Đề xuất xây dựng Đà Nẵng thành trung tâm tài chính quy mô khu vực

13/03/2021 16:37

Đây là thông tin đại diện sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Đà Nẵng vừa cung cấp.

Ngày 11/3, đại diện sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Đà Nẵng cho hay, bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chính thức trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định chấp thuận chủ trương cho phép UBND TP này lập Đề án xây dựng trung tâm tài chính quy mô khu vực.

Theo văn bản của bộ Kế hoạch và Đầu tư gửi Thủ tướng Chính phủ, bộ Tài chính và bộ Tư pháp có ý kiến nhất trí và đề nghị bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Thủ tướng chấp thuận chủ trương cho phép UBND TP.Đà Nẵng lập Đề án xây dựng trung tâm tài chính quy mô khu vực.

Ngân hàng Nhà nước đề nghị khi lập Đề án cần lưu ý: “Việc phát triển Đà Nẵng thành trung tâm tài chính cần đảm bảo đưa ra các mục tiêu và giải pháp liên quan đến thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng phù hợp với Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 986/QĐ-TTg ngày 8/8/2018”.

TP.Đà Nẵng có các kiến nghị về cơ chế, chính sách liên quan đến chính sách thuế, chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng, xây dựng dự án khu phức hợp trung tâm tài chính, thương mại có khu vui chơi, giải trí, casino và chung cư cao cấp.

Liên quan việc này, bộ Kế hoạch và Đầu tư lưu ý khi xây dựng đề án, cơ quan chủ quản đề án phải thực hiện việc phân tích kỹ các nội dung liên quan.

Đồng thời, phải có đánh giá các tác động của những cơ chế chính sách trên trong đề án. Ngoài ra phải cập nhật thêm diễn biến và tác động của dịch Covid-19 trên phạm vi toàn cầu và tại Việt Nam đối với lộ trình thực hiện đề án.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng giao UBND TP.Đà Nẵng nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành để lập đề án cho phù hợp.

Đầu tư - Đề xuất xây dựng Đà Nẵng thành trung tâm tài chính quy mô khu vực

Trong tương lai, TP.Đà Nẵng có thể trở thành trung tâm tài chính quy mô khu vực. 

UBND TP.Đà Nẵng nghiên cứu và thuê tư vấn, ưu tiên tư vấn quốc tế, để lập đề án bao gồm các đề xuất về cơ chế, chính sách xây dựng trung tâm tài chính quy mô khu vực.

Trong đó, cần nêu rõ cơ chế nào thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội, các Bộ, ngành và TP này.

UBND TP.Đà Nẵng lựa chọn nhà tài trợ và đơn vị tư vấn để xây dựng đề án theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

Bạn đang đọc bài viết "Đề xuất xây dựng Đà Nẵng thành trung tâm tài chính quy mô khu vực" tại chuyên mục Đầu tư. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)