Sóng ngầm M&A trong nông nghiệp

Không mang mặt trong top 3 dự báo về các điểm nóng của thị trường tậu bán, sáp nhập (M&A) Việt Nam trong vòng 2 năm đến ko sở hữu nghĩa là các tổ chức nông nghiệp đứng ngoài sân chơi này. Thậm chí, việc thêm đơn vị Việt ở thế cầm trịch đang góp gió cho cơn sóng ngầm M&A trong nông nghiệp.

Chuyện của Thành Thành Công

Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công là một diễn kém chất lượng được săn đón tại Diễn đàn M&A Việt Nam 2017 (do Báo Đầu tư và Tổ chức AVM đơn vị tuần trước). Vào tháng 10 tới, có việc hoàn tất thủ tục sáp nhập Đơn vị cổ phần đường Biên Hòa (BHS) vào Doanh nghiệp cổ phần Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (SBT) để hình thành Tổng đơn vị Mía đường Thành Thành Công, ông Thành sẽ sở hữu trong tay đơn vị to nhất ngành mía đường Việt Nam, có số vốn 10.000 tỷ đồng, doanh thu hàng năm khoảng 8.000 tỷ đồng.

Mang thương vụ này, ông trùm ngành mía đường Việt Nam với thể sẽ an tâm thực hành các kế hoạch lớn sở hữu ngành mía đường Việt Nam mà ông bền bỉ thực hành hàng chục năm nay. “Ngày ấy chắc chắn sẽ là 1 ngày đặc trưng mang chúng tôi và với ngành mía đường Việt Nam”, ông Đặng Văn Thành kể tại Diễn đàn M&A Việt Nam 2017.

Qua con đường M&A, Tập đoàn Thành Thành Công sẽ trở thành doanh nghiệp lớn nhất ngành mía đường Việt Nam với số vốn 10.000 tỷ đồng. Ảnh: Đ.T
Qua con đường M&A, Tập đoàn Thành Thành Công sẽ trở thành tổ chức to nhất ngành mía đường Việt Nam mang số vốn 10.000 tỷ đồng. Ảnh: Đ.T

Mang ngành mía đường, sự đặc thù còn bắt buộc bàn. Đó với thể là sự xuất hiện của công ty đủ to để khó khăn sở hữu những tổ chức cùng ngành trong khu vực. Đấy cũng sở hữu thể là một mô hình tập đoàn nắm giữ cả 3 mắt xích quan yếu nhất trong ngành là vùng nguyên liệu, phương thức sản xuất và thị trường, sẽ tạo nên sự chuẩn hóa và hiệu quả hợp lý trong ngành sinh sản này.

Nhưng sự đặc thù có Thành Thành Công thì tương đối rõ, giả dụ nhìn lại các bước đi đã tạo buộc phải tên tuổi mía đường Thành Thành Công, bắt đầu từ thời khắc năm 2010, khi tổ chức nội địa 100% này quyết định tìm lại 68,52% cổ phần tại Công ty cổ phần Bourbon Tây Ninh. Có thể gọi đây là điểm bắt đầu cho chiến lược M&A trong ngành này của Tập đoàn Thành Thành Công suốt các năm qua.

Tới giờ, Tập đoàn Thành Thành Công đang mang 2 công ty lừng danh của ngành đường Việt Nam là Tổ chức cổ phần Đường Biên Hòa (BHS) và Đơn vị cổ phần Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (SBT) và sắp 10 doanh nghiệp thành viên khác cũng hơi “đình đám” trong ngành mía đường Việt Nam như SEC Gia Lai, Mía đường Phan Rang, Đường Nước Trong, Đường La Ngà… Thành Thành Công cũng đang sở hữu 40.000 ha vùng nguyên liệu, 8 nhà máy sinh sản đường 550.000 tấn/năm, chiếm 30% thị phần toàn ngành mía đường Việt Nam.

Toàn bộ việc không chỉ ngừng lại ở các thương vụ M&A trong ngành mía đường. Ngay tại Diễn đàn M&A Việt Nam 2017, ông Đặng Văn Thành cũng công bố Thành Thành Công vừa trở thành đại lý cung cấp chính thức các trang trang bị nông nghiệp của John Deere tại Việt Nam và Control Union Việt Nam cũng vừa trao Chứng nhận Organic mía và đường cho Tập đoàn.

