Khánh thành Nhà máy Xử lý nước thải làng nghề Cầu Ngà

Dự án với công suất kiểu dáng 20.000 m3/hôm sớm, dùng kỹ thuật xử lý sinh vật học khép kín, có những dây chuyền thiết bị tự động hóa hoàn toàn được du nhập từ châu Âu.

Sáng ngày 8/10, UBND Tỉnh thành Hà Nội đã chính thức đưa vào vận hành Nhà máy Xử lý nước thải làng nghề Cầu Ngà, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, thành thị Hà Nội. Dự án được khởi công xây dựng từ tháng 12/2015, sau 10 tháng khẩn trương thi công đã hoàn tất công trình xử lý nước thải đương đại, đồng bộ, khép kín ko phát thải mùi vật dụng cấp, nước thải sau xử lý đạt quy chuẩn Thủ đô QCTĐHN 02:2014/BTNMT.

.
 

Bí thư Thành ủy Hà Nội ,Hoàng Trung Hải (giữa) đại diện lãnh đạo TP. Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ,Trần Hồng Hà (trang bị 3 từ cần qua) và đại diện các cơ quan chức năng làm cho thủ tục chính thức vận hành Nhà máy Xử lý nước thải làng nghề Cầu Ngà.

 

Dự  án sở hữu công suất mẫu mã 20.000 m3/đêm ngày, sử dụng công nghệ xử lý sinh vật học khép kín, có những dây chuyền trang bị tự động hóa hoàn toàn được nhập khẩu từ Châu Âu. Đây cũng là công trình dùng vật dụng pin năng lượng mặt trời để phát điện phục vụ cho hoạt động của nhà máy ở quy mô lớn trước tiên của Đô thị Hà Nội. Dự án sẽ thu nhặt và xử lý nước thải khu vực làng nghề Cầu Ngà, có lại lợi ích về sức khỏe cho người dân địa phương nói riêng và người dân Thủ đô tổng thể; Giảm chuyển vận trọng chất ô nhiễm ở vùng hạ lưu, trong đó có lưu vực sông Nhuệ – sông Đáy.

.
Tăng trưởng tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cũng nhấn mạnh kiên tâm của Chính phủ trong việc đẩy mạnh lớn mạnh kinh tế gắn ngay tắp lự mang bảo vệ môi trường.

Đại diện Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương nghiệp Phú Điền cho biết: Nhà máy xử lý nước thải với quy mô 20.000 m3/đêm ngày nhưng Công ty đã phấn đấu thi công và hoàn tất trong 10 tháng. Việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng, lắp đặt nhà máy xử lý nước thải có ý nghĩa nhiều mặt, nhất là đối với khu vực làng nghề đang trong tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Đây cũng là nhà máy đầu tiên xử lý nước thải làng nghề được đầu tư theo phương thức xã hội hóa. Nhà đầu tư bỏ tiền xây dựng nhà máy và được trả kinh chi phí trên cơ sở m3 nước thải đã xử lý đạt tiêu chuẩn. Có phương thức này, nhà nước không buộc phải bỏ tiền đầu tư ban sơ. Trong lĩnh vực xử lý nước thải làng nghề thì đây là nhà máy mang công suất lớn nhất cả nước.

Đây là nhà máy xử lý nước thải trước nhất hoàn thành thuộc lưu vực sông Nhuệ-Đáy, nhà đầu tư đã vận dụng kỹ thuật xử lý nước thải đương đại là kỹ thuật SBR cải tiến. Ưu thế của công nghệ này là khoảng trống chiếm đất siêu ít, nhà máy công suất 20.000 m3/đêm ngày nhưng chỉ buộc phải một ha đất bao gồm cả khoảng cách ly an toàn môi trường; tổn phí đầu tư và vận hành tốt; lượng bùn thải phát sinh ít. Nước thải lượm lặt về đều được xử lý triệt để ngay bắt buộc không nảy sinh mùi hôi. Nhà máy cũng ứng dụng khoa học phân bùn bể phốt, vô trùng bằng Clo bảo đảm vệ sinh môi trường. Công nghệ này đã được nhà đầu tư vận dụng cho hơn 30 công trình trên cả nước.

.
Cán bộ Nhà máy kiểm tra cái nước thải sau xử lý.

Phát biểu tại Lễ Khánh thành, Ông Nguyễn Đức Chung – Ủy viên Trung ương Đảng – Phó Bí thư Thành ủy – Chủ toạ UBND Thị thành Hà Nội cho rằng: “Việc Khánh thành Dự án Nhà máy xử lý nước thải làng nghề Cầu Ngà, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức diễn tả sự kiên tâm của Thành phố trong việc cải thiện môi trường sống cho dân chúng Thủ đô, nhân dân khu vực xung lòng vòng những làng nghề, những khu, cụm công nghiệp, dần khiến cho trong sạch lại các con sông và 1 phần sông Nhuệ – sông Đáy, tạo phong cảnh, sinh thái đô thị, vững mạnh vững bền của Hà Nội. Trên cơ sở kết quả, hiệu quả đầu tư dự án xã hội hóa trong xử lý nước thải làng nghề, UBND Tỉnh thành sẽ phê duyệt nhân rộng mô hình đầu tư tại những khu vực làng nghề trên toàn địa bàn Thành phố”.

.
Nước thải sau xử lý đạt quy chuẩn QCTĐHN 02:2014/BTNMT, mang thể sử dụng tưới tiêu cho nông nghiệp.

Quang Hưng

 

Nguồn: Báo Đầu tư – baodautu.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here