Điều trị kết hợp hai kháng thể giúp giảm nguy cơ nhập viện và tử vong do COVID-19

23/03/2021 23:02

Hãng dược phẩm Eli Lilly của Mỹ thông báo phương pháp kết hợp hai loại kháng thể tổng hợp giúp giảm tới 87% nguy cơ nhập viện và tử vong ở những bệnh nhân COVID-19.

Điều trị kết hợp hai kháng thể giúp giảm nguy cơ nhập viện và tử vong do COVID-19 - Ảnh 1.

Hình minh họa: CBS News

Trong tuyên bố của mình, Eli Lilly cho biết hãng đã tiến hành thử nghiệm phương pháp điều trị kết hợp loại kháng thể đơn dòng etesevimab với liều lượng 1.400 mg cùng một loại kháng thể khác là bamlanivimab có liều lượng 700 mg theo 3 giai đoạn.

Giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ ba được tiến hành đối với 769 người với các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình. Những người này nằm trong nhóm nguy cơ cao vì độ tuổi và bệnh lý nền. Kết quả cho thấy có 4 trường hợp phải nhập viện và không có ca tử vong nào được ghi nhận ở nhóm được điều trị phương pháp phối hợp 2 kháng thể trên. Trong khi đó, ở nhóm dùng giả dược, có 4 người tử vong và 11 người phải nhập viện.

Điều này đồng nghĩa phương pháp kết hợp 2 loại kháng thể tổng hợp của Eli Lilly giúp giảm nguy cơ tử vong hoặc nhập viện lên tới 87%.

Điều trị kết hợp hai kháng thể giúp giảm nguy cơ nhập viện và tử vong do COVID-19 - Ảnh 2.

Phương pháp kết hợp 2 loại kháng thể tổng hợp của Eli Lilly giúp giảm nguy cơ tử vong hoặc nhập viện lên tới 87%. (Hình minh họa: Bloomberg)

Võ Tắc Thiên và bí quyết dưỡng sinh thuận theo tự nhiên: Tận dụng tốt "dinh dưỡng từ môi trường"

Bậc thầy y học 87 tuổi: Mạch máu mịn và không có mảng xơ vữa nhờ uống 2 loại trà trong 30 năm

Chuối không chỉ "vét sạch" đường ruột mà còn có tới 15 tác dụng giảm nhẹ bệnh tật ít ai biết

Các kết quả mới nhất bổ sung vào dữ liệu được Eli Lilly báo cáo trước đó, cũng cho thấy hiệu quả trong việc giảm nguy cơ nhập viện hay tỷ vong ở bệnh nhân COVID-19. Hãng nhấn mạnh các kết quả nhất quán được quan sát trong nhiều nhóm thử nghiệm khác nhau, ngay cả khi xuất hiện các biến chủng mới. Cả bamlanivimab và etesevimab duy trì tác dụng chống lại một loạt các biến chủng.

Các kháng thể đơn dòng là những protein được chỉnh sửa để bắt chước khả năng chống lại các virus của hệ miễn dịch con người. Việc cung cấp kháng thể này có thể hỗ trợ cho những người có nguy cơ bị biến chứng nặng vì hệ miễn dịch yếu và các bệnh lý tiềm ẩn.

Hồi tháng 2 vừa qua, phương pháp kết hợp hai loại kháng thể trên của Eli Lilly đã được Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) Mỹ cấp phép sử dụng cho bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ biến chứng nặng.

Bạn đang đọc bài viết "Điều trị kết hợp hai kháng thể giúp giảm nguy cơ nhập viện và tử vong do COVID-19" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)