Đề xuất giá giường dịch vụ bệnh viện tối đa 3 triệu đồng/ngày

22/11/2022 12:32

Giá giường nằm tại phòng điều trị theo yêu cầu có thể thu tối đa 3 triệu đồng một ngày với bệnh viện hạng đặc biệt, hạng một.

4 loại giường/phòng với nhiều mức giá

Bộ Y tế đang xây dựng, xin ý kiến về dự thảo Thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu do cơ sở y tế công lập cung cấp. Dự kiến áp dụng từ ngày 1/1/2023.

Về dịch vụ khám bệnh theo yêu cầu (chưa bao gồm tiền thuốc, các dịch vụ kỹ thuật y tế), dự thảo Bộ Y tế nêu, tại các đơn vị, bộ phận hoạt động dịch vụ theo yêu cầu do cơ sở y tế công lập đầu tư xây dựng thành lập hoặc thuê cơ sở để thực hiện dịch vụ thì mức giá do đơn vị quyết định.

Trường hợp sử dụng tài sản công để hoạt động dịch vụ theo yêu cầu hoặc sử dụng tài sản công để liên doanh, liên kết để hoạt động dịch vụ, theo dự thảo, bệnh viện hạng đặc biệt, hạng I không được thu quá 300.000 đồng/lần khám. Với các cơ sở y tế khác, giá tối đa 200.000 đồng/lần khám.

Riêng trường hợp mời các chuyên gia trong nước (ngoài cán bộ cơ hữu tại đơn vị, bộ phận hoạt động dịch vụ theo yêu cầu), ngoài nước đến khám, tư vấn sức khỏe, Dự thảo của Bộ Y tế đề xuất đơn vị được thu theo giá thỏa thuận giữa cơ sở y tế và người sử dụng dịch vụ.

Về giá ngày giường tại các phòng điều trị theo yêu cầu (chưa bao gồm tiền thuốc, các dịch vụ kỹ thuật y tế)

Trường hợp sử dụng tài sản công để hoạt động dịch vụ theo yêu cầu hoặc sử dụng tài sản công để liên doanh, liên kết để hoạt động dịch vụ, chia thành 4 loại giường/phòng với các mức giá.

Sức khỏe - Đề xuất giá giường dịch vụ bệnh viện tối đa 3 triệu đồng/ngày

Giá ngày giường trong dự thảo (Ảnh chụp màn hình).

Cụ thể, với bệnh viện hạng đặc biệt, hạng I có 4 mức theo loại giường/phòng là: Loại 1 giường/phòng là 3 triệu đồng, loại 2 giường/phòng là 2,5 triệu, loại 3 giường/phòng là 1,5 triệu, loại 4 giường/phòng là 1,3 triệu đồng.

Với các cơ sở y tế khác (trừ bệnh viện đặc biệt, hạng I) tại Hà Nội, Tp. HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ: giá của 4 loại giường/phòng cụ thể loại 1 giường/phòng là 2 triệu đồng, loại 2 giường/phòng là 1,7 triệu, loại 3 giường/phòng là 1,2 triệu, loại 4 giường/phòng là 900.000 đồng.

Dự thảo cũng nêu rõ, giá ngày giường điều trị ban ngày do đơn vị quyết định nhưng tối đa không quá 50% giá ngày giường điều trị nội trú.

Cách xây dựng giá dịch vụ theo yêu cầu

Đối với dịch vụ khám bệnh, khám, tư vấn, kiểm tra sức khỏe: Cơ sở có thể xây dựng nhiều mức giá khám khác nhau theo chuyên khoa, theo thời gian khám bệnh, tư vấn và trình độ chuyên môn của người khám, tư vấn.

Đối với dịch vụ ngày giường điều trị: Cơ sở có thể xây dựng nhiều mức giá giường điều trị khác nhau theo mức độ cung cấp nhân lực chăm sóc, điều trị và điều kiện cơ sở vật chất.

Sức khỏe - Đề xuất giá giường dịch vụ bệnh viện tối đa 3 triệu đồng/ngày (Hình 2).

Dự thảo dự kiến áp dụng từ ngày 1/1/2023.

Đối với dịch vụ khám, tư vấn, thực hiện các dịch vụ tại nhà: Ngoài việc thực hiện theo quy định về xây dựng nhiều mức giá khám khác nhau theo chuyên khoa, theo thời gian khám bệnh, tư vấn và trình độ chuyên môn của ngườikhám, tư vấn, cơ sở có thể xây dựng mức giá theo 2 cách. Thứ nhất là mức giá bao gồm cả chi phí thực hiện dịch vụ và chi phí vận chuyển, đi lại để thực hiện dịch vụ; thứ hai là mức giá chỉ bao gồm các chi phí để thực hiện dịch vụ.

Đối với dịch vụ chăm sóc toàn diện: Cơ sở có thể xây dựng nhiều mức giá chăm sóc toàn diện khác nhau theo mức độ cung cấp nhân lực chăm sóc, điều trị; điều kiện cơ sở vật chất và các chi phí để thực hiện chăm sóc toàn diện theo các gói dịch vụ.

Theo dự thảo, các đơn vị có trách nhiệm thực hiện kê khai giá theo quy định tại Nghị định 177 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật giá; Nghị định số 149 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 177 và các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thực hiện.

Các đơn vị niêm yết công khai danh mục và mức giá của các dịch vụ từ các hoạt động liên doanh, liên kết, dịch vụ theo yêu cầu để người bệnh biết, lựa chọn.

Trước đó, năm 2019, Bộ Y tế xây dựng một dự thảo tương tự, với giá giường bệnh tại bệnh viện hạng đặc biệt, hạng một tối đa 4 triệu đồng/ngày, giá khám cao nhất 500.000 đồng/lần; các cơ sở y tế khác giá không quá 400.000 đồng/lần. Do nhiều nguyên nhân, dự thảo không được ban hành.

Đến tháng 6/2022, Chính phủ cho phép tính đúng, đủ giá dịch vụ y tế, gồm giá bảo hiểm và không bảo hiểm, giá khám theo yêu cầu. Bộ Y tế phối hợp Bộ Tài chính xây dựng phương án giá phù hợp với mức đóng và khả năng cân đối quỹ bảo hiểm y tế.

Bạn đang đọc bài viết "Đề xuất giá giường dịch vụ bệnh viện tối đa 3 triệu đồng/ngày" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)