Trước đó, Thành Thành Công cực kỳ rộng rãi lần kể tới thời khắc sẽ cơ giới hóa 100% vào năm 2019, để cải thiện năng suất và chất lượng của sản phẩm mía đường Việt Nam, song song tham vọng san bằng giá đường so sở hữu Thái Lan và xuất khẩu ra những nước vào năm 2020. Cộng sở hữu việc ra đời Tổng đơn vị Mía đường Thành Thành Công, vững chắc, việc Thành Thành Công bắt tay sở hữu tổ chức sở hữu 180 năm cung ứng các trang bị trong nông nghiệp là John Deere sở hữu mục tiêu này.

Bên cạnh đó, bàn bạc có phóng viên Báo Đầu tư, ông Đặng Văn Thành lại đề cập, sẽ ko thực hiện thêm thương vụ M&A nào nữa trong ngành mía đường.

Sóng ngầm trong nông nghiệp

Sự xuất hiện của các đại gia trong ngành nông nghiệp đang trở nên thường ngày, lúc số tổ chức đạt doanh thu ngàn tỷ đồng đầu tư vào nông nghiệp nâng cao lên có tần xuất khá ổn định. Với thể nói tới Vingroup, Trường Hải, PAN, Unifarm… Điểm chung của những đơn vị này là mang nguồn lực, muốn làm ăn to và bài bản để cải thiện chất lượng và hiệu quả nông nghiệp Việt Nam. Họ tin rằng, nguồn lợi thu về từ nông nghiệp ko thua kém bất kỳ ngành nào khác.

Một số đơn vị đầu tư vào nông nghiệp:

 VinEco (đơn vị thành viên Vingroup) đầu tư vào nông nghiệp khoảng 4.000 tỷ đồng, doanh thu năm 2016 đạt 354 tỷ đồng và kế hoạch năm 2017 là 2.250 tỷ đồng.

Tổ chức cổ phần Sản xuất và Sản xuất rau quả sạch quốc tế (FVF- đơn vị con của Tập đoàn TH): TH công bố sẽ đầu tư 35 triệu USD cho FVF đến năm 2020 mang thể tích khoảng 3.000 ha trồng rau, củ quả tại Thái Bình và 180 ha tại Nghệ An. Sản lượng bây giờ đạt từ 8-10 tấn/ngày.

Masan Nutri-Science (MNS) đang mang 75,15% tại Proconco và 99,99% tại Anco. Doanh thu năm 2016 đạt 24.423 tỷ đồng, lợi nhuận thuần một.538 tỷ đồng. Quỹ KKR đã đầu tư 150 triệu USD để có 7,5% cổ phần của MNS.

PAN Farm (công ty con của PAN Group) mang vốn điều lệ một.000 tỷ đồng, với 75% vốn Tổ chức cổ phần Giống cây trồng Trung ương (Vinaseed) và 63,8% tại Tổ chức cổ phần PAN Saladbowl.

Đơn vị cổ phần Tập đoàn Lộc Trời hiện với vốn điều lệ 672 tỷ đồng, marketing trong 3 lĩnh vực chính là thuốc bảo vệ thực vật và dinh dưỡng cây trồng, giống cây trồng, chế biến lương thực. Tập đoàn có 5 nhà đầu tư nước không tính sở hữu 44,04% vốn, tương đương 29,58 triệu cổ phiếu. Quỹ Vietnam Azalea Fund Limited – do Mekong Capital quản lý vừa thoái 6,07% vốn ngay lúc Lộc Trời niêm yết cổ phiếu LTG trên sàn UPCoM.

Siêu mang thể, những nhãn hiệu này sẽ là tạo sóng hoặc tương tác sóng ngầm cho các thương vụ M&A đến đây trong lĩnh vực nông nghiệp, như bí quyết mà Thành Thành Công đã khiến trong ngành mía đường. Sở hữu đa dạng lý do để nhìn thấy thiên hướng này, nhất là sự hậu thuẫn của Chính phủ cho mục tiêu vững mạnh nông nghiệp hiệu quả cao của Việt Nam.

