Đau bụng âm ỉ, người đàn ông không ngờ mình mắc bệnh hiếm gặp, phải cắt một đoạn đại tràng

20/01/2022 17:04

Bệnh nhân L.V.T (51 tuổi) tại Hải Phòng chuyển tới Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng đau bụng trước đó 1 ngày. Người bệnh được chẩn đoán mắc phải hội chứng hiếm gặp.

Giả tắc đại tràng hiếm gặp

Người bệnh có tiền sử xơ gan rượu, đái tháo đường type 2, điều trị thuốc uống thường xuyên. Ông T xuất hiện đau bụng âm ỉ trội thành cơn vùng quanh rốn, không trung đại tiện được.

Gia đình đã đưa ông đưa vào Bệnh viện đa khoa Kiến An, Hải Phòng, sau đó chuyển Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức. Tại đây, ông được chẩn đoán tắc ruột cơ học. Các bác sĩ đã thăm khám thấy người bệnh có những triệu chứng điển hình của tắc ruột.

Chẩn đoán hình ảnh trên phim chụp cắt lớp vi tính ổ bụng cho thấy tắc ruột giãn, ứ đọng phân trong đại tràng, theo dõi u đại tràng góc gan, xơ gan tăng áp lực tĩnh mạch cửa, dịch tự do ổ bụng.

Người bệnh đã được chỉ định phẫu thuật cấp cứu, trước mổ bệnh nhân phải nhịn ăn, đặt ống thông dạ dày, nuôi dưỡng tĩnh mạch, truyền tiểu cầu.

Đau bụng âm ỉ, người đàn ông không ngờ mình mắc bệnh hiếm gặp, phải cắt một đoạn đại tràng - Ảnh 1.

Hình ảnh giãn đại tràng - Ảnh BVCC.

Người bệnh được chẩn đoán: Tắc đại tràng theo dõi do hội chứng Ogilvie, được phẫu thuật cắt đoạn manh tràng, đại tràng do rách thanh cơ, hoại tử đại tràng, nối hồi tràng với đại tràng lập lại lưu thông tiêu hóa.

Đây là ca bệnh hiếm gặp nên nếu phẫu thuật viên chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ rất phân vân trong chẩn đoán bệnh dẫn tới có thể xử trí không đúng cho bệnh nhân.

Sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe người bệnh ổn định, trung tiện trở lại vào ngày thứ 3, bắt đầu được cho tập ăn uống trở lại bằng sữa, cháo đặc dần, được cho ra viện khi toàn trạng ăn uống tốt, đại tiện phân vàng. 

TS.BS Nguyễn Xuân Hòa thông tin thêm: Hội chứng Ogilvie, còn gọi là hội chứng giả tắc đại tràng cấp tính (ACPO), là một bệnh lý lâm sàng. Với căn bệnh này, trên hình ảnh X-quang chụp của bệnh nhân có tắc đại tràng cấp tính nhưng không có nguyên nhân. Đại tràng có thể trở nên giãn rộng, nếu không làm giảm sức ép, bệnh nhân có thể bị thủng đại tràng, viêm phúc mạc.

Hội chứng Ogilvie khó chẩn đoán

Hội chứng Ogilvie thường xảy ra khi bệnh nhân bị một bệnh nặng gần đây hoặc được phẫu thuật. Ba sự kết hợp thường nhất là chấn thương, nhiễm trùng và bệnh tim mạch, đặc biệt là nhồi máu cơ tim và suy tim sung huyết.

Triệu chứng lâm sàng giống như một bệnh nhân bị tắc ruột: đau bụng cơn, nôn, bụng chướng, bí trung đại tiện, nếu có các biến chứng như vỡ, thủng đại tràng thì có thêm các triệu chứng như sốt, viêm phúc mạc. Cần chẩn đoán phân biệt với các bệnh lý như táo bón, giãn đại tràng mạn tính, ung thư đại tràng, thiếu máu mạch mạc treo tràng cục bộ.

Chẩn đoán hội chứng Ogilvie là một chẩn đoán khó, được thực hiện dựa trên việc xác định các triệu chứng đặc trưng, ​​bệnh sử chi tiết của bệnh nhân, đánh giá lâm sàng toàn diện và một loạt các xét nghiệm chuyên biệt để loại trừ các tình trạng khác hoặc xác định các nguyên nhân cơ bản. Hội chứng Ogilvie hầu như không thể phân biệt được với tắc nghẽn cơ học nếu chỉ dựa trên các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng. Cắt lớp vi tính là công cụ hữu ích trong việc chẩn đoán và phân biệt bệnh.

Không có liệu pháp điều trị cụ thể cho hội chứng Ogilvie. Các lựa chọn trị liệu bao gồm trị liệu hỗ trợ, thuốc, giảm áp đại tràng và phẫu thuật. Liệu pháp hỗ trợ gồm nhịn ăn uống, dùng dịch truyền tĩnh mạch để điều chỉnh sự mất cân bằng chất lỏng và điện giải, đặt ống thông dạ dày, tránh không khí tiếp tục làm giãn nở đại tràng, đặt ống thông vào trực tràng để thoát khí và phân.

Một trong số ít lựa chọn điều trị cho hội chứng Ogilvie đã được nghiên cứu lâm sàng là thuốc neostigmine. Neostigmine được cho là can thiệp vào việc phân hủy chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine, làm tăng thời gian và hoạt tính của acetylcholine. Acetylcholine giúp truyền thông tin giữa các tế bào thần kinh và cơ bắp  như cơ của đường tiêu hóa. Neostigmine cải thiện khả năng vận động của ống tiêu hóa và tăng quá trình chuyển hóa thức ăn.

Phẫu thuật được sử dụng khi những người bệnh có dấu hiệu thủng hoặc thiếu máu cục bộ đại tràng hoặc không đáp ứng với các lựa chọn điều trị khác. Loại phẫu thuật cụ thể được sử dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng khác nhau của ruột.

Tỷ lệ tử vọng của bệnh lên tới 15 -50% đã được báo cáo, tuy nhiên, với nhận thức tăng lên, phương tiện chẩn đoán tốt hơn, quản lý bệnh tốt hơn, mức độ tử vong đã giảm đi.

Hội chứng Ogilvie là một trong các bệnh lý đại tràng nguy hiểm, nhất là với nam giới hơn 60 tuổi, do vậy khuyến cáo người dân thường xuyên đi khám bệnh và nội soi dạ dày, đại tràng định kỳ để tầm soát các bệnh nguy hiểm.

https://soha.vn/dau-bung-am-i-nguoi-dan-ong-khong-ngo-minh-mac-benh-hiem-gap-phai-cat-mot-doan-dai-trang-20220119152135562.htm

Bạn đang đọc bài viết "Đau bụng âm ỉ, người đàn ông không ngờ mình mắc bệnh hiếm gặp, phải cắt một đoạn đại tràng" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)