[BizSTORY] CEO Nâu Digital Creative và “học phí tổn” cho ba lần khởi nghiệp

image

Từng mất trắng, từng buộc phải thế chấp cả nhà cửa để trả tiền lương cho nhân viên, anh đã ghi được các dấu ấn trước tiên trong làng khoa học Việt Nam bình các biện pháp trải nghiệm người dùng, phần mềm di động trong ngân hàng…

Và mới đây nhất là Greenbot trồng rau bằng… đám mây, hệ thống quản trị nhân sự Goalify.Plus, hướng tới thị trường khu vực và toàn cầu.

Tốt nghiệp khoa xây dựng dân dụng và công nghiệp đại học kiến trúc năm 2004, rồi học thêm về bề ngoài, hoạt hình tại Singapore, anh ngay thức thì được nhận vào công ty Alebh đứng đầu về phần mềm di động trong nhà băng có mức lương ko nhỏ, lý do gì làm anh quyết định cộng có 1 người bạn trở về Việt Nam để khởi nghiệp sở hữu Nâu, và trả giá không nhỏ cho những ngày đầu?

Thực ra thời sinh viên tôi đã cộng 1 người bạn Singapore khởi nghiệp trang thương mại điện tử Mfaxstory, chuyên bán các sản phẩm làm cho tay chân bằng tay.

Dự án đã tậu được 1 quỹ đầu tư thiên thần hỗ trợ, nhưng… thất bại, khiến tôi ngộ ra quản lý nhân sự mới là nguyên tố chủ chốt trong khởi nghiệp.

Lúc đó tôi tiêu dùng nguồn nhân công bên bên cạnh, các bạn chuyên nghiệp nhưng thiếu kết nối, ko quan tâm đến chất lượng, ko mang tiếng tổng thể. Trang thương nghiệp này… chết trong trứng nước, tôi mất 50 ngàn đô Sing.

Cũng chính thất bại này làm cho tôi nhận ra mình có khả năng làm cho… buôn bán phần mềm! Muốn vậy, bắt buộc với một hàng ngũ gắn bó, cộng chí hướng, đồng cam cùng khổ. Để khiến cho được điều ấy, phải về Việt Nam, vì đây là mảnh đất mỡ màu, rộng rãi thời cơ, rộng rãi thiên tài.

Cộng Trần Trọng Thanh, một người bạn cực kỳ giỏi về lập trình, năm 2014 chúng tôi về nước, khởi nghiệp mang Nâu.

Thanh ngày xưa cộng khiến cho sở hữu tôi trong lĩnh vực mobile banking ở công ty Alebh.

Chúng tôi cùng mơ sẽ tạo dựng một môi trường làm cho việc đầy sáng tạo.

Chính vị CEO của Alebh đã tạo cho chúng tôi những quý khách trước nhất.

Ông ấy tin đội ngũ của tôi sẽ làm cho đúng chất lượng cho các bạn của họ. Nâu đã cử sự bằng dự án về nhà băng thuộc bản quyền của Alebh, kiếm được tiền từ đấy.

Nhờ dự án thu nhập cao khiến cho cho các nhà băng ở Singapore, Malaysia, Anh…, chúng tôi hình thành một đội hơi phải chăng, thu hút được hai lập trình viên giỏi từ những đơn vị đa quốc gia về.

Nhưng con đường tôi muốn không dừng ở ấy, sau một thời kì mang đội ngũ vững tay, chúng tôi mang thể làm những dự án đột phá.

Ban đầu lập Nâu, người ta nghĩ tôi vô cùng nhiều tiền, thực ra hai đứa chẳng với đồng nào.

Hơn 10 tháng hai đứa không mang lương, tiền của các bạn sử dụng hết trả lương cho viên chức. Hàng ngũ phát triển lên 40 người, với khi tiền về chậm trễ, tôi bắt buộc… tiêu dùng tiền cá nhân để trả lương cho nhân viên, tìm tất cả cách duy trì chất xám.

Rộng rãi lúc hai thằng ngồi nghĩ tại sao khổ sở vậy? Rồi lại tự an ủi nhau “đi tới bước này rồi, gần ba năm hoặc chết, hoặc sống. OK cứ cố vô cùng để vượt qua”, lại tiếp tục làm cho mọi bí quyết để doanh nghiệp sở hữu thể sống được, nghĩ suy những dự án riêng của mình.

