30 năm lôi kéo FDI, Việt Nam được gì?


Việt Nam đang chuẩn bị tổng kết 30 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước bên cạnh (FDI). 1 trong các câu hỏi được đặt ra là, sau 30 năm ấy, Việt Nam mang được các gì?

Một động lực cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Cho đến nay, công tác chuẩn bị cho việc tổng kết 30 năm lôi kéo FDI ở Việt Nam chỉ mới bắt đầu. Báo cáo tổng kết đang được chuẩn bị, 1 phần dựa trên báo cáo thoái các địa phương gửi về.

Bên cạnh đó, thông báo cho biết, Báo cáo tổng kết 30 năm lôi kéo FDI sẽ kế thừa kết quả nghiên cứu từ Báo cáo tổng kết 25 năm thu hút FDI, đồng thời khảo sát và kiểm tra thực trạng FDI trong vòng 5 năm qua (2012 – 2017). Trong đấy, bao gồm những kiểm tra chuyên sâu về những vấn đề nổi trội của FDI trong thời gian qua, như tăng trưởng công nghiệp tương trợ, sự kết liên giữa công ty trong nước và công ty FDI, vấn đề chuyển giao kỹ thuật và tất nhiên, không thể thiếu các đánh giá tương tác tới công việc bảo đảm môi trường của công ty FDI, cũng như lôi kéo FDI vào công nghệ cao, nông nghiệp kỹ thuật cao – theo như định hướng thu hút FDI mới mà Chính phủ đặt ra sau khi tổng kết 25 năm thu hút FDI.

Đầu tư của Samsung đã có đóng góp đáng kể vào phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Ảnh: Đức Thanh
Đầu tư của Samsung đã mang đóng góp đáng nói vào vững mạnh kinh tế – xã hội của Việt Nam. Ảnh: Đức Thanh

Trong khi chưa thể phân tách chuyên sâu, thì con số dễ thấy nhất, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đó là tính lũy kế cho đến nay, sở hữu 23.737 dự án FDI còn hiệu lực, mang tổng vốn đăng ký 307,86 tỷ USD – 1 con số vô cùng đáng ghi nhận.

Một điều vô cùng đáng ghi nhận khác, khu vực FDI thời gian qua đã đóng góp lớn cho tăng trưởng kinh tế – xã hội của Việt Nam. Khu vực này đóng góp đến 70% kim ngạch xuất khẩu, 50% giá trị sinh sản công nghiệp, 22 – 25% tổng vốn đầu tư toàn xã hội, 15 – 19% ngân sách… Và khu vực FDI đã thực sự được coi là “động lực nâng cao trưởng của Việt Nam trong 30 năm Đổi mới mới đây”.

Cũng vẫn chưa cần là phân tách chuyên sâu, mà chỉ nhìn “bề nổi” thông qua các con số, thì mang thể thấy rõ một thực tế khác. Đó là, trong 30 năm qua, dù Việt Nam đã thu hút được trên 300 tỷ USD vốn FDI, nhưng đó mới chỉ là con số đăng ký. Con số giải ngân thực tế, theo Cục Đầu tư nước không tính (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), chỉ ước đạt 163,9 tỷ USD, bằng 53,2% tổng vốn đăng ký còn hiệu lực.

Tổng kết 30 năm lôi kéo FDI là thời cơ cực kỳ lớn để Việt Nam mẫu bỏ bớt các con số ảo trong số liệu thống kê về vốn đăng ký lũy kế.

Câu hỏi đặt ra là, hơn 140 tỷ USD vốn FDI đã đăng ký đấy hiện đi đâu, về đâu, bao nhiêu là con số thực, bao nhiêu là ảo? Tổng kết 30 năm lôi kéo FDI, cần bắt buộc khảo sát và kiểm tra rõ con số này, để chúng ta với được 1 bức tranh thực về thu hút FDI trong 3 thập kỷ qua.

