Doanh nghiệp miền Trung có nhiều nội lực để chuyển đổi số

24/03/2023 20:30

Chuyển đổi số là vòng xoay cải tiến với quy trình - công nghệ - dữ liệu, trong đó con người là nhân tố trung tâm.

TS. Nguyễn Thị Mỹ Hương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh, Đại học Đà Nẵng gửi gắm niềm tin tại Hội nghị cấp cao “Kiến tạo bánh đà công nghệ - Đồng hành cùng 100.000 doanh nghiệp miền Trung” do Base.vn, 350 lãnh đạo doanh nghiệp và đại diện các cơ quan, tổ chức mới đây.

Theo đó, TS. Mỹ Hương chia sẻ về những khó khăn khi chuyển đổi số như đội ngũ lãnh đạo cần thể hiện sự cam kết và trách nhiệm, thuyết phục mọi người về tầm quan trọng của việc chuyển đổi số đối với thành công của tổ chức trong tương lai, liên tục duy trì động lực, kết nối các “ốc đảo” phòng ban.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh Tiến sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh

“Nếu không có kỷ luật và cam kết với các mục tiêu chuyển đổi, rất khó để thành công trong hành trình chuyển đổi số” - Lãnh đạo VNUK nhấn mạnh.

Ông Trương Bạch Dương – Giám đốc Phát triển Kinh doanh khu vực miền Trung của Base.vn nhận định dù gặp nhiều khó khăn về vị trí địa lý, tài nguyên, nhưng Đà Nẵng suốt 11 năm liền luôn nằm trong top đầu trong việc chuyển đổi số, nhiều doanh nghiệp lâu đời, khó thay đổi văn hoá vẫn kích hoạt được bánh đà, “vượt khó để tăng trưởng” như Đạt Bike, Anh Đức Digital, Viện Nghiên cứu và đào tạo Việt – Anh…

Đây chính là những điểm sáng, khơi cảm hứng cho 112.000 doanh nghiệp miền Trung có động lực bứt phá hơn trong năm 2023.

Chuyển đổi số không phải chặng đường độc hành

Trong khuôn khổ chương trình, diễn giả Vương Quốc Thanh - Giám đốc Anh Đức Digital & Anh Đức Audio chia sẻ về bài học xương máu để cải tiến, chuyển đổi văn hoá một doanh nghiệp có lịch sử gần 30 năm hình thành và phát triển.

Ông Thanh chia sẻ: “Doanh nghiệp chúng tôi được xây dựng với cơ cấu tổ chức gồm nhiều phòng ban, yêu cầu về sự liên kết và tương tác rất lớn. Chuyển đổi số là vòng xoay cải tiến với quy trình - công nghệ - dữ liệu, trong đó con người là nhân tố trung tâm.

Đặt mục tiêu tăng trưởng nhanh, ban lãnh đạo công ty xác định phải tối ưu quy trình vận hành. Chính tôi cũng từng bị cuốn vào một guồng quay với nhiều quy trình rời rạc, không có hệ thống để quản lý.

Trước khi chuyển đổi số, phải nâng cấp tư duy, kiến thức của lãnh đạo trước, không xem chuyển đổi số tạo ngay ra kết quả kinh doanh. Lãnh đạo phải truyền được sự quyết tâm đến đội ngũ quản lý và nhân viên, quyết không thỏa hiệp với sự trì trệ và thiếu cam kết".

Lời giải cho bài toán quản trị tài chính mới để kích hoạt bánh đà tăng trưởng

Trước dự đoán biến động khó đoán của thị trường trong thời gian tới, nhiều doanh nghiệp đặt ra câu hỏi giải pháp nào giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí và kiểm soát được dòng tiền.

Bộ giải pháp Base Finance+ giúp giải quyết những bài toán về quản trị tài chính trong doanh nghiệp Bộ giải pháp Base Finance+ giúp giải quyết những bài toán về quản trị tài chính trong doanh nghiệp

Ông Nguyễn Trường Hiệp – Giám đốc Sản phẩm Base.vn, cho biết: "Để có được những quyết định đúng khi triển khai chiến lược, lãnh đạo phải nắm bắt được nhanh và chính xác nguồn tài chính doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong công tác kiểm soát chi phí và dòng tiền của SMEs, phần lớn các hoạt động vận hành, chi, thu… đều do bộ phận kế toán xử lý. 

Thực tế, những hoạt động này không phải là công việc của một bộ phận, mà có liên quan đến nhiều phòng ban. Mọi bộ phận và nhân sự trong doanh nghiệp nên đồng hành cùng Kế toán để tăng cường sức khỏe tài chính của tổ chức mình.” 

“Bài toán quản trị tài chính là không mới. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, cách thức tiếp cận truyền thống đôi khi đã không theo kịp. Với Base Finance+, chúng tôi muốn giải quyết bài toán này theo một lời giải mới, để mỗi nhân sự trong doanh nghiệp đều chung tay vì một sức khỏe tài chính lành mạnh và phát triển bền vững”, ông Hiệp cho biết.

Base Finance+ hiện có 6 ứng dụng, mỗi ứng dụng tập trung giải quyết một bài toán cụ thể, như quản lý doanh thu tập trung, quản lý chi phí, đối soát ngân hàng, hoạch định ngân sách, quản lý dòng tiền ngay tức thì… hướng tới mục tiêu giúp chủ doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc quản lý tài chính, có cái nhìn tổng quan về bức tranh tài chính của công ty.

Bạn đang đọc bài viết "Doanh nghiệp miền Trung có nhiều nội lực để chuyển đổi số" tại chuyên mục Tin tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)