ĐHĐCĐ Coteccons (CTD): Chỉ tiêu doanh thu năm 2021 “hụt” gần 25% so với kế hoạch trước, lợi nhuận quý I thấp nhất kể từ năm 2017

28/04/2021 14:00

Quý I/2021, Coteccons ước tính doanh thu đạt 2.568 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế dự kiến 54,5 tỷ đồng, lần lượt giảm 28% và 56% so với cùng kỳ.

Sáng ngày 26/4, Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (mã CK: CTD) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021. Đây là kỳ họp cổ đông đầu tiên dưới ban lãnh đạo mới, đại diện là Kusto.

Tại Đại hội, cổ đông Coteccons đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2021 với doanh thu 17.413 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất 340 tỷ đồng, tương ứng tăng 20% và 2% so với thực hiện năm 2020.

ĐHĐCĐ Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons. Ảnh: Internet. ĐHĐCĐ Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons. Ảnh: Internet.

Mức doanh thu này thấp hơn đáng kể so với con số 1 tỷ USD (tương đương 23.052 tỷ đồng) và 5% lợi nhuận gộp trong kế hoạch do ban lãnh đạo Coteccons công bố trước đó. Ông Trần Trí Gia Nguyễn, Phó tổng giám đốc cho biết "Từ 2020 đến 2021 đều khó khăn. Một công ty xây dựng có backlog đều cao nhưng năm nay ở Coteccons chỉ trung bình, sẽ khó khăn hơn nếu vạch ra doanh thu 2021 cao".

ĐHĐCĐ Coteccons (CTD): Chỉ tiêu doanh thu năm 2021 “hụt” gần 25% so với kế hoạch trước, lợi nhuận quý I thấp nhất kể từ năm 2017 - Ảnh 1

Chia sẻ tại Đại hội, ban lãnh đạo Coteccons cho biết, doanh thu hợp nhất quý I/2021 ước đạt 2.568 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế dự kiến 54,5 tỷ đồng, lần lượt giảm 28% và 56% so với cùng kỳ. Đây cũng là mức lợi nhuận thấp nhất trong 1 quý kể từ năm 2017. Với kết quả đạt được, Coteccons đã thực hiện 14,7% kế hoạch doanh thu và 16% mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Trao đổi tại Đại hội, ông Bolat Duisenov, Chủ tịch HĐQT cho biết quý đầu năm nay, tình hình kinh tế xã hội nói chung và ngành xây dựng nói riêng vẫn chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19. Không những vậy, ban lãnh đạo mới cũng đối mặt với nhiều thông tin không tốt sau khi đội ngũ cũ đồng loạt ra đi theo ông Nguyễn Bá Dương cùng những trăn trở, cáo buộc nhóm Kusto.

Lần đầu dùng đòn bẩy, hướng đến doanh thu 3 tỷ USD vào năm 2025

Chia sẻ về tầm nhìn 5 năm tiếp theo, ông Bolat Duisenov cho biết Coteccons hướng đến doanh thu 3 tỷ USD vào năm 2025.

Theo ban lãnh đạo, nhu cầu nhà ở đã và đang tiếp tục gia tăng trong dài hạn, đặc biệt ở khu vực đô thị do tốc độ gia tăng dân số và xu hướng đô thị hóa. Bên cạnh đó, mảng năng lượng tái tạo cũng đang được sự quan tâm hỗ trợ từ Chính phủ, nhiều nhà đầu tư tham gia cùng thực hiện hóa định hướng tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo trong cơ cấu nguồn điện toàn quốc.

Do đó, Coteccons thời gian tới sẽ không tập trung toàn lực cho mảng cốt lõi là xây dựng, mà hướng đến xây dựng hệ sinh thái bao gồm xây dựng là chủ lực, song song với mảng tài chính xây dựng, M&E, cơ sở hạ tầng,…

Đồng thời, công ty cũng sẽ lấn sang lĩnh vực tổng thầu các dự án năng lượng tái tạo, bao gồm điện mặt trời và điện gió; tận dụng thế mạnh trong mảng thi công nhà xưởng, mở rộng hợp tác mảng đầu tư khu công nghiệp.