Nhiều lần trao đổi mang phóng viên Báo Đầu tư, GS-TSKH Nguyễn Mại đã nhấn mạnh rằng, tương đối đa dạng trong số số liệu thống kê về tình hình thu hút FDI Việt Nam hiện giờ là con số ảo, song các con số đấy vẫn được đưa vào niên giám thống kê và báo cáo kinh tế hàng năm mà thực chất chẳng sở hữu giá trị thực tại.

Dòng bỏ các con số ảo

Hơn 1 lần, GS-TSKH Nguyễn Mại đã yêu cầu việc Bộ Kế hoạch và Đầu tư bắt buộc chỉ đạo các địa phương kiểm tra toàn diện tình hình các dự án chưa triển khai để phân thành 2 loại là dự án với khả năng thực hành và dự án không thể khai triển, để từ đó kiên quyết cái bỏ số liệu thống kê những dự án chiếc 2, đồng thời đôn đốc, theo dõi để các dự án cái một chóng vánh được triển khai. Tổng kết 30 năm lôi kéo FDI là cơ hội vô cùng lớn để Việt Nam dòng bỏ bớt các con số ảo trong số liệu thống kê về vốn đăng ký lũy kế, vì ko ăn nhập với tình hình thực tế.

Thực tế, dù chưa cần những báo cáo chuẩn xác, vẫn sở hữu thể nhắc ra hàng loạt dự án “ảo”, kể đúng hơn là hàng loạt dự án FDI quy mô lớn mà cho tới nay vẫn chưa thể khai triển. Chả hạn, ở Đồng Nai, chỉ riêng Dự án Thành thị mới Nhơn Trạch Berjaya mang vốn đầu tư đến 2 tỷ USD. Ở TP.HCM, cũng Berjaya đã đăng ký đầu tư Khu thành phố đại học quốc tế (vốn đầu tư 3,5 tỷ USD), rồi Dự án Trọng tâm Tài chính Việt Nam (930 triệu USD). Hay ở Nghệ An, có Dự án Thép Kobelco ở Nghệ An (1 tỷ USD)…

Để dòng bỏ các con số ảo và để tiến hành tổng kết 30 năm lôi kéo FDI, bây giờ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang đề nghị những địa phương báo cáo về tình hình thu hút FDI của địa phương mình trong 30 năm qua, cũng như báo cáo về tình hình triển khai các dự án quy mô lớn, sử dụng đa dạng đất… Đáng tiếc nuối, chưa phổ biến địa phương thực hiện hiện báo cáo này.

Vừa để chuẩn bị cho việc tổng kết 30 năm lôi kéo FDI, vừa để ảnh hưởng giải ngân vốn FDI, qua ấy tương tác nâng cao trưởng kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng vừa đề nghị Chính phủ 1 loạt giải pháp quan yếu. Mà một trong số ấy là thường xuyên theo dõi, đôn đốc các doanh nghiệp FDI thực hành giải ngân theo cam kết; tiến hành rà soát các dự án đã cấp giấy chứng nhận đầu tư trên địa bàn cả nước để mang hướng xử lý đối có từng cái dự án, đặc thù có các dự án quy mô lớn, dùng nhiều đất đai, bao gồm cả việc rút giấy phép nếu cấp thiết.

Thông tin cho biết, trên cơ sở tổng hợp báo cáo của địa phương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tổ chức 3 đoàn công việc ảnh hưởng giải ngân 1 số dự án FDI lớn chậm khai triển tại miền Bắc, miền Trung và miền Nam vào cuối năm 2017. Đây là động thái quan trọng và cần thiết để vừa ảnh hưởng giải ngân vốn FDI phục vụ mục đích nâng cao trưởng, nhưng cũng vừa để sở hữu thêm tư liệu thực tiễn tổng kết 30 năm thu hút FDI.


Nguyên Đức

    Nguồn: Báo Đầu tư – baodautu.vn

    LEAVE A REPLY

    Please enter your comment!
    Please enter your name here