Điều trị phình động mạch cảnh có kích thước lớn cho bệnh nhân 81 tuổi

09/05/2022 18:00

Một bệnh nhân 81 tuổi, bị phình động mạch cảnh xoang hang 2 bên, có kích thước lớn đã được các các sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa điều trị thành công.

Ngày 9/5, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, bệnh viện vừa phối hợp với đoàn bác sĩ chuyên gia Bệnh viện Đại học Y dược Tp.Hồ Chí Minh can thiệp nội mạch thần kinh thành công cho bệnh nhân L.T.K, sinh năm 1941, địa chỉ Tp.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Bệnh nhân có tiền sử thường xuất hiện triệu chứng rối loạn tiền đình. Lần này vào thăm con tại Tp.Nha Trang, xuất hiện triệu chứng đau đầu đột ngột dữ dội kèm theo nôn mửa liên tục. Khi bệnh nhân vào viện cấp cứu, mạch 70 lần/phút, huyết áp 130/80mmHg.

Bệnh nhân được chỉ định chụp CT dựng hình mạch máu não. Kết quả cho thấy hình ảnh túi phình kích thước lớn động mạch cảnh trong đoạn xoang hang trái.

Bên cạnh đó, bệnh nhân được chỉ định chụp mạch máu não số hóa xóa nền. Kết quả cho thấy: Túi phình động mạch cảnh đoạn xoang hang kích thước 4.6 x 3.4 mm, bờ nham nhở có nhú; túi phình động mạch cảnh cảnh đoạn xoang hang kích thước 15 x 13 x 4.6mm, bờ tròn đều.

Sức khỏe - Điều trị phình động mạch cảnh có kích thước lớn cho bệnh nhân 81 tuổi

Hình ảnh túi phình mạch não.

Sau khi hội chẩn với chuyên gia can thiệp nội mạch thần kinh của Bệnh viện Đại học Y dược Tp.Hồ Chí Minh và cân nhắc các yếu tố về kích thước, vị trí, hình thái học của túi phình, ê kíp đã quyết định điều trị túi phình lớn bên trái bằng phương pháp can thiệp nội mạch gồm stent chuyển dòng và coilling (vòng xoắn kim loại) một phần túi phình nhằm ngăn ngừa túi phình vỡ.

Sức khỏe - Điều trị phình động mạch cảnh có kích thước lớn cho bệnh nhân 81 tuổi (Hình 2).

Các bác sĩ hội chẩn.

Lúc 13h ngày 5/5, các phẫu thuật viên khoa Ngoại Thần kinh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng phẫu thuật viên, chuyên gia Bệnh viện Đại học Y dược Tp.Hồ Chí Minh, tiến hành can thiệp nội mạch đặt stent chuyển dòng và coilling một phần túi phình.

Sau 120 phút ca phẫu thuật kết thúc, bệnh nhân tỉnh táo, glassgow 15 điểm, dấu hiệu sinh tồn ổn định, không yếu liệt tứ chi và được theo dõi tại viện 3 ngày.

Ngày 8/5, bệnh nhân đã được ra viện an toàn. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị với liệu trình kháng tiểu cầu và theo dõi định kỳ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Sức khỏe - Điều trị phình động mạch cảnh có kích thước lớn cho bệnh nhân 81 tuổi (Hình 3).

Hình ảnh can thiệp nội mạch thần kinh.

Qua trường hợp bệnh nhân, các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh có lời khuyên dành cho mọi người: Những bệnh nhân có triệu chứng đau đầu, đặc biệt là đau đầu đột ngột dữ dội cần đến khám ngay tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Các bất thường mạch máu nội sọ hiện nay có nhiều phương pháp điều trị trong đó 2 phương pháp chính là: phẫu thuật và can thiệp nội mạch. Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng, đòi hỏi những phương tiện chẩn đoán và can thiệp riêng biệt.

Khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đang tiến tới làm chủ cả hai kỹ thuật để phục vụ bệnh nhân trên địa bàn toàn tỉnh.

Châu Tường

Bạn đang đọc bài viết "Điều trị phình động mạch cảnh có kích thước lớn cho bệnh nhân 81 tuổi" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)