7 ngày, 3 tỷ cộng 2 video ca nhạc

Ngay đúng ngày đầu năm 01/01/2017, ca sỹ Sơn Tùng MTP tung ra MV “Lạc trôi” không chỉ gây ấn tượng cùng đồng âm nhạc trẻ bởi khuông cảnh, ca từ, nhạc điệu bài hát mà còn gây gổ chú ý với một yếu tố đôi giày hiện đại Biti’s Hunter xuất hiện trong bối cảnh cổ trang. Hai ngày sau đấy, ca sỹ Soobin Hoàng Sơn tung ra video ca nhạc (MV) “Đi để trở về” cũng có điểm chung là sự xuất hiện của đôi giày Biti’s Hunter. Sức nóng của hai MV tương đối to khi lượt view tăng không ngừng và theo đó, nhãn hàng Biti’s của Doanh nghiệp TNHH Sản Xuất Hàng Tiêu Dùng Bình Tiên (Biti’s) cũng được nhắc đến trên khắp các mặt báo cũng như diễn đàn.

Biti’s vốn là thương hiệu giày Việt lão làng. Các năm 90 của thế kỉ trước, mỗi đứa trẻ Việt đều ước mong được mang 1 đôi giày Biti’s nhưng hơn chục năm trở lại đây, nhãn hàng này bị lép vế trước đa dạng nhãn hàng nước bên cạnh khác. Thế nhưng, sau hai MV “Lạc trôi” và “Đi để trở về” thì Biti’s Hunter bỗng chốc trở thành sản phẩm được đa dạng người dùng truy lùng.

Kết quả này hoàn toàn ko nên ngẫu nhiên mà tới từ chiến lược trở lại của nhãn hàng Biti’s. Tại hội thảo Forbes Việt Nam Talks Câu chuyện thương hiệu 2017 doanh nghiệp chiều này (17/8), ông Hùng Võ, Phó Tổng tiếp thị Biti’s Việt Nam đã san sẻ hành trình để đưa thương hiệu trở lại thị trường trong dịp Tết Nguyên Đán 2017 cùng điểm nhấn là hai MV đình đám “Lạc trôi” và “Đi để trở về”.

Ông Hùng Võ, Phó tổng tiếp thị Biti’s Việt Nam.

Ông Hùng Võ, Phó tổng tiếp thị Biti’s Việt Nam.

Theo ông Hùng Võ, bản thân Biti’s rất tin về tiềm năng của cái Biti’s Hunter sở hữu chất lượng và phân khúc giá vô cùng khó khăn. Ra mắt dịp Tết Nguyên Đán, doanh số Biti’s tăng nhưng cảm thấy chưa xứng đáng sở hữu tiềm năng mà Biti’s Hunter sở hữu thể sở hữu lại. Thành ra, Doanh nghiệp quyết định làm cho một chiến lược truyền bá sản phẩm với một ngân sách dưới 3 tỷ đồng.

Công ty xác định rõ một chiến lược nên gắn có sự kiện cộng mối quan hoài tại thời điểm ra mắt sản phẩm của cùng đồng. Thời điểm Biti’s phát động chiến lược cũng là kỳ nghỉ lễ to nhất của người Việt là dịp Tết Nguyên Đán. Có dịp này, các thương hiệu đi trước từng tuyển lựa các chủ đề như trở về nhà, lễ kỷ niệm, lời cảm ơn, bắt đầu mới…

Đơn vị nhận thấy sở hữu hai chủ đề sở hữu thể ăn nhập có sản phẩm Đơn vị là trở về nhà và bắt đầu mới. Thế nhưng chủ đề trở về nhà hơi là rộng và nhiều nhãn hiệu đã dùng, có một ngân sách nhỏ Biti’s sẽ không đọ lại được. Ngoại giả, Biti’s Hunter là sản phẩm thiên về hướng trải nghiệm và giành cho giới trẻ đi về phía trước nên trở về có vẻ ko thích hợp.