May mắn sau đấy sở hữu những dự án tương đối để xoay xở được.

Theo anh, đâu là cạnh tranh nhất với các dự án startup công nghệ? Khiến cho thế nào để Nâu với thể vượt qua?

Khó khăn nhất là về dòng tiền, mình có tiền, nhưng dòng tiền ko đều.

Ngành digital vô cùng cạnh tranh để vay tiền ngân hàng. Mình nên thế chấp nhà để lấy tiền cho đơn vị hoạt động. Các gói vay hơi khắt khe sở hữu những đơn vị nhỏ, dù số tiền đấy không nhiều. Từ xưa đến giờ ở Việt Nam, sản phẩm phần mềm, dịch vụ không mang gì để thế chấp.

Cạnh tranh vật dụng hai là về nhân sự, vấn đề nhức nhói không chỉ sở hữu startup.

Hầu hết nhân sự ở Việt Nam coi đơn vị mới, đơn vị nhỏ như bãi đáp trợ thời, ko gắn bó.

Tôi từng có 1 nhân viên ngồi đây hai ngày, sau đấy gọi điện ko trả lời, giống như biến mất khỏi địa cầu vậy.

Khiến cho việc sở hữu các bạn thế hệ 8X thì không với chuyện ấy, nhưng thế hệ 9X thì xảy ra cực kỳ đa dạng.

Mang bạn mình vừa phỏng vấn, làm được một đôi tháng là đi ngay chỗ khác khiến cho, hơn nhau chỉ vài triệu đồng, khiến mình tốn rất rộng rãi thời kì, công sức tập huấn.

Anh chị ko hiểu được rằng đối với các startup, ví như sở hữu đường hướng xác thực thì người làm cho cộng sở hữu mình sở hữu khả năng phát triển siêu phải chăng, gần như một chân mây mới, với vô cùng phổ biến vấn đề để cọ xát, lại được đích thân sếp chỉ dẫn, sửa sai, sắp như 1 trường học mà ko bắt buộc trả học phí…

Chúng tôi gặp vô cùng nhiều khó khăn để tậu đúng người đi chung với mình.

Hàng ngũ startup buộc phải vô cùng phổ biến người nhã ý, để có thể hợp lý công tác mang nhau. Ba nhân vật trước tiên thì OK, nhưng những người tiếp theo thì mang vấn đề về chất lượng.

Dân lập trình với câu “ko được dấu ngu”, vì khiến sai từ đầu thì mọi công sức đều đổ xuống sông xuống biển, 1 người làm sai ảnh hưởng cả đội, đâu với chừa 1 ai.

Tôi phải tự huấn luyện lại cho nhân viên. Tuyển mua những sinh viên mới ra trường của đại học kỹ thuật thông báo, Tôn Đức Thắng mang chỉ số IQ cao, quan yếu nhất có tôi là các bạn sở hữu thái độ muốn học. Tôi chủ trương ko đề cao chủ nghĩa anh hùng, nên tuân theo luật chơi của anh em, vì người nhiều năm kinh nghiệm lỡ với chuyện gì là mất sạch.

Mỗi tuần 2 buổi tập huấn, có trả bài, đậu mới cho qua. Cho tới giờ Nâu vẫn tiếp tục bài toán giữ người, ai đấy ra đi rất đau lòng, trường hợp vì tiền thì tôi ko giữ, nếu ở lại để mang cơ hội startup thì tìm mọi cách giữ những bạn ở lại.

Tới nay, buôn bán đã nhất thời ổn, Nâu đã ký được ba hiệp đồng to có Thép Nguyễn Minh, AAA, Chợ thấp, tạo doanh thu ổn định cho mình

Trong startup, ý tưởng hay không bằng giữ được sự hòa hợp, kết nối chặt chẽ của các người sáng lập khi thành công, riêng Nâu thì sao?

Anh em khiến sở hữu nhau đã hơn bảy năm rồi, cộng trải qua khó khăn, cộng nếm mùi vị thành công sở hữu nhau.

