Hà Nội chờ dự án nông nghiệp kỹ thuật cao


Cả TP. Hà Nội hiện chỉ mang 46 mô hình, mang khoảng một.200 ha đất áp dụng nông nghiệp công nghệ cao. Để tạo bước ngoặt cho tăng trưởng nông nghiệp kỹ thuật cao, cực kỳ nên sự vào cuộc của những tổ chức.

Trong bối cảnh không gian đất canh tác bị thu hẹp, điều kiện thời tiết ngày càng hà khắc, để tăng giá trị sinh sản nông nghiệp thì việc vững mạnh nông nghiệp khoa học cao là xu hướng tất yếu, tương tác nền nông nghiệp phát triển vững bền. Đây cũng là 1 nội dung quan yếu trong Chương trình Xây dựng nông thôn mới của TP. Hà Nội. 

Theo số liệu của Văn phòng điều phối Chương trình Xây dựng nông thôn mới (Sở Nông nghiệp và Vững mạnh nông thôn Hà Nội), trên địa bàn Thành phố hiện với 46 mô hình vận dụng nông nghiệp kỹ thuật cao, triển khai tại những huyện Sóc Sơn, Thanh Oai, Thanh Trì, Ba Vì…

.
Các mô hình sinh sản nông nghiệp khoa học cao trên địa bàn Thủ đô vẫn còn chưa… phổ biến

Các mô hình cốt tử tụ hợp vận dụng công nghệ công nghệ vào sản xuất rau, trồng lúa, hoa, cây ăn quả, cây dược liệu an toàn với nguồn giống sạch bệnh và vận dụng khoa học, khoa học cao trong quy trình sản xuất, như hệ thống nhà lưới, nhà màng điều tiết ánh sáng, nhiệt độ, tưới nhỏ giọt, không sử dụng thuốc sâu, thuốc kích thích nâng cao trưởng…

Bà Hoàng Thị Huyền, Phó chánh văn phòng điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới TP. Hà Nội cho biết, việc áp dụng kỹ thuật đã nâng cao giá trị cho sản xuất nông nghiệp của Hà Nội, đồng thời đã hình thành một số vùng sản xuất chuyên canh tụ hội quy mô to, mang giá trị kinh tế cao, hay một số chuỗi liên kết từ sinh sản đến tiêu thụ sản phẩm. Nhờ vậy, thu nhập của dân chúng được tăng.

Bên cạnh đó, chỉ với 46 mô hình, có thể nhắc là còn khiêm tốn, chưa đáp ứng được nhu cầu về dùng thực phẩm sạch, an toàn của dân chúng. 

Ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Tăng trưởng nông thôn, Chánh văn phòng điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới TP. Hà Nội thừa nhận, những mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn Thủ đô còn ít và việc áp dụng kỹ thuật cao còn nhiều hạn chế, mới chỉ được áp dụng ở một số quá trình nhỏ trong chuỗi sản xuất, sơ chế, bảo quản sản phẩm, dẫn đến năng suất, chất lượng và giá trị nông phẩm chưa cao, thiếu tính khó khăn.

Căn nguyên, theo ông Mỹ, là do vốn đầu tư còn hạn chế. Để đầu tư khiến nông nghiệp sạch khá tốn kém, đa dạng hệ thống trang thứ buộc phải nhập của nước bên cạnh, trong lúc bà con dân cày không mang vốn, đi vay nhà băng không dễ.

Thực trạng này cũng được ông Trần Văn Tần, Phó vụ trưởng Vụ Tín dụng những ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) kể tại Hội thảo “Biện pháp tăng hiệu quả đầu tư tín dụng nông nghiệp khoa học cao” mới đây. Ông Tần cho biết, sinh sản nông nghiệp áp dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch là 1 hướng vững mạnh nông nghiệp mới, do vậy tiềm ẩn rộng rãi rủi ro. Bên cạnh đó, vốn đầu tư cho dự án nông nghiệp áp dụng khoa học cao, nông nghiệp sạch là vô cùng lớn, trong lúc thị trường tiêu thụ thiếu ổn định, cần hiệu quả đầu tư còn giảm thiểu.

Để với thêm rộng rãi mô hình sinh sản nông nghiệp áp dụng công nghệ cao, ông Chu Phú Mỹ đề nghị, Hà Nội phải có chính sách khuyến khích những công ty tham gia, bởi chỉ doanh nghiệp mới có tiềm lực về vốn, khoa học, nhân lực và với ưu điểm về nghiên cứu thị trường.


Kiệt Vũ

    Nguồn: Báo Đầu tư – baodautu.vn

    LEAVE A REPLY

    Please enter your comment!
    Please enter your name here