Năm nay, mảng M&E đặt mục tiêu đạt 5.000 tỷ đồng tổng giá trị đấu thầu và 3.102 tỷ đồng tổng doanh thu triển khai thi công dự án, tăng 67% so và 49% so với thực hiện ở năm 2020.

Bên cạnh đó, tổng hợp đồng thi công xây dựng đã ký kết năm 2020 chuyển tiếp sang các năm tiếp theo khoảng 9.000 tỷ đồng, bao gồm cả số liệu hợp nhất từ Unicons. Theo tiến độ hợp đồng, hầu hết giá trị này sẽ được ghi nhận vào doanh thu năm 2021.

Ngoài giá trị hợp đồng chuyển tiếp, từ cuối năm 2020 đến đầu năm 2021, Coteccons đã trúng thầu và ký kết được nhiều dự án với tổng giá trị gần 10.000 tỷ đồng. Trong quý đầu năm 2021, Coteccons trúng thầu 10 dự án, trong đó Unicons là 3 dự án.

Để thực hiện các kế hoạch trên, năm 2021 lần đầu tiên Coteccons bắt đầu sử dụng đòn bẩy. Trong đó, HĐQT Coteccons đã thông qua việc điều chỉnh tờ trình phát hành trái phiếu, nâng tổng giá trị phát hành tối đa từ 500 tỷ đồng lên 1.000 tỷ đồng.

Để đáp ứng nhu cầu quản trị công ty, HĐQT Coteccons đã trình cổ đông thông qua việc tăng số lượng thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017-2022 từ 7 lên 8 thành viên. Theo đó đại hội sẽ bầu bổ sung 3 thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017-2022. Danh sách ứng viên bao gồm ông Tống Văn Nga (SN 1947), ông Trịnh Ngọc Hiến (SN 1967) và bà Trịnh Quỳnh Giao (SN 1979).

Ngoài ra, cổ đông Coteccons cũng đã thông qua phương án phát hành cổ phiếu ESOP nhằm khích lệ tinh thần làm việc của người lao động cũng như gắn bó với công ty. Theo đó, tỷ lệ phát hành sẽ phụ thuộc vào BCTC hợp nhất kiếm toán 2021, theo 2 trường hợp:

(1) nếu doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế năm 2021 đạt như kế hoạch, tỷ lệ phát hành là 1%/lượng cổ phiếu lưu hành, tương đương số lượng phát hành khoảng 742.836 cổ phiếu;

(2) nếu doanh thu và lợi nhuận đều vượt kế hoạch thì tỷ lệ phát hành sẽ do HĐQT đề xuất, đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Giá phát hành ESOP không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phiếu và bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 3 năm. Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2022. Đối tượng phát hành là thành viên HĐQT, thành viên ban Tổng giám đốc, cán bộ quản lý chủ chốt và các cán bộ nhân viên khác.

Trong phần thảo luận nhiều câu hỏi của cổ đông đã được ban lãnh đạo Coteccons giải đáp:

Vật liệu xây dựng tăng giá có ảnh hưởng tới lợi nhuận dự án đang thi công và vì sao một số dự án đang thi công lại chuyển sang nhà thầu khác?

Ông Trần Trí Gia Nguyễn: Giá vật liệu tăng giá khẳng định ảnh hưởng là có. Vì thị trường 6 tháng qua giá thép tăng rất cao, có thể từ 10.000 lên 15.000, nhưng đây là khó khăn chung của thị trường chứ không chỉ riêng Coteccons. Nhưng ngược lại công ty luôn có giá tốt vì có những nhà thầu phụ, nhà cung ứng, giữ giá cho những sản phẩm lớn. Chắc chắn bị ảnh hưởng về giá tăng nhưng không phải là mối lo ngại quan trọng nhất.

Ông Bolat Duisenov: Chúng tôi tôn trọng quyết định của khách hàng, nếu có một vài khách hàng họ có lo ngại về năng lực thì công ty luôn làm những gì tốt nhất có thể để chứng minh năng lực, luôn bàn giao dự án đúng tiến độ với chỉ số an toàn cao nhất. Việc chủ đầu tư chuyển sang nhà thầu là nhất thời, công ty luôn khẳng định làm với chất lượng, mỗi dự án đều làm tốt nhất từ đầu đến cuối.

