Đề xuất gỡ rào cản trong lôi kéo, quản lý đầu tư


Phổ biến vướng mắc, cạnh tranh đã được các địa phương khu vực phía Nam đề đạt và đề nghị túa gỡ tại cuộc họp về xây dựng Kế hoạch Phát triển kinh tế – xã hội, cũng như kế hoạch đầu tư công 2018 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư công ty.

Rào cản từ hạ tầng liên lạc

Ông Lê Hoàng Hải, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, việc đầu tư kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng liên lạc chưa đồng bộ, tiến độ chậm vẫn là rào cản lớn trong lôi kéo đầu tư của địa phương.

“Quốc lộ 51 đã mang phổ biến đoạn xuống cấp, ảnh hưởng không nhỏ đến việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa ở cảng Cái Mép – Thị Vải, gây cạnh tranh cho doanh nghiệp đầu tư tại tỉnh và cả khu vực Đông Nam Bộ, trong lúc đấy, tiến độ triển khai Dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu và nhiều tuyến liên lạc quan trọng khác vẫn cực kỳ chậm”, ông Hải cho biết.

.
.

Ảnh hưởng lĩnh vực hạ tầng liên lạc, ông Mai Hữu Trinh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thức giấc Cà Mau san sẻ, địa phương đang bị “khó chồng khó” trong thu hút đầu tư, lúc tuyến đường từ TP.HCM tới Cà Mau mang quá phổ biến trạm thu phí tổn, dẫn tới tăng phí cho đơn vị.

“Chỉ 1 cái xe container chở hàng đã mất khoảng 3 triệu đồng bạc phí cầu, đường thì tổ chức sao chịu nổi”, ông Trinh nói.

Vướng quy hoạch, phân cấp đầu tư

Ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho rằng, hiện tượng “quy hoạch chồng quy hoạch” vẫn còn và đây là sự lãng phí, cản trở tăng trưởng của những địa phương. Việc giám định chủ trương đầu tư đang rất vướng tình trạng các quy hoạch chồng lấn nhau, giữa quy hoạch từng địa phương và quy hoạch vùng. TP.HCM và những địa phương phụ cận thường xuyên có các hoạt động nhằm tương trợ, tăng liên kết vùng, song vấn đề vướng về quy hoạch vẫn tồn tại, bởi mỗi địa phương với những lợi ích riêng.

Bên cạnh đó, việc triển khai các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công – tư (PPP) phát sinh phổ biến cạnh tranh, vướng mắc trong công việc đền bù phóng thích mặt bằng, cơ chế thực hiện, phương án tài chính của dự án, vấn đề phí tổn và lệ chi phí dịch vụ công…

Liên quan các dự án PPP, đa dạng quan điểm cho rằng, việc dùng vốn ODA như 1 phần vốn góp của Quốc gia trong dự án PPP chưa mang quy định hay hướng dẫn cụ thể, phải các địa phương còn đa dạng lúng túng khi thực hành.

Tại cuộc họp chung giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư sở hữu các địa phương khu vực Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long vừa được đơn vị tại TP.HCM, nhiều kiến nghị, đề nghị của những địa phương đã được lãnh đạo Bộ giải đáp, nhất là các vấn đề tác động đến chính sách.

Đồ vật trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang đãng Thu cho biết, những cạnh tranh, vướng mắc sẽ được Bộ tổng hợp, trình Chính phủ coi xét, giải quyết. Trước mắt, những địa phương buộc phải hoàn thành rẻ việc xây dựng Kế hoạch Lớn mạnh kinh tế – xã hội năm 2018.


Hồng Sơn

    Nguồn: Báo Đầu tư – baodautu.vn

    LEAVE A REPLY

    Please enter your comment!
    Please enter your name here