Dấu hiệu nhận biết và cách chăm sóc trẻ mắc bệnh thủy đậu

Đăng bởi Huy Hoàng

19/11/2018 19:00

Bệnh thủy đậu là gì? 

Bệnh thủy đậu (miền Bắc còn gọi là phỏng rạ, miền Nam gọi là trái rạ) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Varicella – Zoster gây ra, đặc trưng bởi sốt và nổi mụn nước ở trên da. Thủy đậu là bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính, tuy nhiên phần lớn gặp ở trẻ em từ 1 – 10 tuổi. Trẻ dưới 6 tháng tuổi ít mắc vì đã có miễn dịch tạm thời từ mẹ truyền sang. Phụ nữ trong độ tuổi mang thai mắc bệnh thủy đậu thường có nhiều biến chứng và có thể gây dị tật cho thai nhi. Virus gây bệnh thủy đậu có trong đường hô hấp của người đang mắc bệnh; thường một ngày trước khi mọc các nốt ban cho đến 5 ngày sau khi mọc. Lây nhiễm thủy đậu chủ yếu từ nước bọt người bệnh bắn ra, hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các tổn thương trên da. Ngoài ra có thể do tiếp xúc với quần áo, đồ chơi, dụng cụ… đã bị nhiễm virus từ người bệnh. Tại các nhà trẻ, trường học, nếu có trẻ mắc bệnh thủy đậu nhưng không được phát hiện sớm và cách ly thì nguy cơ lây lan là rất cao

Dấu hiệu nhận biết bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu ở trẻ
Bệnh thủy đậu ở trẻ)
Từ khi nhiễm virus cho đến khi phát bệnh khoảng 14 – 21 ngày. Lúc đầu trẻ bệnh thường sốt nhẹ nhưng cũng có thể không sốt, mệt mỏi kèm nổi những ban đỏ trên da. Bệnh nhân có thể đau bụng, chán ăn, ho hoặc tiêu chảy nhẹ. Sau 1 – 2 ngày, các ban đỏ ban đầu sẽ tiến triển thành mụn nước có chứa dịch trong, sau một thời gian ngắn thì hóa đục, rồi dần dần khô và lõm xuống, đóng vảy; cuối cùng, các vảy bong ra nhưng không để lại vết sẹo. Hầu hết các mụn nước có kích thước nhỏ với đường kính 5mm, dạng hình tròn hoặc hình bầu dục, hơi gồ trên mặt da, xuất hiện đầu tiên ở mặt và thân, sau đó ra khắp cơ thể. Các mụn nước trên da mọc nhiều đợt khác nhau trên cùng một vùng da (khoảng 2 – 3 đợt trong vòng 5 ngày rồi chấm dứt), do đó trên cùng một vùng da có thể thấy các tổn thương ở nhiều giai đoạn khác nhau với kích thước khác nhau: ban đỏ, mụn nước trong, mụn nước hóa đục, mụn nước khô và đóng vảy. Ngoài ra, trong quá trình nổi mụn nước thường kèm theo ngứa nhiều làm người bệnh bứt rứt không yên.

Cách chăm sóc trẻ mắc bệnh thủy đậu

Người bị thủy đậu cần sớm được cách ly để tránh lây lan. Trẻ bị bệnh cần được nghỉ ngơi, mặc áo quần mỏng, nhẹ, rộng rãi và mát. Cần chú ý giữ vệ sinh cá nhân, luôn giữ da sạch sẽ, khô thoáng; tránh chà xát trên da làm các mụn nước vỡ. Đặc biệt với trẻ em cần phải cắt ngắn móng tay cho trẻ tránh trường hợp khi gãi làm trầy xước da. Thường xuyên thay quần áo, giặt riêng, phơi dưới ánh nắng hoặc ủi kỹ; tiệt trùng các dụng cụ cá nhân… Trẻ bị thủy đậu không nên kiêng tắm, kiêng gió vì như vậy da sẽ ẩm ướt, bẩn và rất dễ ngứa Khi ban vỡ, dùng thuốc bôi ngoài da như thuốc tím 1%, milian, xanh methylen…để phòng bội nhiễm vi khuẩn. Chú ý không được đắp bất kỳ loại lá cây nào và không được tự chọc vỡ các mụn mủ rất dễ gây nhiễm trùng da. Nếu có biến chứng nhiễm khuẩn hoặc các dấu hiệu bất thường, cần phải đến ngay các cơ sở y tế.    

Bạn đang đọc bài viết "Dấu hiệu nhận biết và cách chăm sóc trẻ mắc bệnh thủy đậu" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)