Trần Trọng Thanh học sư phạm, thích xây dựng môi trường và con người. Anh lớn hơn tôi một tuổi, vô cùng nhiều năm kinh nghiệm nghề, có tâm, chịu mua tòi. Thanh đảm đang vai trò trưởng nhóm. Anh vốn ít nhắc, lo đối nội rộng rãi hơn.

Tôi thì lo đối ngoại, tài chính, kiểm soát, quản trị chung.

Còn về chuyên môn, tôi là người định hướng về sản phẩm, Thanh nắm tất cả về cấu trúc, còn Trần Tấn Quy đảm trách về công nghệ, dữ liệu và triển khai cho hàng ngũ, đó là sự bổ trợ cho nhau siêu chặt chẽ

Nếm rộng rãi “của đắng” thế rồi, anh sở hữu quá giả mạo hiểm lúc lại bắt tay khởi nghiệp lần thiết bị hai sở hữu Greenbot – trồng rau bằng… đám mây?

Thực phẩm bẩn tràn lan ám ảnh bữa cơm của từng gia đình Việt Nam khiến cho chúng tôi không thể ngồi yên.

Làm cho thế nào để vận dụng công nghệ điện toán đám mây vào trồng rau thủy canh, kiểm soát từ khâu đầu tới khâu chung cuộc, giúp cho người trồng rau chỉ việc bỏ cây vào và chờ đến ngày thu hoạch mà ko nên nên lo âu gì hết?

Chọn hiểu các quy trình hiện sở hữu trên thế giới, thấy phổ biến người mua ko mang tri thức, cây cũng chết lên chết xuống. Tụ họp các vận dụng công nghệ sinh học, dung dịch dinh dưỡng… mới thấy để hoàn thiện 1 dàn trồng thủy canh bắt buộc với 1 trăm mấy chục linh kiện trong đấy, kiếm cực khổ khôn xiết.

Ngay cả con ốc bằng đồng bị dung dịch dinh dưỡng kết tủa vô cùng ghê, thay bằng ốc nhựa cũng nên tìm từ Hàn Quốc về. Do thứ tiếp xúc trực tiếp mang chất dinh dưỡng nuôi cây cần cực kỳ thận trọng.

Ở Việt Nam, công nghệ thủy canh đang bị nhầm lẫn. Robot trồng rau thủy canh của Nâu sở hữu 1 điểm siêu mạnh là kết nối được với dữ liệu to để tự học, khôn lên mỗi ngày.

Hôm nay giàn cây mình trồng sở hữu gì không ổn, nhưng giàn bên kia lên cực kỳ xanh tươi thì giàn bên đấy sẽ thu thập đa số những dữ liệu để truyền cho giàn bên này, làm cho cho nó cực kỳ thông minh.

Lúc nhiệt độ đổi thay bên ngoài thì dàn máy sẽ phản ứng lại liền, chuyển lên hệ thống, với thuật toán phân tách để giúp cây rẻ lên mà người trồng không hề hay biết.

Áp dụng này giúp cây sống và lớn mạnh mà người dùng ko nên khiến cho gì hết. Bơm dinh dưỡng tự răn tới đâu ngừng, mức dinh dưỡng đến đâu là vừa để ko bị nguy hiểm, kiểm soát ko bị dư lượng.

Ngoại trừ giàn bên cạnh trời, Nâu còn kiểu dáng thêm giàn trong nhà nhỏ hơn nữa, mang thể trồng trong góc chung cư.

Ấy là cả 1 quá trình chông gai, mất 6 tháng để lên quy trình, làm ra ai tậu, ai sản xuất? Bạn Nguyễn Trung Chính nghiên cứu phần mềm, phần cứng, thấy ổn, sở hữu ánh sáng rồi. Bắt tay vô khiến cho.

Nhưng quá trình thí nghiệm ra sản phẩm để sở hữu thể sinh sản hàng loạt là hết sức gian nan, thay rất phổ biến máy bơm, mao mạch trong công đoạn ảnh hưởng vì ko bảo đảm chất lượng.