Vì vậy, Doanh nghiệp nghĩ suy tới 1 góc cạnh mới, lúc toàn bộ kể về câu chuyện trở về thì Biti’s kể đến việc trái lại là đi: Tết ko cần là dịp tụ tập mà là cơ hội để đi trải nghiệm. Thiên hướng này nhận được đa dạng ý kiến trái ngược với đồng ý với phản đối, và khi đa dạng ý kiến trái ngược sẽ gây được lưu ý. Do đấy, Đơn vị quyết định sử dụng thông điệp “Đi để trở về” cho sự ra mắt của sản phẩm Biti’s Hunter.

Sở hữu ngân sách hạn hẹp, Công ty cho rằng âm nhạc chính là liên hệ truyền đạt thông điệp một bí quyết phải chăng nhất và cũng dễ tới mang giới trẻ nhất. Trước hết Biti’s chọn đến là ca nhạc sỹ Sơn Tùng MTP cho dự án nhưng mức giá không phù hợp với ngân sách bắt buộc chuyển hướng đặt hàng nhóm Soobin Hoàng Sơn và Tiên Cookie – lúc đó đang nổi lên mang MV “Phía sau 1 cô gái”.

Tuy nhiên, chỉ ra MV là chưa đủ. Đơn vị nhận thấy cần đưa ra được bối cảnh để tạo hiệu ứng tốt hơn. Mượn mẫu có sẵn là trong cộng đồng mạng đang tranh biện giữa đi và trở về dịp Tết, Đơn vị đã phê duyệt những người mang sức tác động (KOL) đưa ra quan điểm cho chủ đề này.

Điểm thứ hai là mặc dầu MV “Đi để trở về” là chính nhưng ngay trong MV “Lạc trôi” của Sơn Tùng, Đơn vị lồng vào sản phẩm Biti’s Hunter. Ông Hùng Võ cho rằng khá may mắn cho Biti’s, MV “Lạc trôi” là sản phẩm đầu tay của Sơn Tùng MTP sau khi tách ra riêng cùng bối cảnh cổ trang. Việc một vài giày Biti’s Hunter xuất hiện trong MV cổ trang đã gây ra tranh cãi và lôi cuốn sự chú ý của cùng đồng.

MV “Đi để trở về” chỉ tung ra sau MV “Lạc trôi” 2 ngày. Cả hai đã tạo ra hiệu ứng mạnh mẽ và bổ trợ nhau, song song cả 2 đứng trong bảng xếp hạng âm nhạc trong 6 tháng liền. Trong vòng 7 ngày, Công ty đã bán sạch sản phẩm Biti’s Hunter, đạt 300% mục đích đề ra.

Ông Hùng Võ cho biết cả quy trình sở hữu một ngân sách hạn chế, Tổ chức chỉ dùng 4 ngày cho câu chuyện đi hay trở về trên khắp những diễn đàn, mạng xã hội. Sau đấy là tung ra MV “Lạc trôi” và “Đi để trở về” và chung cục truyền thông tập kết vào đúng 1 kênh cực kỳ lôi kéo giới trẻ tại thời điểm ấy thay vì dàn trải. Tổng thời gian là 7 ngày cho cả chiến dịch.

Bài học mà ông Hùng Võ đưa ra sau chiến lược này là (một) buộc phải mua hiểu cộng đồng đang quan tâm dòng gì tại thời khắc ra mắt sản phẩm; (2) buộc phải tạo ra được cái mới, đi vào trong lòng người dùng và cho thấy sản phẩm nhắc được tiếng nói của người sử dụng; (3) tạo ra được cảm xúc mạnh để lưu lại lâu; (4) tính thích hợp, liên quan; (5) chẳng thể thành công giả dụ truyền thống và an toàn; (6) cần tụ họp hoàn toàn. Cuối cùng điều quan trọng nhất là chất lượng, phân khúc và tính cạnh tranh của sản phẩm.

“Sau “Đi để trở về”, Biti’s cũng đã sở hữu các chiến lược mới như “Đi và yêu” là cuộc thi về ảnh trong tháng 2 và 3/2017 hay hiện tại là “Đi rồi sẽ tới”. Biti’s đang dùng hầu hết những chiến dịch xung quanh co từ “Đi” để đánh vào thị yếu của tuổi teen. Ngoại giả, Công ty cũng nghiên cứu cái sản phẩm cao cấp hơn, hay Biti’s đang xây dựng 1 chiến lược dài tương đối về định vị thương hiệu”, ông Hùng Võ san sẻ.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here