Dịch COVID-19 tăng mạnh tại Campuchia: Chuyên gia cảnh báo nguy cơ có thể bùng phát đợt dịch mới tại Việt Nam

09/04/2021 08:01

Theo chuyên gia, dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp tại Campuchia, nguy cơ lan sang Việt Nam là điều hiện hữu. Để ngăn chặn nguy cơ đó, Việt Nam cần kiểm soát tốt nguồn nhập cảnh bất hợp pháp.

Sự tự giác của người dân

Tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp tại các quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt là tại Campuchia. Số ca mắc mới Covid-19 tại Campuchia liên tục tăng. 

Theo thông tin cập nhật trên trang worldometers về tình hình dịch Covid-19 tại Campuchia, trong ngay hôm nay (ngày 8/4) nước này đã ghi nhận 113 ca mắc mới, trước đó vào ngày 7/4 số ca mắc của nước này là 91 ca. Vào đêm qua 07/4/2021 Campuchia đã phát hiện 50 công nhân ở một nhà máy may ở Phnom Penh (2562 công nhân làm ở đây) bị nhiễm Covid-19 và cũng thêm khoảng 50 người tại chợ thực phẩm lớn nhất Phnom Penh dương tính với SAR-CoV-2. 

Chính phủ Campuchia vừa ra lệnh cấm đi lại giữa các Tỉnh trong 14 hôm từ 6/4 đến 20/4/2021. Rất có thể Campuchi sẽ trở thành nước đầu tiên trên thế giới áp dụng chế độ bắt buộc tiêm vaccine chống Covid-19.

Theo nhận định của các chuyên gia, nếu Việt Nam không có biện pháp ngăn chăn và kiểm soát dịch bệnh, có thể sẽ có nguy cơ bùng phát một đợt dịch mới.

Trao đổi với PGS. TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế), về nguy cơ dịch từ nước láng giềng Campuchia có thể lây lan sang Việt Nam hay không, ông Phu cho hay, nếu Việt Nam không quản lý tốt được khâu nhập cảnh thì hoàn toàn có nguy cơ.

Dịch COVID-19 tăng mạnh tại Campuchia: Chuyên gia cảnh báo nguy cơ có thể bùng phát đợt dịch mới tại Việt Nam - Ảnh 1.

Nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát nếu không kiểm soát được nguồn nhập cảnh bất hợp pháp, ảnh minh hoạ.

Nguy cơ dịch bệnh lây lan sang Việt Nam là có nếu như không kiểm soát được việc nhập cảnh bất hợp pháp về nước. Tuy nhiên, nếu Việt Nam cách ly hết các trường hợp nhập cảnh sẽ cắt được con đường lây truyền của dịch bệnh.

Ông Phu giải thích kỹ hơn: "Do đường biên giới trên đất liền của Việt Nam với Campuchia kéo dài, đi lại dễ dàng cho nên việc kiểm soát người về cũng rất khó khăn".

Thực tế, một số ca nhiễm trong nước vừa qua đều là các trường hợp nhập cảnh trái phép bằng đường biển. Trong các mối nguy cơ dịch bệnh, vị chuyên gia dịch tễ nhấn mạnh nguồn nhập cư bất hợp pháp đang là mối nguy nhất.

Cũng theo ông Phu, để ngăn chặn một đợt dịch mới tại Việt Nam, hiện nay Bộ Y tế và các Bộ , ban, ngành liên quan đã tăng cường các biện pháp quản lý cửa khẩu. Lực lượng biên phòng đã tăng cường giám sát, quản lý thật chặt để tránh xảy ra tình trạng nhập cư trên bộ và trên biển.

Bên cạnh đó, Việt Nam vẫn tạo điều kiện cho các trường hợp nhập cảnh hợp pháp. Chúng ta đã tăng cường công tác xét nghiệm nhanh và chính xác để phát hiện các trường hợp dương tính. Trường hợp hợp dương tính sẽ được cách ly và điều trị.

Theo ông Phu trước bối cảnh dịch bệnh tại Campuchia có những diễn biến phức tạp, người dân nên có tinh thần hợp tác với cơ quan chức năng và ngành y tế địa phương. Cần thực hiện khai báo y tế đầy đủ, trong gia đình nếu có người về từ vùng dịch cần phải báo với cơ quan chức năng.

"Tự giác, tuân thủ theo thông điệp 5K của Bộ Y tế thì dịch bệnh sẽ bị chặn đứng không còn đường lây lan", ông Phu nói.

Người dân cùng tham gia giám sát người nhập cảnh

Bác sĩ Trường Hữu Khanh, trưởng khoa Nhiễm - Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), dịch Covid-19 tại nhiều nước đang có những diễn biến phức tạp, trong đó có Campuchia. Việt Nam nếu không quản lý chặt vấn đề nhập cảnh chắc chắn sẽ có thêm một đợt dịch mới.

Bé 10 tháng tuổi đứt lưỡi vì tai nạn xe tròn tập đi: Cảnh báo nguy hiểm từ loại xe bị cấm tại Mỹ, Canada

Khác với đường biên giới phía Bắc khó khăn cho vấn đề đi lại thì đường biên giới Tây Nam (giáp với Campuchia) đi lại dễ dàng, có những nơi cột mốc cắm giữ đồng. Do đó, vấn đề nhập cảnh trái phép có nguy cơ dẫn đến đợt dịch mới tại Việt Nam.

Vị chuyên gia truyền nhiễm cũng đưa ra ví dụ các ca nhiễm mới đây tại TP Hồ Chí Minh và Hải Phòng được phát hiện mắc bệnh sau khi nhập cảnh trái phép thông qua tàu cá tại Phú Quốc.

"Việc kiểm soát dịch bệnh lần này của Việt Nam sẽ khó hơn rất nhiều do 3 yếu tố: đường biên giới gồm cả đường bộ và đường biển; Đi lại thuận tiện, dễ dàng; Dân số các vùng giáp ranh biên giới mật độ dày", bác sĩ Khanh nói.

Theo bác sĩ Khanh việc giao thương đi lại giữ Việt Nam và Campuchia cũng rất lớn, nhiều người Việt Nam sang Campuchia sinh sống, làm ăn. Thực tế, những trường hợp Campuchia về Việt Nam gồm cả nhập cảnh trái phép (đã quản lý được) và nhập cảnh hợp pháp tỷ lệ mắc bệnh đã lên tới 20-30%.

Trước mối nguy đợt dịch mới xuất hiện, bác sĩ Khanh kêu gọi người dân cùng tham gia vào việc giám sát dịch bệnh và kiểm soát người nhập cảnh trái phép. Ví dụ, người dân (người nhà, hàng xóm) có người quen, anh chị em, bạn bè, con cái… đang ở bên Campuchia cần phải cảnh giác. Nếu biết có người nhập cảnh trái phép về nước cần phải khai báo ngay với cơ quan chức năng.

Bạn đang đọc bài viết "Dịch COVID-19 tăng mạnh tại Campuchia: Chuyên gia cảnh báo nguy cơ có thể bùng phát đợt dịch mới tại Việt Nam" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)