Công an Hà Nội bắt ổ nhóm tội phạm tín dụng đen

ảnh 1Một ổ nhóm tù hãm thúc đẩy đến hoạt động “tín dụng đen” bị Phòng CSHS – CATP Hà Nội bắt giữ

Việc CAQ Thanh Xuân chóng vánh điều tra, khiến cho rõ vụ cướp nêu trên và 1 số đơn vị của CATP kịp thời phát hiện, bắt giữ những đối tượng với hành vi bắt giữ người trái luật pháp, cố ý gây thương tích… để đe dọa rồi cướp, cưỡng đoạt tài sản thúc đẩy tới những giao tế vay mượn tiền bạc đã biểu thị sự kiên tâm của CATP Hà Nội trong công tác chiến đấu, phòng chống tù tác động tới hoạt động “tín dụng đen”, theo Kế hoạch 231 của Giám đốc CATP Hà Nội.

Từ các khoản nợ… khó đòi

Ngày 7-8, CAQ Thanh Xuân điều tra vụ cướp của cải, bắt giữ 3 đối tượng gồm Đoàn Thị Hoa (SN 1974), trú tại phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân; Lê Tuấn Vũ (SN 1995), trú tại phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm và Lê Văn Giao (SN 1981), trú tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai (Hà Nội). Quá trình điều tra, CAQ Thanh Xuân khiến rõ do mâu thuẫn trong việc vay nợ giữa Đoàn Thị Hoa và chị Nguyễn Thị N (SN 1976), ở phường Cát Linh, quận Đống Đa (Hà Nội), chiều 5-8, Hoa đã chặn đường đánh và ép chị N về 1 căn phòng ở tập thể Thanh Xuân Bắc.

Tại đây, Hoa đã gọi Vũ và Giao tới đánh đập, bắt nạt dọa, bắt chị N buộc phải gọi điện thoại cho người nhà mang 12 triệu đồng đến trả nợ. 20h cộng ngày, Hoa cộng đồng bọn bắt chị N viết giấy vay nợ 40 triệu đồng. Sợ bị đánh, chị N mặc dù không nợ tới số tiền 40 triệu đồng, nhưng vẫn nên viết giấy vay nợ theo yêu cầu của Hoa và đến ngày 6-8, trong lúc Hoa cộng Vũ và Giao đang nhận tiền từ tay người nhà chị N, đã bị CAQ Thanh Xuân bắt quả tang.

Thực hành Kế hoạch 231 của Giám đốc CATP, từ đầu năm 2017 tới nay, lực lượng CSHS Hà Nội đã phát hiện, triệt hạ 39 vụ mang 109 đối tượng ảnh hưởng đến hoạt động buôn bán tài chính phi pháp, “tín dụng đen”. Các đối tượng bị bắt chính yếu hoạt động trong những lĩnh vực cầm đồ, cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê.

Trước đấy, lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm (Đội 4), Phòng CSHS – CATP Hà Nội lập kế hoạch trinh sát viên, đánh úp vào quán karaoke Ruby, ở phố Trần Nhân Tông, Hà Nội, bắt quả tang hành vi cướp của cải của một nhóm đối tượng côn đồ hung hãn.

Theo chỉ huy Đội 4, Phòng CSHS – CATP Hà Nội, đây là vụ án đặc trưng nghiêm trọng và từ mâu thuẫn trong vay mượn tiền nong, chủ nợ cùng đồng bọn đã điều “con nợ” đến quán Xanh, rồi tới quán karaoke Ruby, ở phố Trần Nhân Tông đánh đập, nhét ma túy vào túi xách tay của nạn nhân ăn hiếp dọa sẽ báo công an ví như không thu xếp ngay tiền trả nợ. Nạn nhân của vụ việc là chị Bùi Thị P (SN 1983), ở huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Sau lúc giải cứu chị P thành công, Đội 4 đã khiến cho rõ ưng chuẩn các mối quan hệ bằng hữu, nạn nhân quen biết Đặng Thị Kim Dung (SN 1974), ở phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội. Dung từng với 1 tiền án về tội “Tậu bán trái phép chất ma túy”. Từ mối quan hệ này, chị P vay của bạn Dung 700 triệu đồng đã lâu, chưa có khả năng trả nợ, dẫn đến việc bị Dung cùng đồng bọn lập kế hoạch bắt giữ trái luật pháp, đánh đập, đe dọa cướp của cải.

Kiên quyết đấu tranh có “tín dụng đen”

Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng Phòng CSHS – CATP Hà Nội cho biết: “Thực chất, những vụ bắt giữ người trái pháp luật, cố ý gây thương tích, cướp và cưỡng đoạt tài sản xảy ra gần đây cốt yếu xuất hành từ vay nợ tiền nong. Với vụ số tiền cho vay không lớn, chỉ vài triệu đồng, nhưng chủ nợ đã dùng những mánh lới tàn ác như bắt giữ người trái luật pháp, đánh đập, khống chế nạt dọa, khủng bố tinh thần người vay tiền và người thân của họ như đổ chất bẩn, chất thải, sơn vào cửa nhà, gọi điện thoại nạt dọa… Mọi hành vi nêu trên đều vi bất hợp pháp luật nghiêm trọng và đều bị cơ quan công an phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm minh trước luật pháp”.

Thực hiện Kế hoạch 231 của Giám đốc CATP, từ đầu năm 2017 tới nay, lực lượng CSHS – CATP đã phát hiện, triệt phá 39 vụ sở hữu 109 đối tượng tác động đến hoạt động kinh doanh tài chính bất hợp pháp, “tín dụng đen”. Những đối tượng bị bắt cốt tử hoạt động trong những lĩnh vực cầm đồ, cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê.

Nhằm mục tiêu không để hoạt động “tín dụng đen” len lách trong đời sống xã hội, Phòng CSHS có vai trò chủ công tranh đấu phòng chống những cái tù túng hình sự, tệ nạn xã hội đã thường xuyên tham vấn cho Ban Giám đốc CATP chỉ đạo Công an những quận, huyện, thị xã và những doanh nghiệp chức năng khác thực hành mang chiều sâu, hiệu quả Kế hoạch 231.

“Kế hoạch 231 đã tạo điều kiện cho Công an những quận, huyện, thị xã sở hữu cơ sở pháp lý và chỗ dựa vững chắc để thực hành công tác điều tra căn bản, lập hồ sơ quản lý chặt chẽ, đương đầu quyết liệt với tầy “tín dụng đen” và xác định không mang ngoại lệ” – Đại tá Dương Văn Giáp khẳng định.

Là người đứng đầu một trong các công ty thực hiện sở hữu hiệu quả Kế hoạch 231, Đại tá Vũ Minh Phương, Trưởng CAQ Thanh Xuân nhấn mạnh: “Kết quả công việc điều tra căn bản của Kế hoạch 231 đã xác định rõ bức tranh toàn cảnh của “tín dụng đen” trên địa bàn quận Thanh Xuân nói riêng, toàn đô thị tổng thể, và cũng là cơ sở để đánh giá đúng thực trạng, tồn tại, thiếu sót của những lực lượng CATP, từ ấy đề xuất những giải pháp ngừa, chống chọi góp phần khiến cho giảm những hành vi vi phi pháp luật sở hữu thúc đẩy đến các cơ sở kinh doanh tài chính”.

Nguồn: Báo Đầu Tư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here