Dấu hiệu và cách điều trị bệnh thiếu máu ở trẻ em

Đăng bởi Huy Hoàng

26/11/2018 14:30

Thiếu máu là gì?

Thiếu máu là tình trạng xảy ra khi không có đủ hồng cầu hoặc huyết sắc tố (hemoglobin) để đưa oxi đến các tế bào khác trong cơ thể. Các tế bào cơ thể cần oxi để tồn tại.

Nguyên nhân

Con bạn có thể bị thiếu máu vì bất cứ nguyên nhân nào sau đây:
 • Cơ thể bé không sản sinh đủ số lượng hồng cầu.
 • Cơ thể bé tiêu hủy hoặc mất (do chảy máu) quá nhiều hồng cầu.
 • Không có đủ huyết sắc tố trong hồng cầu của bé. Huyết sắc tố là một sắc tố đặc biệt trong cấu tạo hồng cầu giúp vận chuyển oxi đến tất cả các tế bào trong cơ thể, và giúp mang đi các chất thải (CO2).

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thiếu máu

Thiếu máu có những dấu hiệu và triệu chứng sau:
 • Da nhợt nhạt, xanh xao hoặc tái (ngoài ra, đường viền mí mắt và lớp da dưới móng ít hồng hơn bình thường)
 • Cáu gắt khó chịu
 • Sức khỏe hơi yếu
 • Dễ mệt
Trẻ em bị bệnh thiếu máu nghiêm trọng có thể có những dấu hiệu và triệu chứng sau đây:
 • Thở dốc
 • Tim đập nhanh
 • Tay chân sưng phù
Ngoài ra, trẻ sơ sinh bị bệnh thiếu máu do vỡ hồng cầu có thể vàng da, mặc dù nhiều trẻ sơ sinh có thể bị vàng da nhẹ nhưng không thiếu máu. Những trẻ em thiếu chất sắt trong chế độ ăn uống có thể có thói quen ăn những thứ khác thường như đá lạnh, đất, đất sét và tinh bột bắp. Chứng này được gọi là chứng ăn gở (pica). Thói quen này không có hại chỉ trừ khi con bạn ăn chất gì độc hại, ví dụ như các mảnh sơn chì bị bong ra. Thường thì chứng ăn gở sẽ chấm dứt sau khi thiếu máu được chữa trị và khi trẻ lớn hơn. Nếu con bạn có những dấu hiệu hoặc triệu chứng này, hãy đưa bé đến gặp bác sĩ nhi khoa. Trong hầu hết các trường hợp, chỉ cần xét nghiệm máu đơn giản có thể chẩn đoán được bệnh thiếu máu.

Cách điều trị

Điều trị thiếu máu phải phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Ở trẻ em nguyên nhân thiếu máu thường gặp nhất là do thiếu sắt trong chế độ ăn, vì vậy cần cho trẻ chế độ ăn giàu sắt, như: thịt, trứng, các loại đậu, rau xanh. Một số trẻ cần bổ sung viên sắt để giúp cơ thể tạo máu nhiều hơn. Một số trường hợp khác, bác sĩ nhận thấy có những nguyên nhân đặc biệt và cần thiết phải làm xét nghiệm, kiểm tra trước khi điều trị. Dù nguyên nhân là gì, trẻ thiếu máu nặng cần phải được truyền máu. Có thể tăng cường chất sắt cho trẻ bằng cách bổ sung nhiều thực phẩm chứa sắt có trong động vật như: thịt, cá, tôm, cua, các loại gia cầm, hay các thực phẩm giàu vitamin C như: cam, dâu tây, đu đủ, bông cải xanh, nho, dưa lưới, xoài, cà chua và khoai tây.

Phòng ngừa bệnh thiếu máu

Bệnh thiếu máu do thiếu hụt chất sắt và các chất dinh dưỡng khác có thể dễ dàng phòng ngừa. Bảo đảm con bạn có chế độ ăn uống cân đối bằng cách thực hiện các chỉ dẫn sau:
 • Không cho bé uống sữa bò cho đến khi bé hơn 12 tháng tuổi.
 • Nếu bé bú sữa mẹ, hãy cho bé thức ăn có thêm chất sắt như cốm cereal khi bắt đầu cho bé thức ăn dạng rắn. Trước lúc đó, bé vẫn sẽ có đầy đủ sắt từ nguồn sữa mẹ. Tuy nhiên, cho bé ăn thức ăn dạng rắn với quá ít chất sắt sẽ làm giảm chất sắt có từ sữa.
 • Nếu bé bú sữa bột ( công thức), hãy dùng sữa bột có bổ sung chất sắt.
 • Bảo đảm các trẻ lớn hơn có chế độ ăn uống cân bằng với các loại thức ăn có chứa chất sắt. Rất nhiều các loại hạt và cốm cereal có bổ sung thêm chất sắt (xem nhãn mác để biết rõ thông tin). Các nguồn thức ăn dồi dào chất sắt bao gồm lòng đỏ trứng, thịt đỏ, khoai tây, cà chua, mật đường và nho khô. Ngoài ra, để tăng lượng sắt trong chế độ ăn uống của gia đình, bạn nên ăn cả phần ruột xay trong nước trái cây và nấu khoai tây còn nguyên vỏ.

Bạn đang đọc bài viết "Dấu hiệu và cách điều trị bệnh thiếu máu ở trẻ em" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)