Chôm chôm rớt giá làm nhà vườn ở Bến Tre thất thu

image

Khoảng tuần trước, bà Huỳnh Thị Thủy, ấp Phú Hiệp, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách thu hoạch 3,5 công (3.500m2) chôm chôm Java, được hơn 10 tấn trái, bán với giá 10.000 đồng/kg, thu được 100 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, gia đình bà Thủy còn lãi được khoảng 50 triệu đồng. Tuy nhiên, khoảng 3 hiện tại, giá chôm chôm  rớt xuống chỉ còn 5.000 đồng/kg buộc phải bà Thủy đã quyết định đốn bỏ 1 số cây chôm chôm trong vườn và trồng xen chuối, nhãn xuồng và sâu riêng.

Dù giá chôm chôm giảm sâu và cánh doanh gia cũng “ mất tích” trong mấy ngày qua đã khiến cho nhà vườn càng cạnh tranh, lo lắng hơn. Anh Nguyễn Văn Lãm, nhà vườn trồng gần 1ha chôm chôm ở xã Tân Phú, huyện Châu Thành cho biết, hiện chỉ mang một doanh nhân tiêu thụ mỗi ngày chỉ được khoảng 200 kg, trong khi các thương nhân khác họ báo rằng ko tìm.

Về nguyên do giá giảm sâu, nhà vườn cho rằng lúc họ xử lý nghịch vụ để cho trái từ tháng 2- 4 âm lịch bị thất bại bởi mưa to bất thường ngay sau Tết Nguyên đán năm 2017. Vì vậy, vô cùng phổ biến nhà vườn buộc lòng cho trái và thu hoạch khi vụ thuận cần mới xảy ra tình trạng cung vượt cầu như thời khắc nay.

Trong lúc ấy, ông Bùi Thanh Liêm, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Tăng trưởng nông thôn huyện Chợ Lách cho biết, dư âm của thiên tai xâm nhập mặn năm 2016 và thời tiết mưa nắng thất thường từ đầu năm 2017 tới nay, làm cho năng suất chôm chôm giảm nghiêm trọng. Do diễn biến thời tiết không thuận tiện nên việc xử lý cho trái nghịch vụ của nhà vườn thất bại.

Tỉnh Bến Tre với khoảng 5.000 ha chôm chôm, trong đấy Java là giống chôm chôm được trồng khá phổ biến. Trong lúc đó, những chủng loại giống chôm chôm khác như Rong Riêng, Đường thì đang sở hữu giá tại vườn khoảng 20.000 đồng/kg.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh giấc Bến Tre đang đẩy mạnh việc cải tạo giống và đã xác định được một vài chủng cái giống bản địa với năng suất, chất lượng trái tốt như chôm chôm Dòng Mơn – Maca… Hiện được phổ biến nhà vườn đưa những giống này vào trồng mới thay thế các vườn chôm chôm Java. Đồng thời đấy, địa phương cũng khuyến cáo, tổ chức cho nông dân tập hợp sinh sản trái vụ, rải vụ để tránh tình trạng được mùa, mất giá.

Xem link gốc tại đây

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here