Bất chấp e ngại với khoản doanh thu từ công ty liên doanh, cổ phiếu NLG của Nam Long vẫn tăng mạnh

Trong mùa báo cáo tài chính quý 2/2017, CTCP Đầu tư Nam Long (mã: NLG) là một trong những doanh nghiệp có mức tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng nhất. Doanh thu thuần của công ty đạt 1.006 tỷ đồng, tăng 45% so với cùng kỳ nhưng lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ tăng tới 236%, đạt 289 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng đầu năm, lợi nhuận sau thuế của Nam Long đạt 310 tỷ đồng, tăng 143% so với cùng kỳ năm trước.

Với kết quả này, cổ phiếu NLG là một trong những cổ phiếu khỏe nhất trong quãng thời gian thị trường chung điều chỉnh, và nhanh chóng phục hồi, tăng mạnh với thanh khoản cao khi thị trường khởi sắc trở lại. Ngay sau khi công bố BCTC quý 2, NLG đã tăng từ 28.150 đồng lên 32.550 đồng, tương ứng tăng gần 16% và đang điều chỉnh giảm trong 3 phiên gần đây. Trong thời gian này, khối ngoại cũng liên tục mua vào cổ phiếu này và hiện khối ngoại đang nắm 43,78% NLG.

Tuy nhiên con số doanh thu của Nam Long cũng đang tạo ra nhiều ý kiến trái chiều trong giới đầu tư.

Có thể thấy, trong 1.262 tỷ đồng doanh thu của 6 tháng đầu năm, có đến hơn 838 tỷ đồng là doanh thu từ việc chuyển nhượng dự án cho CTCP NNH Mizuki. Báo cáo tài chính của Nam Long cho biết, công ty này đã góp 550 tỷ đồng vào NNH Mizuki. Đồng thời, tại thời điểm cuối quý 2/2017, Nam Long đang có khoản phải thu hơn 521 tỷ đồng với chính công ty NNH Mizuki.

Điều này khiến nhiều nhà đầu tư cho rằng doanh nghiệp đang tạo ra những khoản doanh thu và lợi nhuận “ảo” từ định giá lại tài sản.

Tuy nhiên một chuyên gia kiểm toán cho hay, đây là nghiệp vụ chuyển nhượng dự án thông thường khi doanh nghiệp Việt Nam muốn bán trọn dự án cho đối tác nước ngoài.

Thực tế từ ĐHCĐ thường niên 2017, lãnh đạo công ty đã cho biết, để thực hiện Dự án Mizuki Park (quy mô 26 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 8.000 tỷ đồng), Nam Long và đối tác Nhật là Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad cùng thành lập một pháp nhân mới có vốn điều lệ 1.600 tỷ đồng, trong đó Nam Long góp 50% vốn bằng đất và tiền mặt, đối tác Nhật góp 50% vốn bằng tiền mặt.

Đó chính là CTCP NNH Mizuki. Sau đó, Nam Long sẽ chuyển nhượng 50% cổ phần tại pháp nhân này cho đối tác Nhật. Tài sản tại dự án Mizuki Park mà Nam Long đưa vào công ty liên doanh được định giá lại với giá trị từ 1.500 – 1.600 tỷ đồng và Nam Long ghi nhận lợi nhuận 300 tỷ đồng trong năm 2017.

Ngay trong kế hoạch doanh thu cho năm 2017 của công ty bất động sản này cũng bao gồm 650 tỷ đồng từ các sản phẩm đã bán và 760 tỷ đồng doanh thu từ việc hợp tác với đối tác Nhật vào dự án Mizuki Park.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here