Các điều buộc phải biết về bệnh viêm gan B

Virus viêm gan B gây thương tổn ở gan dẫn đến bệnh viêm gan B và là duyên cớ hàng đầu của những bệnh nguy hiểm về gan như xơ gan và ung thư gan .

Viêm gan B tồn tại trong máu và các dịch cơ thể của người bệnh. Vì vậy, viêm gan siêu vi B lây chủ yếu qua các con đường sau đây:

Đường máu: Viêm gan B với thể lây qua trong ví như truyền máu, phẫu thuật, tiêm chích ma túy. Bên cạnh đó, sử dụng dao cạo râu, bàn chải đánh răng chung với người mắc bệnh cũng có nguy cơ cao mắc bệnh do khả năng trầy xước lớn, virus viêm gan B dễ dàng thâm nhập qua các vết xước này…

Đường dục tình: Virus viêm gan B tồn tại trong tinh lực và dịch âm đạo. Vì vậy, các hành vi dục tình ko dùng giải pháp an toàn vô cùng dễ khiến cho lây nhiễm.

Từ mẹ sang con: Người mẹ mắc bệnh viêm gan siêu vi B có thể lây cho thai nhi lên đến 90% trường hợp ko cho bé tiêm huyết thanh trong vòng 24h đầu sau sinh.

Vì viêm gan B là bệnh cực kỳ dễ truyền nhiễm từ các người nhiễm bệnh sang cho người bệnh chưa mắc bệnh.

Viêm gan B thường tấn công những người với khả năng miễn nhiễm kém dễ bị virus tiến công hoặc lây nhiễm bởi những người mắc viêm gan B, người lành bệnh tiếp xúc có người mắc bệnh. Các người dễ nhiễm bệnh viêm gan B dưới đây:

Người cao tuổi Nữ giới sở hữu thai Trẻ con Nhân viên y tế Người nghiện hút ma túy, xăm mình

Diễn biến của viêm gan B lúc vào thân thể người được chia làm hai thể:

Viêm gan B cấp tính

Lúc virus viêm gan B mới vào cơ thể, giai đoạn này được coi là giai đoạn viêm gan B cấp tính. Ở một số ít người với bộc lộ viêm gan B cấp tính như mỏi mệt, sợ mùi thức ăn, vàng da hoặc vàng mắt nâng cao dần. Sau khoảng Một-2 tháng thì bệnh nhân sẽ dần hồi phục. Ngoại giả đa dạng người không thể tự hồi phục virus viêm gan B sẽ chuyển sang giai đoạn viêm gan B mạn tính.

Viêm gan B mạn tính

Viêm gan B kinh niên là tình trạng có virus viêm gan B trong thân thể trên sáu tháng vẫn hết.

Trong giả dụ điển hình viêm gan B mãn tính bệnh nhân có từng đợt mỏi mệt, nước tiểu sẫm màu, đau tức vùng hạ sườn cần, sở hữu thể có vàng da. Viêm gan B kinh niên dù mang triệu chứng hay không với triệu chứng thì vẫn phát triển âm thầm dẫn đến xơ gan và ung bứu gan.

Viêm gan B là một bệnh hết sức hiểm nguy. Viêm gan siêu vi B gây ra mẫu chết cho hơn 600.000 người mỗi năm. Bệnh nguy hiểm vì siêu khó có thể phát hiện được bệnh ở các thời đoạn sớm để điều trị.

Những triệu chứng viêm gan B lại mờ nhạt, dễ nhầm lẫn, theo thời gian viêm gan B mang thể biến chứng thành xơ gan và ung độc gan. Thống kê cho thấy 20% người mắc viêm gan B sẽ mang nguy cơ diễn tiến xơ gan, ung bứu gan. Người ta nhận thấy 80% người mắc ung nhọt gan với tiền sử mắc viêm gan siêu vi B.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here