Đình chỉ phòng khám Thu Cúc, sự thật việc BN Covid-19 bị từ chối khám

13/05/2021 20:01

Trước thông tin trường hợp mắc Covid-19 đến khám tại bệnh viện Thu Cúc nhưng bị từ chối khám, đơn vị này vừa có thông tin trả lời chính thức.

Theo đó, chiều ngày 12/5/2021, CDC Hà Nội có thông báo mới về 3 trường hợp xác định mắc Covid-19 trên địa bàn Hà Nội. Trong đó, có trường hợp bệnh nhân N.T.T.H (SN 1979, trú tại 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội) được phát hiện dương tính với Covid-19 sau khi đi khám tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô.  

Bệnh nhân N.T.T.H là vợ của Giám đốc công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội, thuộc tổng công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội.

Trong lịch trình di chuyển của cặp vợ chồng Giám đốc này, có thông tin: “Ngày 9/5, vợ ông T. viêm họng đi khám tại bệnh viện Thu Cúc nhưng bị bệnh viện này từ chối khám vì có lịch sử dịch tễ đi Đà Nẵng”.

Sự kiện - Đình chỉ phòng khám Thu Cúc, sự thật việc BN Covid-19 bị từ chối khám

Phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc thông tin về việc từ chối tiếp nhận bệnh nhân.

Liên quan đến thông tin bà H. đến khám tại bệnh viện Thu Cúc nhưng bị bệnh viện này từ chối khám vì có lịch sử dịch tễ đi Đà Nẵng, chiều ngày 13/5, đại diện đơn vị này đã lên tiếng.  

Theo đó, ThS.BS Tạ Quang Mậu, Giám đốc phòng khám ĐKQT Thu Cúc cho biết: “Khi có thông tin trên báo chí, phòng khám đã rà soát toàn bộ danh sách bệnh nhân đến khám bệnh và trích xuất camera nội dung chi tiết. Bệnh nhân đã đến phòng khám Thu Cúc tại 216 Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy chứ không phải đến bệnh viện Thu Cúc ở 286 Thuỵ Khuê, quận Tây Hồ như một số người nhầm lẫn”.

Cụ thể: Bệnh nhân đến khám tại phòng khám vào lúc 9h51 ngày 9/5/2021 do có biểu hiện đau họng. Tại đây, bộ phận sàng lọc – phân luồng đã khai thác tiền sử và sàng lọc theo quy trình do bộ Y tế hướng dẫn. Bệnh nhân khai báo về các nơi đến/qua/ở tại Đà Nẵng và các chuyến bay Hà Nội- Đà Nẵng. Tuy nhiên, những nơi đến và các chuyến bay bệnh nhân khai báo không nằm trong danh sách các ổ dịch đang lưu hành theo thông báo của bộ Y tế (có bảng cập nhật kèm theo ngày 9/5/2021).

“Căn cứ vào thông tin khai báo của bệnh nhân, phòng khám xác định bệnh nhân không nằm trong đối tượng có yếu tố dịch tễ. Do đó, phòng khám khẳng định: Việc không tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân không phải là xuất phát từ nguyên nhân bệnh nhân này có yếu tố dịch tễ”, BS Tạ Quang Mậu cho hay.

BS Tạ Quang Mậu thông tin thêm, bệnh nhân tại thời điểm sàng lọc không có biểu hiện bị sốt, ho, khó thở (đo thân nhiệt 36,4 độ). Tuy nhiên, do thời điểm này có một số ổ dịch tại Đà Nẵng nên phòng khám đã hướng dẫn người bệnh về trạm y tế phường để theo dõi sức khỏe cũng như được hỗ trợ xét nghiệm sàng lọc với mục đích nâng cao hơn nữa một mức cảnh báo về phòng chống dịch của bộ Y tế.

Thông tin về quy trình trong tiếp nhận, khám, sàng lọc bệnh nhân, đại diện phòng khám ĐKQT Thu Cúc cho biết: “Từ khi xảy ra dịch Covid-19 phòng khám Thu Cúc đã tuân thủ đầy đủ hướng dẫn của bộ Y tế về sàng lọc, phân loại và xử lý sau phân loại đối với bệnh nhân nghi ngờ mắc Covid-19.

Phòng khám có đầy đủ: Khu sàng lọc- phân luồng, khai báo y tế; Khu khám bệnh thông thường cho người bệnh không có yếu tố dịch tễ, không có triệu chứng nhiễm khuẩn hô hấp; Khu khám nhiễm khuẩn hô hấp cho người bệnh có triệu chứng nhiễm khuẩn hô hấp, không yếu tố dịch tễ; Phòng cách ly cho người bệnh nghi ngờ chờ chuyển tuyến.

Trong quá trình sàng lọc- phân luồng mà có ca bệnh nghi ngờ thì sẽ đưa vào khu cách ly và xử lý các bước tiếp theo.

Phòng khám nghiêm túc thực hiện theo bộ tiêu chí Phòng khám an toàn phòng chống dịch Covid- 19 và các bệnh dịch viêm đường hô hấp theo Quyết định 4999/ QĐ- BYT (ngày 1/12/2020)”.

Sự kiện - Đình chỉ phòng khám Thu Cúc, sự thật việc BN Covid-19 bị từ chối khám (Hình 2).

Sở Y tế Hà Nội ra quyết định đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh đối với phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc. 

Được biết, từ chiều 12/5/2021, phòng khám cũng tạm thời đóng cửa, dừng tiếp nhận bệnh nhân để rà soát và khử khuẩn.

Về thời gian đón tiếp bệnh nhân quay trở lại thăm khám và điều trị, vị đại diện truyền thông của bệnh viện cũng cho hay: “Chúng tôi tạm dừng trước mắt còn việc mở cửa trở lại đón bệnh nhân thì chờ đến khi nào có thông báo mới”.

Đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh đối với phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc 

Trong ngày 13/5, liên quan đến thông tin nêu trên, Phó giám đốc sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đã ký quyết định đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc trực thuộc công ty cổ phần Y khoa và Thẩm mỹ Thu Cúc.

Lý do đình chỉ: Để xác minh và xử lý các thông tin liên quan đến quá trình tiếp nhận, xử lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận ngày 12/5/2021; để đảm bảo công tác an toàn phòng, chống dịch trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại Phòng khám theo quy định của bộ Y tế.

Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc không được hoạt động khám bệnh, chữa bệnh kể từ ngày ban hành quyết định (13/5); Phòng khám chỉ được tiếp tục hoạt động khi được sở Y tế cho phép bằng văn bản.

Thanh Lam

Bạn đang đọc bài viết "Đình chỉ phòng khám Thu Cúc, sự thật việc BN Covid-19 bị từ chối khám" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)