Chính phủ đã nâng mức gói tín dụng trong nông nghiệp kỹ thuật cao từ 60.000 tỷ lên 100.000 tỷ đồng tất nhiên cam kết đơn giản hóa thủ tục để giải ngân. Thủ tướng Chính phủ đã cam kết yêu cầu có Quốc hội sửa Luật Đất đai theo hướng sửa quy định về hạn điền, nhưng không sửa các vấn đề bản tính của Luật Đất đai, nghiên cứu có chính sách để nhân rộng mô hình nông nghiệp công nghệ cao ra cả nước…

Đặc trưng, chẳng thể ko đề cập tới kế hoạch cổ phần hóa, thoái vốn tại hàng loạt “ông lớn” trong ngành nông nghiệp được xác định rõ sẽ được khiến ngay trong năm nay như: Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Tổng doanh nghiệp Lương thực miền Nam, Tổng đơn vị Rau quả, nông sản, Tổng công ty Chè Việt Nam, Tổng doanh nghiệp Cà phê Việt Nam…

Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2017 – 2020, ngành nông nghiệp sẽ thoái vốn 2.190 tỷ đồng (giá trị sổ sách), riêng năm 2017 thực hiện thoái vốn giá trị sổ sách dự kiến là 1.643 tỷ đồng. Đương nhiên, nguồn hàng cho M&A trong nông nghiệp không dễ “xơi”. Những chậm trễ trong cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước ra khỏi những doanh nghiệp nông nghiệp sở hữu lý do về tình hình buôn bán không mấy quyến rũ.

Nhưng nhận định từ Nhóm nghiên cứu của Diễn đàn M&A Việt Nam năm 2017 lại cho thấy dư địa tương đối lớn. Vì sau vài năm có làn sóng các nhà đầu tư lấn sân sang lĩnh vực nông nghiệp, sẽ với sự phân hóa giữa những đơn vị trong ngành. Đây là thời điểm những thương vụ phát hành riêng lẻ cho đối tác trong lĩnh vực nông nghiệp và chuyển nhượng giữa các nhà đầu tư sẽ xuất hiện.

Bên cạnh đó, sẽ mang sự lớn mạnh trong chuỗi giá trị, những đơn vị không chỉ đầu tư vào mảng trồng trọt hoặc chăn nuôi, mặc cả lĩnh vực chế biến và sản xuất, bao gồm cả bán buôn những sản phẩm nông nghiệp hướng tới thị trường Việt Nam và các nước trong khu vực.

Thậm chí, sở hữu những tổ chức quốc gia trong diện cổ phần hóa, thoái vốn, thì thương hiệu, lợi thế quyền dùng đất… cũng sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư sở hữu chiến lược dài hạn cho sự thay đổi. Tức là, những bên đang nên tận dụng những lợi thế riêng để bù trừ cho nhau, tạo bắt buộc giá trị mới cho những công ty nông nghiệp Việt Nam – cơ sở để khởi đầu những thương vụ M&A chất lượng.

Trở lại tiết lậu của ông Đặng Văn Thành rằng, sẽ không thực hiện thêm 1 thương vụ M&A nào nữa trong ngành mía đường, sở hữu thể ông trùm mía đường muốn dồn sức để tạo giá trị cho hệ thống hiện với. Mong muốn của ông là việc buôn bán phải tạo giá trị cho xã hội, cho doanh nghiệp, cho người cần lao, người dân cày và cho chính bản thân. Nhưng chính ông cũng nhắc, chỉ các lái buôn mới đích thực biết khi nào cần tìm, khi nào buộc phải bán, vì đó là thị trường.

Vào thời khắc này, giới đầu tư đang kể nhiều về mối quan hệ thân thiết giữa ông và Chủ toạ Hoàng Anh Gia Lai và chiến lược ông từng gọi là ao ước tậu lại nhà máy mía đường và vùng vật liệu tại Attapeu (Lào). Bởi, ông Thành đã nhắc, những việc Tập đoàn chưa làm được mang ngành mía đường trong nước sẽ được hiện thực hóa tại chính nhà máy, vùng vật liệu 6.000 ha này.

Bước đi tạo giá trị mới mà rộng rãi tổ chức Việt Nam đang khiến có thể là sự bắt đầu cho làn sóng M&A mới, sở hữu thể nổi lên ngay trong ngành nông nghiệp đầy tiềm năng của Việt Nam.

Hồng Phúc

 

Nguồn: Báo Đầu tư – baodautu.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here