Doanh nghiệp tạm thời chuyển khỏi sàn HOSE

22/03/2021 14:00

Hoạt động giao dịch chứng khoán đang niêm yết trên HOSE liên tục xảy ra hiện tượng bị quá tải, dẫn đến nghẽn lệnh, dừng hoạt động, làm ảnh hưởng đến việc giao dịch của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán nói chung cũng như các nhà đầu tư/cổ đông của công ty nói riêng.

Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed) vừa thông qua nghị quyết về việc chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ Sở giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) sang Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Vinaseed tạm thời chuyển sàn trong bối Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) có văn bản yêu cầu triển khai ngay việc tạm thời chuyển giao dịch một số cổ phiếu niêm yết từ HOSE sang HNX để giảm tải cho hệ thống giao dịch.

Cụ thể, doanh nghiệp có nguyện vọng chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết phải có văn bản yêu cầu, kèm theo nghị quyết của HĐQT hoặc của Đại hội đồng cổ đông gửi cho hai sở giao dịch này.

HNX được giao khẩn trương tiếp nhận, xử lý cho doanh nghiệp chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE (không xem xét lại hồ sơ theo quy trình niêm yết mới). Các cơ chế giao dịch, giám sát giao dịch, quản lý niêm yết, chế độ báo cáo và công bố thông tin... áp dụng chung như với doanh nghiệp niêm yết trên HNX. Hai sở giao dịch phối hợp trong công tác giám sát giao dịch đối với các cổ phiếu này để đảm bảo tính liên tục trong công tác giám sát.

Cổ phiếu của các doanh nghiệp chuyển giao dịch đang nằm trong bộ chỉ số VN-Index của HOSE sẽ được đưa ra khỏi bộ chỉ số của HOSE trong thời gian tạm thời chuyển giao dịch sang HNX. Tạm thời chưa xem xét chuyển giao dịch đối với các cổ phiếu của các công ty hiện nằm trong bộ chỉ số VN30.

Trước Vinaseed, một số doanh nghiệp cũng đã lên tiếng xin được chuyển sàn giao dịch từ HOSE về HNX. Ngày 6/3, công ty Chứng khoán VNDirect đã có văn bản gửi các thành viên HĐQT, đề xuất việc chuyển giao dịch cổ phiếu VND từ sàn HOSE sang HNX để bảo vệ cổ đông trong bối cảnh sàn giao dịch này liên tục quá tải.

Phía VNDirect cho biết, thời gian qua, hoạt động giao dịch chứng khoán đang niêm yết trên HOSE liên tục xảy ra hiện tượng bị quá tải, dẫn đến nghẽn lệnh, dừng hoạt động, làm ảnh hưởng đến việc giao dịch của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán nói chung cũng như các nhà đầu tư/cổ đông của công ty nói riêng.

Hiện tượng này đã diễn ra vài tháng và chưa có dấu hiệu sớm kết thúc, nếu không có các giải pháp phù hợp, quyết liệt của các cơ quan quản lý liên quan. Tình trạng này đã và đang tạo ra rủi ro rất lớn cho hoạt động của VNDirect, như không đẩy được lệnh của khách hàng vào hệ thống giao dịch tại HOSE, dẫn đến mất uy tín và thậm chí tranh chấp không đáng có; không thực hiện được kịp thời các giao dịch kinh doanh, giao dịch quản trị rủi ro tự doanh, quản trị rủi ro của các trạng thái cho vay margin khi thị trường có biến động mạnh.

Các rủi ro này càng lớn hơn khi quy mô hoạt động kinh doanh nói chung và số lượng khách hàng, sản phẩm nghiệp vụ, nền tảng công nghệ nói riêng của VNDirect đã có những bước phát triển vượt bậc trong năm 2020.

Tiếp theo VNDirect, một công ty chứng khoán khác là Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) cũng xem xét chuyển giao dịch cổ phiếu công ty từ HOSE sang HNX.

BSC cho rằng giải pháp chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết sang HNX là phù hợp trong điều kiện thị trường hiện tại cho đến khi HOSE hoàn tất giải pháp công nghệ xử lý hiện tượng nghẽn lệnh.

Kể từ tháng 12/2020, HOSE đã liên tục nghẽn lệnh do quá tải vì lượng giao dịch tăng cao. Thậm chí trong thời gian gần đây, thị trường chứng kiến HOSE bị quá tải ngay từ phiên giao dịch buổi sáng.

Trước thực trạng trên, Bộ Tài chính cho biết đã làm việc với tập đoàn FPT để bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong giao dịch chứng khoán. Một trong ba giải pháp do Bộ Tài chính xây dựng đã được các bên liên quan phân tích đánh giá cụ thể.

Bộ Tài chính và FPT cùng chung nhận định giải pháp áp dụng hệ thống phần mềm đang được vận hành tại HNX cho hệ thống giao dịch tại HOSE là hoàn toàn khả thi. Chỉ mất từ 3 - 4 tháng để triển khai và hoàn thiện để có thể xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh khi giao dịch chứng khoán.

Bạn đang đọc bài viết "Doanh nghiệp tạm thời chuyển khỏi sàn HOSE" tại chuyên mục Tài chính. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)