khai và sử dụng Phần mềm trên phạm vi toàn quốc.

Trong thời gian tới, Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia triển khai hiệu quả Chương trình Dinh dưỡng dành cho Bà mẹ và trẻ em thông qua Phần mềm đến các tỉnh/ thành toàn quốc. Với Phần mềm và những công cụ/thông tin hỗ trợ thực hành dinh dưỡng đúng đắn, chương trình sẽ đóng góp vào việc chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe của phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến dưới 60 tháng tuổi, từ đó cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.

Thu Hà

Bạn đang đọc bài viết "Đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ mang thai, cho con bú bằng phần mềm hiện đại" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)