ĐHĐCĐ GAS: Vấp phải đối thủ mảng khí LNG, đặt kế hoạch lợi nhuận thấp nhất từ năm 2012 dù giá dầu tăng

16/04/2021 21:01

Nói về con số thận trọng trên, bãn lãnh đạo GAS cho biết bên cạnh một số thuận lợi vẫn còn không ít khó khăn trong 2021, như việc xuất hiện đơn vị ngoài Tập đoàn cung cấp LNG là Công ty Năng lượng Hải Linh.

Ngày 16/4/2021, Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (GAS) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2021, thông qua kế hoạch tổng doanh thu 70.169 tỷ đồng, tăng 9% so với thực hiện 2020. Ngược lại, lãi sau thuế dự kiến 7.036 tỷ đồng, giảm 12% và cũng là kết quả thấp nhất trong 9 năm trở lại đây (kể từ 2012). Các chỉ tiêu này được xây dựng dựa trên phương án giá dầu Brent 45 USD/thùng và tỷ giá 23.500 đồng.

Với các chỉ tiêu trên, Công ty đặt mục tiêu chia cổ tức tiền mặt với tỷ lệ 25%/vốn điều lệ (2.500 đồng/cp).

Nói về con số thận trọng trên, ban lãnh đạo GAS cho biết bên cạnh một số thuận lợi vẫn còn không ít khó khăn trong 2021, như việc xuất hiện đơn vị ngoài Tập đoàn cung cấp LNG là Công ty Năng lượng Hải Linh.

Chưa kể, số sự cố thiết bị gây gián đoạn cấp khí hoặc dừng cấp khí từ phía thượng nguồn ngày một tăng; Tập đoàn PVN đã giao kế hoạch sản lượng khí cho GAS ở mức cao và việc tiêu thụ khí của khách hàng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan như ưu tiên nguồn giá rẻ...

Bên cạnh đó, các chi phí cũng gia tăng, cộng với thị trường kinh doanh LPG trong nước có sự cạnh tranh quyết liệt về nguồn cung; giá LPG biến động bất thường khó dự đoán, rủi ro kinh doanh liên quan đến giá khá cao sẽ ảnh hưởng lớn.

Chưa kể, GAS còn có thể gặp nhiều vấn đề như sản xuất ống thép, bọc ống chưa tìm được dự án lớn. Trong trường hợp dự án đường ống dẫn khí Lô B-Ô Môn lùi tiến độ, GAS sẽ tiếp tục gặp khó khăn. Theo đó, Công ty đặt kế hoạch thấp.

Riêng quý 1, nhờ giá dầu cao hơn kế hoạch nên kết quả khá tốt. Ghi nhận, doanh thu đạt 17.845 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 2.806 tỷ đồng; Lợi nhuận sau thuế đạt 2.234 tỷ đồng.

Mới đây GAS đã trúng gói thầu cung cấp LNG cho EVNGenco3, được đánh giá là gói thầu quan trọng. Phía GAS dự báo thêm, nếu không có điều gì bất thường, xu hướng giá dầu hồi phục và dịch bệnh dần được kiểm soát thì doanh thu lợi nhuận GAS dự báo sẽ tiếp tục khả quan trong 3 quý tiếp theo.

Chia sẻ thêm về nguồn khí, GAS cho biết trước đến nay vẫn mua từ các nguồn khí trong nước. Thời gian tới, GAS sẽ có thêm nguồn LNG từ nhập khẩu. Điều này lý giải bởi thực tế nguồn LNG vẫn thường trong tình trạng bị thiếu, trừ năm 2020 chịu ảnh hưởng dịch Covid-19 nên thừa.

Giá nhập khẩu thì sẽ phụ thuộc vào thị trường, phương án cụ thể sẽ tùy tình hình để thực hiện cho phù hợp, đảm bảo hiệu quả tài chính. Dù vậy, ngành dầu khí hoạt động trong lĩnh vực điều tiết của Nhà nước. Do đó, cước phí phải do các cơ quan thẩm quyền phê duyệt.

Về trữ lượng dầu khí, Tổng Giám đốc Dương Mạnh Sơn cho biết hiện Việt Nam đã khai thác khoảng một nửa trữ lượng mỏ sở hữu. Trong trữ lượng dầu khí còn lại thì khí chiếm khoảng 65-70% (còn lại là dầu). Do đó, GAS khẳng định khá yên tâm rằng trữ lượng vẫn còn rất lớn.

Trong đó, dự án Sao Vàng Đại Nguyệt đã hoàn thành đúng tiến độ, dòng khí đầu tiên đã được khai thác từ tháng 11/2020, với khối lượng 117 triệu m3 trong 2 tháng cuối năm ngoái. Chưa kể, GAS cũng đang tập trung cho các dự án kho chứa khí LNG. Ngoài dự án LNG Thị Vải (dự kiến vận hành thương mại từ quý 2/2022), Công ty đang tích cực chuẩn bị cho các dự án khác như LNG Sơn Mỹ (3,6 triệu tấn), LNG Long An (2,1-2,6 triệu tấn) và LNG Hải Phòng (1-3 triệu tấn).

Một vấn đề cũng được quan tâm gần đây, về việc thoái vốn tại các đơn vị thành viên mà cụ thể là PVGAS South và Petec, Tổng Giám đốc nhấn mạnh kế hoạch thoái vốn của một doanh nghiệp có Nhà nước sở hữu như GAS phải cần sự phê duyệt của cơ quan thẩm quyền. Tuy nhiên, GAS vẫn cố gắng để thoái vốn theo đúng tiến độ đề ra, song thực tế hoàn thành vào lúc nào, với giá nào còn phụ thuộc vào thị trường và nhiều yếu tố khác.

Tại Đại hội, cổ đông cũng đã chấp thuận miễn nhiệm chức vụ Thành viên HĐQT đối với ông Phan Quốc Nghĩa và ông Trương Hồng Sơn, miễn nhiệm chức vụ Thành viên BKS đối với bà Hồ Thị Ái Thanh. Thay thế, Công ty bầu bổ sung ông Triệu Quốc Tuấn, ông Trương Hồng Sơn vào Thành viên HĐQT.

Năm 2020, GAS ghi nhận doanh thu đạt 64.150 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 7.928 tỷ đồng, lần lượt giảm 14,5% và 34,4% so với thực hiện trong năm 2019. So với chỉ tiêu đề ra, GAS chưa hoàn thành kế hoạch về doanh thu nhưng vẫn vượt gần 20% mục tiêu về lợi nhuận. Năm 2020, GAS dự chia cổ tức tiền mặt cho năm 2020 với tỷ lệ 30%/vốn điều lệ (3.000 đồng/cp).

Tri Túc

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bạn đang đọc bài viết "ĐHĐCĐ GAS: Vấp phải đối thủ mảng khí LNG, đặt kế hoạch lợi nhuận thấp nhất từ năm 2012 dù giá dầu tăng" tại chuyên mục Chứng khoán. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)