Trung Nam Land muốn ẵm trước mặt bằng


Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP. Đà Nẵng vừa kiến nghị UBND Thành phố về việc sớm chỉ đạo chuyển nhượng Dự án Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng (Da Nang IT Park) để xác định rõ chủ đầu tư, làm cơ sở cho các nhà đầu tư tiếp xúc, tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Dự án Da Nang IT Park do Tập đoàn Rocky Lai & Associates (Mỹ) làm chủ đầu tư, được khởi công xây dựng tháng 4/2013, tổng vốn đầu tư 278 triệu USD. Theo kế hoạch, giai đoạn I sẽ hoàn thành năm 2017, hoàn thiện toàn dự án năm 2023. Tuy nhiên, tới nay Dự án đang… bất động và tìm nhà đầu tư để chuyển nhượng.

Với dự án này, ông Trần Văn Miên, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho rằng, việc chuyển nhượng Dự án đã được bàn bạc nhiều lần, nhưng rất khó. “Vừa rồi, Thành phố rà soát hàng loạt dự án, phát hiện ra thiếu rất nhiều thủ tục”, ông Miên nói và cho biết thêm, “Ủy ban cũng hết sức cầu thị, đã mời Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp, Tài chính, các bộ, ngành để tham mưu, nhưng để thu hồi ngay Dự án là chưa được, nên UBND TP đã báo cáo Thường trực HĐND xin ý kiến, nhưng Thường trực HĐND chưa phản hồi”.

Dù chưa được chuyển nhượng, Trung Nam Land đã cho xây một số hạng mục công trình trên mặt bằng Dự án. Ảnh: H.M
Dù chưa được chuyển nhượng, Trung Nam Land đã cho xây một số hạng mục công trình trên mặt bằng dự án. Ảnh: H.M

Theo ông Miên, liên quan đến dự án này, Công ty cổ phần Trung Nam định xin chuyển nhượng, nhưng vì còn nghi ngờ về thực lực của nhà đầu tư, vì vậy, UBND Thành phố mới báo cáo và xin ý kiến Thường trực HĐND.

Trên thực tế, UBND TP. Đà Nẵng mới có Công văn số 4004, ngày 1/6/2016, báo cáo tình hình xử lý Dự án Da Nang IT Park, trong đó khẳng định, việc chuyển nhượng chưa thể tiến hành vì một số khoản nợ của Dự án chưa được thanh toán.

Vậy nhưng, tại mặt bằng Dự án, Công ty cổ phần Trung Nam (Trung Nam Land – thành viên của Trung Nam Group) đã “cầm đèn chạy trước ô tô”, cho một số thiết bị vào “chiếm” mặt bằng, thi công một số hạng mục san nền, làm nhà điều hành và thay đổi bảng hiệu, tên chủ đầu tư, tổng thầu.

Chưa có cam kết nào được ký

Ngày 4/3/2016, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng có Kết luận số 55-TB/TU thông báo liên quan đến nội dung điều chỉnh chủ đầu tư Dự án Da Nang IT Park. Trong đó, đồng ý chủ trương để Công ty cổ phần Phát triển Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng được điều chỉnh chủ đầu tư cho dự án như đề nghị của UBND Thành phố và tiến hành ký cam kết với nhà đầu tư mới về thanh toán các khoản nợ ngân sách thành phố, tiến độ triển khai Dự án…

Ngày 21/3/2016, UBND Thành phố đã có Công văn gửi Thường trực HĐND Thành phố về việc báo cáo tình hình xử lý Dự án Da Nang IT Park.

Đến ngày 6/4/2016, Thường trực HĐND đã có Công văn số 2044/HĐND-CTHĐND về việc thông báo ý kiến kết luận của Thường trực HĐND Thành phố, trong đó yêu cầu báo cáo cụ thể về kết quả thanh toán các khoản nợ của nhà đầu tư đối với Thành phố đến nay, lý do không thu hồi Dự án Da Nang IT Park.

Vì chưa có ý kiến của Thường trực HĐND, nên UBND Thành phố chưa thực hiện việc ký cam kết với Công ty DITP và Công ty cổ phần Trung Nam giải quyết việc chuyển nhượng cổ phần cho nhà đầu tư để nhà đầu tư có tiền thanh toán các khoản nợ cho Thành phố; hoặc thu hồi Dự án Da Nang IT Park vô điều kiện khi Công ty DITP và Công ty cổ phần Trung Nam không thực hiện đúng cam kết ký với UBND Thành phố.

Nợ tiền thuê đất hàng trăm tỷ đồng, vẫn xung phong trả nợ!

Tại buổi làm việc với Chủ tịch UBND Thành phố và các sở, ngành vào ngày 3/3/2016, Công ty cổ phần Trung Nam đã xung phong thay mặt Công ty DITP thanh toán các khoản nợ cho ngân sách thành phố, nếu UBND Thành phố đồng ý chủ trương chuyển nhượng cổ phần của Công ty DITP. Công ty cổ phần Trung Nam và Công ty DITP đã cam kết thanh toán các khoản nợ theo các mốc thời gian sau:

Thanh toán tiền thuê đất, tiền phạt chậm nộp tiền thuê đất, tiền thuế, phí các loại (quyền khai thác khoáng sản, phí bảo vệ môi trường), tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, tiền chậm nộp thuế thu nhập cá nhân và tiền rà phá bom mìn, chi tiết thiết kế và các chi phí chuẩn bị đầu tư khác trong vòng 60 ngày, kể từ ngày UBND Thành phố có văn bản chấp thuận về mặt chủ trương để Công ty DITP được điều chỉnh nhà đầu tư cho Dự án Da Nang IT Park, trong đó có nhà đầu tư mới là Công ty cổ phần Trung Nam và các cá nhân khác.

Thanh toán số tiền giải tỏa đền bù không quá 2,25 triệu USD cho Thành phố trong vòng 30 ngày, kể từ ngày nhận được toàn bộ khu đất đã được giải tỏa đền bù.

Vậy nhưng, điều khiến các sở, ngành, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP. Đà Nẵng băn khoăn là, trong khi Cục Thuế TP. Đà Nẵng đã công khai món nợ tiền thuê đất của Trung Nam với số tiền khủng lên tới 222,4 tỷ đồng, nhưng công ty này vẫn xung phong trả nợ.

Điều lạ nữa là, để rộng đường dư luận về Dự án Da Nang IT Park, cũng như những quyền lợi, nghĩa vụ và khoản nợ tiền thuê đất của Trung Nam Land mà Cục Thuế Đà Nẵng đã công bố, Phóng viên báo Đầu tư đã nhiều lần liên lạc với ông Bùi Xuân Định, Tổng giám đốc Trung Nam Land để tìm hiểu thông tin, nhưng chưa lần nào ông Định trả lời điện thoại hoặc tin nhắn.


Hà Minh

    Nguồn: Báo Đầu tư – baodautu.vn

    LEAVE A REPLY

    Please enter your comment!
    Please enter your name here