Doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên sang tay một phần dự án BOT cho nhà đầu tư nước ngoài


Doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên “sang tay” một phần dự án BOT cho nhà đầu tư nước ngoài


Ngày 5/6, tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư vào Việt Nam tổ chức tại Tokyo (Nhật Bản) với sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe, Công ty cổ phần FECON cùng Công ty cổ phần Hạ tầng FECON (FCI), Công ty cổ phần Đường cao tốc Miền Trung Nhật Bản (NEXCO) và Công ty cổ phần Đường cao tốc Quốc tế Nhật Bản (JEXWAY) đã chính thức trao văn bản Thỏa thuận hợp tác chiến lược trong lĩnh vực đầu tư, phát triển các dự án hạ tầng giao thông tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe chứng kiến Lễ trao Thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa các bên
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe cùng chứng kiến Lễ trao Thỏa thuận hợp tác giữa FECON và nhà đầu tư Nhật Bản

Không chỉ thiết lập quan hệ đối tác để cùng tìm kiếm, triển khai các cơ hội đầu tư, theo thỏa thuận này, NEXCO và JEXWAY cũng sẽ hợp tác với FECON chuyển giao công nghệ, kỹ thuật và năng lực quản lý của Nhật Bản trong lĩnh vực hạ tầng giao thông tại Việt Nam, cũng như kết nối FECON với các nhà đầu tư và đối tác Nhật Bản khác.

Ngoài ra, thỏa thuận còn mở ra cơ hội hợp tác đầu tư hạ tầng giao thông giữa hai bên tại các nước khác trong khu vực.

Trong giai đoạn đầu của hợp tác, NEXCO và JEXWAY cam kết sẽ mua lại 20% cổ phần của FECON tại Dự án BOT tuyến tránh TP. Phủ Lý và tăng cường mặt đường Quốc lộ 1, đoạn km215 775 – Km235 885 tỉnh Hà Nam (Dự án BOT tuyến tránh TP. Phủ Lý).

Sau khi mua lại một phần cổ phần của FECON, NEXCO và JEXWAY sẽ cùng tham gia vào việc quản lý và vận hành dự án, tiến tới áp dụng các kinh nghiệm và công nghệ quản lý tiên tiến của Nhật Bản vào dự án này.

Phát biểu tại lễ ký kết được tổ chức trước đó 1 ngày, ông Miyaike Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch của NEXCO khẳng định: “Lễ ký thỏa thuận hợp tác chiến lược và hợp đồng mua bán cổ phần là một sự kiện mang ý nghĩa to lớn, đánh dấu sự bắt đầu của quan hệ đối tác với các công ty tuyệt vời như FECON và FCI, cũng là bước đầu tiên đánh dấu việc NEXCO chính thức tham gia vào một dự án ở Việt Nam”.

Lễ ký kết giữa Công ty cổ phần FECON, Công ty cổ phần Hạ tầng FECON (FCI), Công ty cổ phần Đường cao tốc Miền Trung Nhật Bản (NEXCO) và Công ty cổ phần Đường cao tốc Quốc tế Nhật Bản (JEXWAY)
Lễ ký kết giữa Công ty cổ phần FECON, Công ty cổ phần Hạ tầng FECON (FCI), Công ty cổ phần Đường cao tốc Miền Trung Nhật Bản (NEXCO) và Công ty cổ phần Đường cao tốc Quốc tế Nhật Bản (JEXWAY)

Ông Miyaike cam kết NEXCO sẽ bắt tay cùng FECON ngay lập tức nghiên cứu các dự án cao tốc tại Việt Nam đồng thời cho biết, phía NEXCO sẽ hỗ trợ nhân sự tư vấn về kỹ thuật quản lý bảo trì cho dự án này dựa trên kinh nghiệm đúc rút từ hơn 50 năm hoạt động của NEXCO.

Dự án BOT tuyến tránh Phủ Lý được khởi công năm 2014, hoàn thành năm 2016 và chính thức đưa vào khai thác và thu phí kể từ 0h ngày 24/11/2016. Với tổng mức đầu tư 2,046 tỷ đồng, BOT Phủ Lý có chiều dài hơn 43km, do liên danh FECON (40%), COTECCONS (35%) và CIENCO 1 (25%)  làm chủ đầu tư.

Bên cạnh chuyển nhượng 20% vốn góp cho NEXCO và JEXWAY, 20% vốn còn lại của FECON đã được chuyển giao cho công ty con của doanh nghiệp này là Công ty cổ phần Hạ tầng FECON (FCI) quản lý.

Lễ ký kết giữa các bên diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới Nhật Bản (diễn ra từ ngày 4-8/6/2017). Việc ký kết thỏa thuận này, cùng với thỏa thuận về việc mua bán cổ phần, ghi nhận việc lần đầu tiên có doanh nghiệp Việt Nam “sang tay” một phần vốn góp tại dự án BOT cho nhà đầu tư  nước ngoài, đặc biệt hơn nữa là nhà đầu tư từ Nhật Bản.

Ông Phạm Việt Khoa, Chủ tịch Công ty cổ phần FECON vui mừng chia sẻ: “Việc NEXCO và JEXWAY tham gia Dự án BOT tuyến tránh Phủ Lý sẽ góp phần quan trọng cho thành công của dự án và sẽ mang đến Việt Nam phương pháp vận hành, khai thác khoa học của Nhật Bản. Bên cạnh đó, sự hợp tác này sẽ là bước khởi đầu thuận lợi để các bên trở thành đối tác chiến lược, cùng nghiên cứu và phát triển các dự án tiếp theo, không chỉ đem lại lợi ích lâu dài, bền vững cho các bên mà còn đóng góp thiết thực cho việc phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông tại Việt Nam – một trong 3 chương trình đột phá của Chính phủ Việt Nam trong chiến lược phát triển kinh tế giai đoạn 2016-2020 và tầm nhìn 2030″.

“Sự hợp tác này cũng là một thể hiện sinh động và cụ thể cho quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa các doanh nghiệp hai nước.”, ông Khoa nhấn mạnh.


Uyên Linh

image

Nguồn: Báo Đầu tư – baodautu.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here