Đào Bitcoin là gì? Hướng dẫn cách đào Bitcoin

Mặc dù trong thời điểm hiện tại, đầu tư vào Bitcoin mang tính rủi ro khá cao, trước nhiều biến động của chính trị và kinh tế, chỉ số chứng khoán công nghệ Nasdaq là gì cũng như Bitcoin hiện đều đang “đỏ lửa”. Song, Bitcoin vẫn luôn thể hiện đâu đó tiềm năng cho sự trở lại trong thời gian sắp tới. Nhiều người chơi vẫn còn quyết tâm, và nhiều thợ đào vẫn chưa bỏ cuộc. Không những vậy, hiện tại còn có nhiều người vẫn muốn tìm hiểu, tham gia vào đào Bitcoin trong thời điểm này, dù cho phần thường từ nó mang lại có thấp hơn trước. Vậy đào Bitcoin là gì? Làm sao để đào Bitcoin? Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc đó cho bạn.

Khái niệm đào Bitcoin

Đầu tiên, chúng ta cần phải có công cụ để thực hiện công việc này, đó là các máy đào Bitcoin chuyên dụng, những thiết bị này giải quyết vấn đề tính toán, từ đó cho phép liên kết các blockchain lại với nhau. Và sau một khoảng thời gian nhất định, ta sẽ nhận được Bitcoin – phần thưởng từ công việc này.

 

bitcoin-1-1649321377.jpg
(Bitcoin)

Và nếu thợ đào muốn đạt được hiệu suất tốt thì sẽ tốn khá nhiều chi phí, cụ thể ở đây là khoản tiền cho điện năng tiêu thụ sẽ rất nhiều. Sau khi trải qua quy trình khai thác, ta còn phải tiếp tục thêm bước bán Bitcoin trên sàn (lưu ý ở bước này sẽ có phí giao dịch).

Nhìn chung, việc đào Bitcoin là một lựa chọn cho đầu tư kiếm lợi nhuận dài hạn, vì quy trình khá tốn thời gian, chưa nói tới việc chi phí đắt đỏ và đôi khi phải chấp nhận những rủi ro nhất định từ thị trường. 

Hai hình thức đào Bitcoin 

Hardware mining

Đây là việc khai thác bằng phần cứng, hình thức này yêu cầu bạn phải trực tiếp bỏ tiền ra đầu tư, trang bị các công cụ cần thiết cho việc khai thác như máy đào, cơ sở vật chất, hệ thống mạng. Cách này thường sẽ có rất nhiều chi phí phát sinh như phí bảo trì, tiền điện, không gian,… nên cần phải có một số vốn nhất định và có khả năng chịu áp lực khi phải chịu lỗ ở một số giai đoạn mà giá sản xuất còn cao hoi giá khai thác ở một số thời điểm. Cũng như các máy đào có tuổi thọ không dài (dưới 2 năm) nên sẽ phải thay đổi trong tương lai nên đầu tư lâu dài. Tuy nhiên, cách này sẽ rất linh hoạt cho việc điều chỉnh sản lượng, khối lượng cũng như mục tiêu khai thác cho người dùng. Thêm nữa, chi phí ban đầu sẽ rẻ hơn cloud mining do sự cạnh tranh của các hãng cung ứng máy đào, cho chúng ta có nhiều lựa chọn hợp túi tiền hơn.

 

bitcoin-2-1649321414.jpg
(tiền ảo bitcoin)

Cloud Mining

Hình thức này khai thác dựa trên công nghệ đám mây, đây là hình thức khai thác gián tiếp thông qua một tổ chức trung gian, tổ chức này sẽ đứng ra lập các giàn khai thác và duy trì hoạt động của nó, còn chúng ta chỉ cần đăng ký, mua các hợp đồng khai thác này. Ưu điểm lớn của việc này là chúng ta không cần phải đầu tư thiết bị, có thể khai thác ngay lập tức, chi phí bảo trì rẻ hơn nhiều so với đào bằng phần cứng, cũng như tốc độ băm sẽ không đổi do đã được quy định trong hợp đồng. Tuy nhiên, chi phí ban đầu bỏ ra cho Cloud Mining thường sẽ rất cao, cũng như nếu chưa có kiến thức cũng như kinh nghiệm nhiều, sẽ có rủi ro bị lừa đảo khi đầu tư vào các tổ chức không uy tín.

 

bitcoin-3-1649321448.jpg
(Tiền điện tử Bitcoin)

Hướng dẫn các bước để đào Bitcoin

Để đào Bitcoin, thông trường chúng ta phải trải qua quy trình sau đây:

  • Bước 1: Tạo ví Bitcoin, có hai loại ví lưu trữ tiền điện tử và ví lạnh (lưu trữ bằng phần cứng) và ví nóng (ví điện tử). Và với đào bitcoin thì thường nên dùng ví lạnh bởi đặc tính bảo mật cao cũng như lữu trữ BTC số lượng lớn an toàn hơn.
  • Bước 2: Xây dựng hệ thống đào Bitcoin, bao gồm mặt bằng, hệ thống điện, mạng và các công cụ khai thác Bitcoin ASIC (máy đào Bitcoin) loại máy tính chuyên dụng để thực hiện việc đào Bitcoin.
  • Bước 3: Lựa chọn mỏ đào. Vì đào một mình sẽ rất khó thể mang lại lợi nhuận cao, nên nếu tham gia vào một mỏ tập trung nhiều thợ mỏ khác để cùng chia sẻ phần thường khối sẽ khả thi hơn, tỉ lệ ăn chia sẽ quyết định dựa trên tỷ lệ băm của bạn trong nhóm này.
  • Bước 4: Cài đặt và sử dụng phần mềm đào Bitcoin. Để kết nối bạn với mỏ đào, và cho chúng ta biết được tỉ lệ băm của bản thân trong nhóm khai thác.
  • Bước 5: Lựa chọn một sàn giao dịch uy tín với khối lượng mua hằng ngày lớn và tốc độ nhanh để tiết kiệm thời gian cho mình cũng như giao dịch an toàn.

Vậy là qua bài viết, phần nào bạn cũng có thể hiểu được việc đào Bitcoin, các hình thức cũng như cách để đào Bitcoin như thế nào rồi chứ nhỉ? Mong rằng những thông tin đã chia sẻ này sẽ có ích cho các bạn trong việc tham gia đầu tư  Bitcoin.