Hai phố hàng rong đầu tiên ở TP.HCM có gì đặc biệt?

Vào cuối tháng 3/2017, UBND quận 1 (TP.HCM) đã đưa ra đề xuất thành lập phố hàng rong tại 3 tuyến đường trung tâm. Tuy nhiên, UBND TP.HCM chỉ đồng ý, phê duyệt 2 địa điểm là vỉa hè đường Nguyễn Văn Chiêm và bên trong công viên Bách Tùng Diệp.

Dự kiến, 2 phố hàng rong đầu tiên của TP.HCM sẽ bắt đầu đi vào hoạt động đầu từ 28/8. Theo đề án, 2 địa điểm kinh doanh này sẽ được tổ chức cho 35 hộ buôn bán là những người nghèo mưu sinh bằng hàng rong từ trước đó.

Vỉa hè đường Nguyễn Văn Chiêm đã sẵn sàng để người dân đến buôn bán.

Vỉa hè đường Nguyễn Văn Chiêm đã sẵn sàng để người dân đến buôn bán.

Được biết, tại vỉa hè đường Nguyễn Văn Chiêm, phố hàng rong sẽ dài 40m ở hướng đường Hai Bà Trưng, dành cho 20 hộ kinh doanh. Tại công viên Bách Tùng Diệp nằm trên đường Lý Tự Trọng, đoạn bán hàng rong dài 30 m được bố trí cho 15 hộ.

Ngoài ra, số bàn ghế được bố trí tại 2 địa điểm trên do 1 đơn vị tài trợ trang bị, theo mẫu thiết kế chung nhỏ gọn, đã sẵn sàng cho ngày mở cửa vào cuối tháng này.

Thí điểm mô hình phố hàng rong kiểu mới tại quận 1 hứa hẹn mở ra nơi buôn bán hợp pháp trên vỉa hè cho người nghèo có nguồn thu nhập ổn định.

Công viên Bách Tùng Diệp là địa điểm kinh doanh hàng rong thứ 2 được TP.HCM phê duyệt.

Công viên Bách Tùng Diệp là địa điểm kinh doanh hàng rong thứ 2 được TP.HCM phê duyệt.

Đặc biệt, để đảm bảo và kiểm soát tốt vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn, các hộ kinh doanh sẽ vận chuyển thực phẩm đã được chế biến sẵn tại nhà, đến vị trí được bố trí hợp lý để buôn bán. Tại đây, người kinh doanh chỉ có thể hâm nóng và cung cấp cho khách ăn uống tại chỗ hoặc mang về, sẽ có lực lượng chuyên kiểm tra để đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh.

Bên cạnh đó, quận 1 đã tiến hành lập danh sách những hộ đăng ký buôn bán tại 2 địa điểm trên và không thu phí, đồng thời tổ chức tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm, tập huấn kỹ năng buôn bán, phân loại rác tại nguồn cho người kinh doanh.

Video: Nữ chủ tịch phường nộp phạt thay người bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè

Dự kiến, thời gian bán hàng tại vỉa hè đường Nguyễn Văn Chiêm là từ 6 – 9h và từ 11 – 13h, còn ở công viên Bách Tùng Diệp là từ 11-13h. Sau thời gian đó, các hộ kinh doanh phải dọn dẹp sạch sẽ, trả lại vỉa hè cho người đi bộ.

Hiện tại, 2 địa điểm này đều đã sẵn sàng để các hộ dân có thể đến kinh doanh vào cuối tháng 8.

Hiện nay, quận 1 cũng đang cho rà soát những tuyến đường có chiều rộng trên 3m để tiếp tục mở rộng mô hình kinh doanh trên.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here