Lúc đầu ra cái dàn xấu hoắc, chọn hoài không ra người khiến cho loại sản phẩm ra hồn. Sắm ra được mẫu rồi thì tổn phí sinh sản cao… rồi mua nhà sản xuất, nhà cung ứng…

Chỉ nghĩ bắt buộc khiến cho bằng được, buộc phải đi tiếp dù “đụng đầu” liên tiếp, bắt buộc khiến cho tiếp cho hoàn thiện nhất, giống như tinh thần của người Nhật.

Nhiều startup vội, muốn thành công, sở hữu tiếng nhanh, ko chịu cẩn thận sẽ chết.

Mình nghiệm ra đa số thứ quyết liệt nhưng buộc phải kiên nhẫn, nóng vội là hư bột hư đường liền.

Sau một năm rưỡi nghiên cứu, Nâu đã có thành quả của mình vào triển lãm Vietbuild, hiệu ứng thế nào?

Vô cùng thấp, đại lý ở miền Nam, miền Trung đã khởi đầu đặt hàng. Nhưng do đi trước thị trường quá phổ biến nên khó khăn để phát triển lớn hơn.

Với giá bán 20 triệu/giàn, gấp đôi so với giàn thông thường đang bán ở thị trường, siêu khó hạ giá thành do hàm lượng công nghệ quá nhiều.

Đây cũng là bài học, vì người mua ko phải tới mức đó.

Khả năng mở rộng thị trường ra Bắc khó, sắp như bắt buộc có cả nhà máy, ở TP HCM thì cây tăng trưởng phải chăng, nhưng ở Hà Nội thời tiết bất thường, lạnh thì lạnh quá, nóng thì hà khắc, rau khó tăng trưởng.

Miền Nam sở hữu những dòng rau đặc trưng khác miền Bắc cũng là 1 bài toán.

Giữ mãi 1 tinh thần khởi nghiệp, anh lại đầu tư hơn một tỷ cho lần khởi nghiệp thiết bị ba, với hệ thống quản lý nhân sự Goalify.plus?

Trong những ngày giáp Tết, ngồi nhìn lại, thấy đơn vị phát triển nhưng vô cùng nhiều chuyện xảy ra trong nội bộ làm cho mình cần đặt câu hỏi vì sao?

Đơn vị mang vô cùng đa dạng gãy đổ, không hợp nhất cùng nhau một mục đích.

Những người sắp mình thì vô cùng hiểu, cụ thể như bạn thiết kế, ngồi đâu thì ngồi, bộ máy vẫn hoạt động.

Nhưng phòng ban khác thì nhường như chệch hướng. Tự kiểm lại xem mình khiến cho đúng, làm sai dòng gì? Trên thế giới đang làm cho gì?

Tôi “đẻ” ra dự án tiếp theo, tụ tập giải quyết công cụ quản trị mục đích, quản trị nhân sự và quản trị văn hóa cho đơn vị.

Bên cạnh việc marketing bình thường, doanh nghiệp với vấn đề vô cùng lớn là hợp nhất mục đích có nhau.

Không buộc phải viên chức nào cũng hiểu được muốn phát triển mạnh, tạo ra bước ngoặt gì đó mới mẻ thì chính mình cần làm gì?

Làm cho thế nào truyền đạt thông báo ấy cho từng nhân viên? Trường hợp đội ngũ còn nhỏ thì dễ dàng, nhưng khi hàng ngũ to dần lên thì rất khó để truyền đạt điều ấy.

Dự án này như một mạng xã hội thu nhỏ, mang các công cụ giúp công ty quản lý mục tiêu và giúp cho ông chủ trò chuyện hàng ngày sở hữu viên chức, hiểu được tâm can tình cảm của từng nhân viên, kết quả công việc hàng ngày, hàng tháng, hàng năm của từng người…

Phương pháp OKA này đã từng được Google tiêu dùng ngay từ đầu, nhưng ở Việt Nam thì chưa có doanh nghiệp nào làm.

Lần khởi nghiệp này mang khá rộng rãi thành viên tham dự, có phòng ban tài chính riêng vô cùng minh bạch phải tôi ko bị áp lực đa dạng.

Trên cơ bản khiến cho gì trước hết cũng buộc phải sáng tỏ. Mọi vỡ đều từ không minh bạch mà ra.

