Đi khám sức khỏe, người đàn ông được phát hiện xương gà trong ruột

03/04/2021 08:01

Sau khi khám sức khỏe định kỳ, ông K. (48 tuổi) được phát hiện viêm ruột thừa kèm dị vật là xương gà trong ruột, dù trước đó sức khỏe của ông hoàn toàn bình thường.

Ngày 1-4, BS CKII Cao Thị Hồng, Phụ trách Trung tâm Kiểm tra sức khỏe Chợ Rẫy Việt Nhật - Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), cho biết đơn vị vừa kịp thời phát hiện và xử lý gắp dị vật trong ruột cho ông N.Q.K (48 tuổi) sau khi khám sức khỏe định kỳ.

Theo bác sĩ Hồng, trước đó, ngày 9-3, ông K. đến khám sức khỏe định kỳ tại đơn vị. Qua các kết quả xét nghiệm, các bác sĩ nghi ngờ ông bị viêm ruột thừa và có "dị vật" trong ruột.

Ông K. nhanh chóng được nhập viện để kiểm tra và và xử lý. Bệnh nhân được thực hiện lại các xét nghiệm, kết quả vẫn khẳng định bị viêm ruột thừa cấp, kèm dị vật cạnh ruột thừa cần phẫu thuật ngay.

Bác sĩ Hồng cho biết dị vật là một mảnh xương gà. Tuy nhiên, ông K. không nhớ mình bị từ hóc xương từ lúc nào.

"Bản thân người bệnh cũng ngạc nhiên và không tin vì trước đó cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh, không đau bụng, thậm chí còn chơi thể thao bình thường" - bác sĩ Hồng kể.

Các bác sĩ đã nội soi cắt ruột thừa, khâu lỗ thủng manh tràng cho ông K.

Sau phẫu thuật, hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định hoàn toàn. Theo bác sĩ Hồng, may mắn, qua khám sức khỏe định kỳ, ông K. được phát hiện dị vật sớm. Nếu để đến lúc bệnh nhân có triệu chứng đau bụng mới phát hiện ra, thì lúc đó việc phẫu thuật sẽ khó khăn, nặng nề hơn và hồi phục sẽ chậm hơn.

Theo TS-BS Lâm Việt Trung, Trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa - Bệnh viện Chợ Rẫy, dị vật đường tiêu hóa xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân. Trong đó, phổ biến nhất là bị hóc xương, do bệnh nhân vô tình nuốt phải xương cá, xương gà hoặc xương những động vật khác trong lúc ăn.

Bên cạnh đó là những trường hợp thường gặp khác như nuốt tăm xỉa răng (do thói quen ngậm tăm trong miệng), hoặc vô tình nuốt phải vỉ thuốc đã cắt ra, rất sắc nhọn (thường gặp ở những bệnh nhân lớn tuổi)…

BS Trung cho biết dị vật đường tiêu hóa có thể gây ra nhiều hậu quả khác nhau, từ mức độ nhẹ như gây viêm, cho đến những biến chứng nặng, đe dọa tính mạng.

Đi khám sức khỏe, người đàn ông được phát hiện xương gà trong ruột - Ảnh 1.

Dị vật là mảnh xương gà đã được các bác sĩ kịp thời phát hiện và gắp ra cho ông K.

"Khi nuốt vào, dị vật có thể bị kẹt và gây tổn thương ở vùng hầu họng, hoặc xa hơn nữa là vùng thực quản, gây thủng thực quản, thậm chí thủng động mạch chủ ngực. Đây là những biến chứng nặng nề nhất, tạo thành những áp-xe mà một khi vỡ ra, bệnh nhân có thể bị tử vong ngay lập tức.

Mỡ lợn, rốt cuộc lợi và hại gì khiến "người ghét kẻ yêu": Giáo sư mách bạn lượng mỡ tốt nhất nên ăn

Trong thế giới trứng gà, nên mua loại nào tốt nhất: Không phải đắt tiền, đây mới là tiêu chí số 1

Sữa "tái chế": Có phải sữa giả, "hoàn nguyên" là thế nào, giá trị dinh dưỡng ra sao?

Ngoài ra, nếu đi qua khỏi vùng thực quản, dị vật có thể tiếp tục bị kẹt ở những vị trí khác, có thể gây thủng dạ dày, thủng tá tràng, thủng ruột non, manh tràng, đại tràng, gây ra viêm phúc mạc... Khi bị kẹt lại, dị vật thường gây nhiễm trùng tại chỗ, hoặc gây hiện tượng viêm tấy, tạo áp-xe trong ổ bụng" - BS Trung lưu ý.

BS Trung cũng khuyến cáo để phòng tránh việc bị mắc dị vật đường tiêu hóa, mọi người nên cẩn thận trong lúc ăn uống, đặc biệt là khi ăn những loại thực phẩm có xương. Đối với thịt gà, không nên chặt thành những miếng quá nhỏ bởi sẽ tạo ra nhiều mảnh xương vụn sắc nhọn, rất nguy hiểm nếu chẳng may nuốt phải.

Khi chăm sóc, cho những người lớn tuổi uống thuốc, không nên cắt vỉ thuốc mà nên lấy viên thuốc ra và bỏ vào những lọ đựng thuốc riêng…

Bạn đang đọc bài viết "Đi khám sức khỏe, người đàn ông được phát hiện xương gà trong ruột" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)