Đau bụng tưởng tái mắc ung thư dạ dày, hóa ra mắc bệnh ở bộ phận khác

23/09/2022 08:00

Người đàn ông đau bụng tưởng tái mắc ung thư dạ dày nên mua thuốc về uống nhưng không khỏi. Đến khi nặng mới nhập viện thì phát hiện mình bị một căn bệnh khác.

Mới đây các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực Nội, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) đã tiếp nhận, hồi sức cứu sống người bệnh viêm tụy thể hoại tử nhiễm khuẩn.

Ông Hoàng Văn Đương (64 tuổi trú tại Yên Thanh, Uông Bí, Quảng Ninh) có tiền sử mổ K dạ dày, cắt ¾ dạ dày 10 năm trước. 2 ngày trước khi vào viện, người bệnh mệt mỏi, không đi lại được, đau bụng nhiều, ăn uống kém, nôn ngay khi ăn. Người bệnh nghĩ là đau dạ dày và tự uống thuốc tại nhà. Tuy nhiên tình trạng đau bụng không đỡ, không ăn uống được gì.

Ngày 7/9/2022, người bệnh được gia đình đưa đến trong tình trạng khó thở, mạch nhanh, da xuất hiện vân tím rải rác toàn thân và được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết suy đa tạng do viêm tụy cấp nhiễm khuẩn. Người bệnh nhập viện và được điều trị hồi sức tích cực nhưng vẫn tiếp tục diễn biến nặng và suy hô hấp. Kết quả chụp CT Scanner ổ bụng cho thấy tụy của người bệnh viêm rất nặng và có ổ hoại tử (thể rất nặng trong viêm tụy cấp).

Các bác sĩ đã hội chẩn và thống nhất phương án điều trị lọc máu, thở máy, kháng sinh tối ưu, đặt Catheter tĩnh mạch trung tâm kiểm soát thể tích tuần hoàn, đặt dẫn lưu hút dịch ổ bụng liên tục, cân bằng toan kiểm, điện giải…

Sau 8 ngày điều trị tích cực, hiện người bệnh tỉnh táo, thể trạng ổn định, các chỉ số xét nghiệm dần ổn định và được chuyển về khoa Nội tiêu hóa điều trị nội khoa.

Theo bác sĩ Vũ Công Quân, viêm tụy cấp chủ yếu được điều trị nội khoa. Nếu tình trạng bệnh không thuyên giảm, tụy tổn thương nặng, người bệnh sẽ được phẫu thuật để làm sạch ổ bụng. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong lên đến 50% và người bệnh sẽ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm hậu phẫu.

Tuy nhiên bằng sự phát triển của khoa học kĩ thuật mà hiện nay người bệnh sẽ được tiến hành lọc máu kết hợp điều trị tích cực. Đây là phương án tối ưu để điểu trị cho người bệnh nặng bị nhiễm trùng huyết, choáng nhiễm khuẩn, viêm tụy cấp, suy đa tạng. Kỹ thuật này làm giảm nguy cơ tử vong và giúp người bệnh hồi phục các chức năng lâm sàng trong thời gian sớm nhất.

Tụy là 1 cơ quan nằm ở vùng thượng vị dạ dày. Có chức năng tiết ra dịch tiêu hóa để tiêu hóa các loại thức ăn chúng ta ăn vào. Khi tụy bị viêm, dịch tụy sẽ tràn ra xung quanh, gây tổn thương nghiêm trọng không chỉ tụy mà còn các cơ quan khác trong ổ bụng. Trong các trường hợp mắc viêm tụy cấp, thì viêm tụy cấp thể hoại tử nhiễm khuẩn là thể nặng nề nhất, nguy cơ tử vong rất cao và đòi hỏi nhiều kỹ thuật Hồi sức tích cực chuyên sâu để điều trị cho người bệnh.

Đau bụng tưởng tái mắc ung thư dạ dày, hóa ra mắc bệnh ở bộ phận khác - Ảnh 1.Ảnh minh họa.

Dấu hiệu nhận biết viêm tụy cấp

- Triệu chứng chính của viêm tụy hoại tử là đau bụng. Vị trí đau có thể xảy ra tại: Phía trước bụng; Vùng thượng vị; Đau lan ra sau lưng; Đau có thể dữ dội và có thể kéo dài trong vài ngày.

- Các triệu chứng khác có thể kèm theo như: Chướng bụng; Sốt; Buồn nôn; Nôn mửa; Mất nước; Huyết áp tụt; Nhịp tim nhanh.

Theo các bác sĩ, để phòng tránh viêm tụy cấp, mọi người nên:

- Không uống quá nhiều rượu;

- Duy trì cân nặng hợp lý;

- Tránh ăn kiêng;

- Không bỏ bữa.

Bạn đang đọc bài viết "Đau bụng tưởng tái mắc ung thư dạ dày, hóa ra mắc bệnh ở bộ phận khác" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)