Goalify.plus dựa trên tính sáng tỏ, rõ ràng, khiến cho tương đối nhiều người ko hài lòng và ưng ý. Vì làm đúng siêu khó. Còn nhắm mắt xuôi tay cho qua thì dễ hơn.

Khởi đầu từ khúc mắc của riêng tôi, đi sắm, nghiên cứu, lại là khuynh hướng.

Thị trường kỹ thuật nhân sự đang cực kỳ tiềm năng, mang đa dạng vấn đề xảy ra ko chỉ ở Việt Nam mà trên cả thế giới.

Sản phẩm của tôi không chỉ dùng cho thị trường Việt Nam mặc cả Đông Nam Á.

Chúng tôi ưu tiên bán cho công ty nhỏ từ 5 người mang giá khoảng 100 USD để cùng tăng trưởng, khi họ lớn lên dần thì mình cũng được hưởng lợi cao hơn.

Dự đoán thị trường tiềm năng trên toàn thế giới khoảng chừng hơn 3 tỷ USD, ví như riêng thị trường Singapore khoảng một,3 tỷ USD.

Tôi muốn đánh vô thị trường Singapore trước tiên. Ở Sing mang chừng hơn 1 triệu tổ chức nhỏ nằm trong phân khúc của mình.

Ở Việt Nam tiềm năng cũng lớn, khoảng 300 ngàn tổ chức vừa và nhỏ.

Quản lý 40 lập trình viên đầy phong cách, làm thế nào để anh và hàng ngũ của mình cùng vượt qua sức ép liên tiếp của nghề, để luôn nghĩ ra chiếc mới?

Khó lắm, ngày xưa mình nghĩ ai cũng chịu sức ép giống mình, nhưng giờ tôi hiểu mỗi người có khả năng chịu sức ép ở các lĩnh vực khác nhau.

Là người luôn nghĩ ra sản phẩm mới, riết rồi quen.

Giống như người ta chơi game, thích kiếm mẫu game nào mới, nhưng ko chạy ra khỏi lĩnh vực mình thích nhất là digital.

Giải quyết vấn đề cho mình cũng chính là cho toàn bộ người thôi. Sức ép chạy doanh số, buôn bán cũng đa dạng thú vị.

Quay lại, quan yếu nhất vẫn là có chung tầm nhìn hay ko, có chịu đánh đổi sự vô tư để cộng chịu áp lực hay ko?

Lúc xác định mục đích giống mình thì dù ngày hay đêm cũng làm, vì làm cho cho mình mà, nên thấy vui mới làm chứ.

Bản thân tôi luôn coi công tác giống như thú chơi vậy ấy, cần ko sức ép.

May mắn xung quanh tôi với cực kỳ rộng rãi bạn chuyên nghiệp và chịu khó. Tôi mường tượng được khả năng của từng người để giao hoàn toàn cho họ, chỉ cần định hướng thôi, trừ những việc quá quan trọng.

Khiến cho thế nào để vượt qua những điểm rơi trong cảm xúc, tái tạo năng lượng sáng tạo?

Thực sự trong bí quyết vận hành, tôi ko quá “đàn áp” nhân viên để chạy theo kế hoạch.

Ví như 1 người có khả năng tự chủ bản thân thì vẫn nhởn nha dù công việc ngập đầu, 8 tiếng khiến việc cực kỳ hiệu quả, chứ ko nên 15 tiếng nhây…

Sở hữu riêng tôi, công việc phổ biến cỡ nào thì bản thân mình nên tự chủ được sức khỏe, nhịp sống của mình.

Bình thường tôi thức dậy 6 giờ, check mail mẫu nào quan yếu giải đáp ngay, sau đấy đọc tin tức, chơi có con, đánh giá công việc.

Lúc nào mình cũng sở hữu danh sách công việc quan yếu, chỉ nên mỗi ngày giải quyết 5 chuyện thôi.

Tìm khi năng lượng thấp nhất trong ngày giải quyết việc quan trọng nhất, sau đấy làm việc ko quan trọng, ấy là định luật 20-80: 20% thời gian, 80% kết quả.

Còn thời kì tôi chạy bộ tiếng rưỡi, thay vì ngồi đó lướt Facebook.

