Đi khám vì đau nhức, chảy máu mũi, phát hiện sinh vật đáng sợ bên trong

25/06/2022 22:07

Bệnh viện đa khoa huyện Bố Trạch (Quảng Bình) vừa tiếp nhận bệnh nhi 10 tuổi, đến khám vì đau nhức mũi, chảy máu mũi, người mệt mỏi đã 3 ngày nay.

Các bác sĩ, điều dưỡng Khoa Liên chuyên khoa đã tiến hành khám lâm sàng, nội soi mũi để kiểm tra thì phát hiện ở mũi có 1 dị vật ký sinh hình dạng giống vắt, đỉa rừng có hút máu.

Ngay sau đó, bệnh nhi được tiến hành nội soi và gắp thành công con đỉa ra khỏi mũi. Khi được lấy ra, con đỉa còn sống dài khoảng 3cm.

Sau khi được lấy dị vật ở mũi, tình trạng sức khỏe bệnh nhi ổn định, mũi hết chảy máu và được xuất viện ngay sau đó.

Các bác sĩ khuyến cáo: Người dân khi đi nương rẫy, tắm ao hồ, khe suối nếu có biểu hiện chảy máu mũi, nghẹt thở, chảy máu đường tiết niệu, hoặc nghi có dị vật ký sinh thì nên đến các cơ sở y tế để thăm khám, nội soi nhằm loại trừ trường hợp ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể.

Ngoài ra, vào mùa hè, các gia đình thường đi chơi, bơi lội ở nơi có sông, suối nên cảnh giác tình trạng đỉa, vắt chui vào và ký sinh trong cơ thể.

Ban đầu khi chui vào cơ thể người, chúng có thể nhỏ chỉ vài milimet, khó nhận biết. Thế nhưng sau một thời gian hút máu người, chúng sẽ lớn rất nhanh và gây các triệu chứng bệnh khác nhau, trong đó nguy hiểm nhất nếu ký sinh ở khí quản sẽ gây ngạt thở, có thể dẫn đến tử vong.

Bạn đang đọc bài viết "Đi khám vì đau nhức, chảy máu mũi, phát hiện sinh vật đáng sợ bên trong" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)