Điều gì đã khiến vị doanh nhân quyết bảo tồn biệt thự của vua Bảo Đại?

17/03/2021 18:01

"Riêng với tòa nhà này tại thời điểm mua tôi đã xác định nơi đây để bảo tồn chứ không phải để dành cho kinh doanh", chủ nhân của căn nhà này chia sẻ.

Video: Chia sẻ đặc biệt từ chủ nhân dinh thự hơn 100 tuổi của vua Bảo Đại

Văn hoá - Điều gì đã khiến vị doanh nhân quyết bảo tồn biệt thự của vua Bảo Đại?Văn hoá - Điều gì đã khiến vị doanh nhân quyết bảo tồn biệt thự của vua Bảo Đại? (Hình 2).

Vua Bảo Đại có tên thật Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy (1913-1997) được biết đến là hoàng đế cuối cùng của triều Nguyễn tại Việt Nam. Ông nổi tiếng là người sở hữu nhiều dinh thự xa xỉ bậc nhất. Trên khắp cả nước từ Bắc đến Nam, những nơi có cơ ngơi của vị vua này đều khiến nhiều người ngỡ ngàng. Mỗi dinh thự một câu chuyện, một vẻ đẹp khiến du khách đều trầm trồ, ngưỡng mộ.

Văn hoá - Điều gì đã khiến vị doanh nhân quyết bảo tồn biệt thự của vua Bảo Đại? (Hình 3).

Tại Hà Nội, căn biệt thự của ông tọa lạc ngay đầu làng hoa Ngọc Hà (Ba Đình), có tổng diện tích khoảng 200m2/4 tầng. Theo tương truyền, dinh thự được xây dựng cùng năm khánh thành Nhà hát Lớn Hà Nội – năm 1911 bởi vợ chồng bà cô ruột của vua Bảo Đại. Vì mê kiến trúc Pháp cổ thời đó, nên cô của vua Bảo Đại đã cho xây dựng như một dinh thự của Bảo Đại thu nhỏ với nguyên liệu nhập hoàn toàn từ Pháp, Ý.

Văn hoá - Điều gì đã khiến vị doanh nhân quyết bảo tồn biệt thự của vua Bảo Đại? (Hình 4).

Ngoài ra, dinh thự có riêng hẳn 1 vườn thượng uyển rộng hơn 300m2 ở phía trước với nhiều cây quý, được bao quanh bởi tường rào hình con rồng uốn lượn.

Văn hoá - Điều gì đã khiến vị doanh nhân quyết bảo tồn biệt thự của vua Bảo Đại? (Hình 5).

Tòa dinh thự là công trình chính, lớn nhất trong 1 quần thể gồm 5 tòa biệt thự Pháp cổ nằm gần nhau ở ngay đầu làng Ngọc Hà.

Văn hoá - Điều gì đã khiến vị doanh nhân quyết bảo tồn biệt thự của vua Bảo Đại? (Hình 6).

Dù đã có tuổi đời 110 năm, nhưng dinh thự này của vua Bảo Đại khiến nhiều người vô cùng bất ngờ bởi những thông tin thú vị. Dinh thự này từ xưa đã có hệ thống điện hoàn toàn được đi ngầm trong tường, có ống ghen thép chôn trong tường, điện ngầm trong cả sàn nhà, thậm chí có cả ổ điện âm sàn bằng đồng; máy bơm nước sản xuất tại Pháp đến giờ vẫn hoạt động; có hệ thống thang máy đưa đồ ăn từ phòng bếp lên phòng ăn trên tầng 2.

Văn hoá - Điều gì đã khiến vị doanh nhân quyết bảo tồn biệt thự của vua Bảo Đại? (Hình 7).

Những bậc thang gỗ lim uốn lượn duyên dáng, tinh tế.

Văn hoá - Điều gì đã khiến vị doanh nhân quyết bảo tồn biệt thự của vua Bảo Đại? (Hình 8).

Với sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa phương Đông và phương Tây, công trình có kiến trúc hết sức độc đáo. Bên ngoài là kiến trúc mái cung đình rồng phượng đặc trưng của phương Đông, đây là các hoạ tiết chỉ có bậc vua chúa mới được phép trang trí.

Văn hoá - Điều gì đã khiến vị doanh nhân quyết bảo tồn biệt thự của vua Bảo Đại? (Hình 9).

Bên trong lại hoàn toàn theo phong cách phương Tây như lò sưởi và tủ âm tường ở tất cả các phòng. Từng chi tiết nhỏ được người xây trau chuốt, từ những viên gạch nhỏ xây tường cũng đều có chữ Pháp dập chìm.

Văn hoá - Điều gì đã khiến vị doanh nhân quyết bảo tồn biệt thự của vua Bảo Đại? (Hình 10).
Văn hoá - Điều gì đã khiến vị doanh nhân quyết bảo tồn biệt thự của vua Bảo Đại? (Hình 11).

Các vật liệu xây dựng đều được nhập khẩu từ Pháp, Ý, Tây Ban Nha… Qua quan sát, đến viên gạch xây tường cũng được sản xuất từ Pháp và được giập hẳn chữ tiếng Pháp trên viên gạch.

Văn hoá - Điều gì đã khiến vị doanh nhân quyết bảo tồn biệt thự của vua Bảo Đại? (Hình 12).
Văn hoá - Điều gì đã khiến vị doanh nhân quyết bảo tồn biệt thự của vua Bảo Đại? (Hình 13).

Hệ thống lò suởi và tủ âm tường là những thứ tồn tại song song với dinh thự.

Văn hoá - Điều gì đã khiến vị doanh nhân quyết bảo tồn biệt thự của vua Bảo Đại? (Hình 14).

Nhiều người không khỏi trầm trồ khi tới thăm căn biệt thự này.

Văn hoá - Điều gì đã khiến vị doanh nhân quyết bảo tồn biệt thự của vua Bảo Đại? (Hình 15).

Chủ nhận hiện tại của căn biệt thự cổ là doanh nhân Hồ Hoàng Hải, anh Hải cho biết: “Sở hữu được căn nhà hoàn toàn nhờ cái “duyên” chứ khó thể định giá rõ ràng bằng tiền. Bản thân tôi khi quyết định mua lại căn nhà cũng chưa xác định được mình sẽ làm gì tiếp theo, thời điểm đó tôi quá yêu mến và trân trọng những giá trị lịch sử của ngồi nhà nên quyết tâm sở hữu được nó”.

Văn hoá - Điều gì đã khiến vị doanh nhân quyết bảo tồn biệt thự của vua Bảo Đại? (Hình 16).

“Chắc chắn tôi sẽ sử dụng căn nhà với mục đích văn hóa, là nơi bảo tồn, khu thăm quan và nơi trình diễn nghệ thuật văn hóa dân gian… Tôi là một doanh nhân vốn đã rất quen với việc kinh doanh rồi, nhưng riêng với tòa nhà này tại thời điểm mua tôi đã xác định nơi đây không phải để danh cho kinh doanh", chủ nhân của căn nhà này chia sẻ.

Văn hoá - Điều gì đã khiến vị doanh nhân quyết bảo tồn biệt thự của vua Bảo Đại? (Hình 17).

“Người Hà Nội phải được biết rằng ngay giữa trung tâm Hà Nội có một công trình, một tuyệt tác về kiến trúc đáng tự hào như thế này. Tôi mong tất cả chúng ta được tự hào về nó”, ông Hoàng Hải chia sẻ thêm.

Bạn đang đọc bài viết "Điều gì đã khiến vị doanh nhân quyết bảo tồn biệt thự của vua Bảo Đại?" tại chuyên mục Văn hóa. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)