Tôi đã trải đời qua những thời đoạn cùng cực nhất, khi ấy tôi mua tới thiền.

Sau đó tôi hiểu đa số việc đều sở hữu nguyên nhân, kết quả, bình tĩnh chọn hiểu để giải quyết. Tâm bình thì toàn bộ việc bình.

1 trong các nguyên tắc của mình là không gì sở hữu thể ko giải quyết được, trừ việc mình làm với đúng hay sai thôi.

Thiền cũng giúp tôi nhẫn nại hơn, trường hợp ko tìm được thì bình tĩnh ngồi chờ, thiên nhiên sẽ thấy được con đường.

Điều gì thôi thúc anh cứ mài miệt theo đuổi hết dự án này tới dự án khác?

Thật ra tôi cũng tự hỏi mình câu hỏi đấy, chỉ là thấy thích thì khiến thôi.

Tôi thích được tự do sở hữu những gì mình suy nghĩ, chịu trách nhiệm mang việc mình làm, được thử thách, mày mò, ngày qua ngày mới giật thột té ra càng làm cho càng đẻ ra nhiều trang bị thế này, không nghĩ đó là cái gì to tát.

1 trong các điều mình thích là thúc đẩy có con người. Kinh doanh tạo cho mình cực kỳ phổ biến thời cơ để tác động mang nhiều người.

Club Quản trị & khởi nghiệp là nơi kết nối vô cùng nhiều người giỏi. Sự kết nối, tác động sẽ đưa ra những mô hình buôn bán nhỏ lẻ, cá thể, san sẻ nguồn lực kinh tế, tri thức, kể cả trong lĩnh vực ngân hàng.

Khoa học cho phép kết nối nhanh, chính xác đến nhu cầu người dùng, giải quyết những thị hiếu rất cá nhân.

Trí khôn nhân tạo cũng là bước tăng trưởng, nhưng cũng doạ dọa mang nguồn lao động chân tay, đây là thời đại của sự thay thế.

Trên Facebook của mình, thấy anh còn san sẻ mê say sở hữu việc sưu tập giày và đồng hồ?

Giày và đồng hồ vừa là thú chơi, vừa mang tính văn hóa chứ không đơn giản là vật dụng. Mỗi nhãn hiệu giày là cả 1 câu chuyện thú vị.

Đồng hồ cũng vậy, như mẫu đồng hồ tôi đang đeo được đặt làm riêng cho tôi, phía trên là ngày sinh của tôi và vợ, con mình, phía đưới là tên tôi, in bằng bản kẽm riêng rất tinh xảo.

Lúc chơi đồng hồ tôi cũng được khiến cho quen có vô cùng rộng rãi người thú vị, biết thêm đa dạng câu chuyện mới. Trường hợp chơi mà biết chơi, lại trở nên 1 cách đầu tư.

Anh cũng vừa cộng hàng ngũ của mình mang 1 cuộc leo núi vô cùng mạo hiểm lên đỉnh Ma Thiên Lãnh, chuyến đi mang lại cho anh điều gì?

Ấy là một cung đường khó, núi đá cheo leo, đòi hỏi nên luyện tập thể lực vô cùng kỹ. Trong nhóm tôi có hai bạn nữ ko lượng sức mình.

Giữa núi rừng đâu có đường nào lui, bên này là vực sâu, bên kia là cây gai, trời lại mưa, tối đen như mực.

Khi đó tôi kể có hai bạn nữ hãy xài hết sức mà đi ko mang gì cần sợ.

May trong đoàn với hai bạn đi rừng rất nhiều năm kinh nghiệm chạy xuống phụ đẩy mấy bạn này lên đến nơi.

Cực khổ 12 tiếng đồng hồ, chuyến đi kinh hồn, leo đến đỉnh cảm giác đổ vỡ òa.

Tôi cực kỳ phục hai bạn nữ, vì giả dụ hai bạn đấy ko lên được thì cả đoàn bắt buộc ở lại.

Sự kiên tâm của các bạn, sự tương trợ của các người trong đội với nhau tạo cần ý thức đoàn kết.

Đây là chuyến đi nhớ đời, chúng tôi thấy mình mạnh hơn.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here