Vì sao các dự án của Coteccons lại chuyển sang nhà thầu khác

Ông Bolat Duisenov: Triết lý chúng tôi đơn giản, khách hàng luôn luôn đúng và tôn trọng quyết định khách hàng. Có vài khách hàng có lo ngại về năng lực khách hàng, thì chúng tôi luôn làm tốt nhất có thể để thể hiện năng lực của mình, từ tiến độ, chất lượng, chỉ số an toàn tốt nhất. Một số khách hàng chuyển sang nhà thầu khác chỉ là nhất thời.

Vì sao năm 2020 CTD trích lập lớn, năm nay thì sao?

Đại diện trả lời: Trích lập nợ khó đòi năm 2020 tăng cao hơn nhiều các năm trước do Coteccons hướng dến minh bạch. Năm 2021, hy vọng việc lập dự phòng có nhưng không nhiều.

Tại sao kế hoạch doanh thu tăng 20% nhưng lợi nhuận chỉ tăng 2%?

Bà Cao Thị Mai Lê, kế toán trưởng giải thích Coteccons đang chuyển đổi, tái cấu trúc, đầu tư nhiều vào con người, công nghệ…về ngắn hạn thì ảnh hưởng vào lợi nhuận năm 2021 nhưng lâu dài sẽ mang lại lợi ích lớn hơn, ngày càng cải thiện các năm sau.

Vì sao tăng giá trị phát hành trái phiếu từ 500 lên 1.000 tỷ đồng, dùng cho việc đa dạng hoá hoạt động hay thế nào?

Trịnh Quỳnh Giao cho biết do Công ty mở rộng lĩnh vực sang hạ tầng, EPC nên cần vốn lớn. Việc phát hành 500 hay 1.000 tỷ đồng là xin ý kiến cổ đông trước, còn thực tế sẽ quyết định linh hoạt tuỳ từng thời điểm.

Coteccons dự kiến 2025 phát triển nhiều mảng bất động sản, hạ tầng… Xây dựng có nằm trong đó không, mảng nào chiếm cao nhất?

Ông Trần Trí Gia Nguyễn: Coteccons tập trung vào mảng xây dựng, hạ tầng sẽ đẩy mạnh từ năm 2022. Một công ty ở nước ngoài cũng vậy, cần có 3 cái chân để nâng đỡ. Nếu chỉ có xây dựng thì chỉ có 1 cái chân, khi kinh tế ảnh hưởng thì bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Coteccons không đầu tư để cạnh tranh với chủ đầu tư, chỉ tập trung vào xây dựng, đa dạng hóa EPC trong đó, xây dựng vẫn là cốt lõi.

Công ty có kế hoạch gì khoản đầu tư tại Ricons?

Bà Trịnh Quỳnh Giao: Ban lãnh đạo mới rà soát các khoản đầu tư. Tại thời điểm nào tiến hành thoái vốn thì thông báo hiện chưa có quyết định thoái Ricons.

Thông tin về việc xử phạt giao dịch nội bộ?

Ông Bolat Duisenov: UBCKNN vừa có văn bản xử phạt Coteccons vì phát hiện trong nội bộ có cá giao dịch không hợp lệ. Chúng tôi đã có thông cáo báo chí về việc này. Hiện, chúng tôi có nhiều cải thiện trong mô hình quản trị, có thông báo trong nội bộ ở các vị trí chủ chốt đều phải tuân thủ và minh bạch. Tuy nhiên, thực tế đã có các giao dịch giữa các bên mà không phù hợp với quy định, Coteccons đang trong quá trình xem xét, khi có kết quả và các ảnh hưởng sẽ có thông báo tới cổ đông.

Giao dịch đầu tư cổ phiếu Idico là thế nào?

Bà Trịnh Quỳnh Giao: Có thể truyền thông đưa tin không chính xác về việc lỗ trong khoản đầu tư này, mà thực sự là chúng tôi có lãi. Coteccons đang tái cơ cấu nên không tham gia các khoản đầu tư rủi ro cao.

Bạn đang đọc bài viết "ĐHĐCĐ Coteccons (CTD): Chỉ tiêu doanh thu năm 2021 “hụt” gần 25% so với kế hoạch trước, lợi nhuận quý I thấp nhất kể từ năm 2017" tại chuyên mục Tin tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)